วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสวนาประมงอวนล้อมปลากะตัก หาแนวปลดล็อกที่ไม่ขัด ก.ม.

เสวนาประมงอวนล้อมปลากะตัก หาแนวปลดล็อกที่ไม่ขัด ก.ม.

  • Share:

กลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตัก จากภาคตะวันออกและใต้ เร่งระดมความเห็น หาแนวทางเสนอปลดล็อก พ.ร.บ.ประมง 2558 เชื่อหากให้งดทำประมงปลากะตัก กระทบโรงงานผลิตน้ำปลาแน่ ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ตัวแทนกลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตัก จากหลายจังหวัด ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ จำนวน 300 คน เดินทางเข้าร่วมเสวนาที่โรงแรมโกลเด้นซิตี้ระยอง อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อระดมความคิดเห็นหาแนวทางเสนอต่อรัฐบาล ในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตัก ที่ได้รับผลกระทบจาก พ.ร.บ.ประมง 2558 อยู่ในขณะนี้

นายสมเกียรติ สมรรถการ ที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดตราด และเลขาธิการสมาคมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและพิทักษ์สิ่งแวดล้อมตราด กล่าวว่า ผลกระทบจาก พ.ร.บ.ประมง 2558 ที่รัฐบาลได้ประกาศบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพของกลุ่มประมงหลายกลุ่มด้วยกัน ดังนั้น การระดมความคิดเห็นของกลุ่มประมงอวนล้อมปลากะตักครั้งนี้ จึงเป็นการระดมความคิดเห็นจากผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อหาทางปลดล็อกเพื่อแก้ไขและช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบอาชีพ ให้สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ โดยไม่ขัดต่อข้อกฎหมาย หรือแนวทางของรัฐบาล ตลอดจนข้อบังคับของไอยูยู ตามที่รัฐบาลได้ตกลงเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะทำอย่างไรเพื่อให้เรือประมงสามารถออกทำประมงได้โดยไม่ผิดกฎหมาย และสอดรับเป็นไปตามแนวทางของไอยูยู

อย่างไรก็ดี การระดมความคิดเห็นส่วนใหญ่แล้ว ยังมองว่า การทำประมงอวนล้อมปลากะตัก ไม่ใช่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือการทำลายพันธุ์สัตว์น้ำแต่อย่างใด ทั้งนี้เพราะปลากะตักมีอายุไขของตัวเองเพียง 6 เดือนเท่านั้น หากอายุผ่านพ้น 6 เดือนไปแล้ว ปลากะตักจะตายไปเอง ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้น น่าจะมาจากภาคราชการที่ปล่อยปละละเลยไม่จริงจังในการดำเนินการ

ขณะที่นายสันติ ตันติเวชวุฒิกุล นายกสมาคมโรงงานน้ำปลาจังหวัดระยอง มองว่า ปลากะตักถือเป็นวัตถุดิบสำคัญและเป็นวัตถุดิบชั้นยอดของการผลิตทำน้ำปลา หากให้งดทำประมงปลากะตัก โรงงานน้ำปลา จะได้รับผลกระทบแน่นอน และระยองใช้คำขวัญว่า น้ำปลารสเด็ด ก็คงจะไม่รสเด็ดอีกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้