วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ยันไม่มีการบัญญัติตั้ง รบ.แห่งชาติ ในบทเฉพาะกาล

'ไพบูลย์' กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ยันไม่มีการบัญญัติตั้ง รบ.แห่งชาติ ในบทเฉพาะกาลท้ายร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อไม่ใช่แนวคิดจากฝ่ายความมั่นคง ...

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึง กรณีที่สื่อระบุว่า มีการบัญญัติให้ตั้งรัฐบาลแห่งชาติในบทเฉพาะกาลท้ายร่างรัฐธรรมนูญว่า เท่าที่ร่วมประชุมอยู่ยังไม่มีการเสนอเรื่องนี้ในที่ประชุมแต่อย่างใด และยังไม่มีใครพูดถึงเลยตามที่เป็นข่าว มีแต่ กมธ.ยกร่างฯ บางส่วน ที่เสนอว่าให้บัญญัติไปว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว ให้พรรคการเมืองที่ได้เสียงข้างมากลำดับที่หนึ่ง และสอง ไปร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยมีเสียง ส.ส.สนับสนุนให้ได้ 3 ใน 4 เสียง ซึ่งที่สุดเสียงส่วนใหญ่ของ กมธ.ยกร่างฯ มีมติไม่เห็นด้วย เพราะเห็นว่าเกิดขึ้นได้ยากและคงเป็นไปไม่ได้ จึงไม่ให้มีการบัญญัติไว้

ทั้งนี้ ส่วนตัวเห็นว่าแนวคิดการเสนอให้มีการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น คงมาจาก สปช.บางคน ที่คิดไปเรื่อย และไม่ใช่แนวคิดที่มาจากฝ่ายความมั่นคง ตามที่มีความพยายามโยงกันไป.

'ไพบูลย์' กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ยันไม่มีการบัญญัติตั้ง รบ.แห่งชาติ ในบทเฉพาะกาลท้ายร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อไม่ใช่แนวคิดจากฝ่ายความมั่นคง ... 12 ก.ค. 2558 20:11 12 ก.ค. 2558 21:02 ไทยรัฐ


advertisement