วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเกาะลิบงผวา! คลื่นสูงซัดฝั่ง ชี้มรสุมปีนี้แรงสุด

คนเกาะลิบงผวา! คลื่นสูงซัดฝั่ง ชี้มรสุมปีนี้แรงสุด

  • Share:

ชาวเกาะลิบง จ.ตรัง ผวาหนักหลังมรสุมพัดกระหน่ำ มีคลื่นสูง2-3เมตรซัดเข้าหาฝั่ง จนบ้านเริ่มร้าว แนวเขื่อนป้องกันตลิ่งพัง ต้องอพยพขนย้ายข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย บอกหน้ามรสุมปีนี้คลื่นลมแรงสุดๆ... 

ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยฉบับที่ 11 ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2558 ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม นี้ 

ต่อมาผู้สื่อข่าว จ.ตรัง รับแจ้งจากนายอับดลรอหีม ขุนรักษา กำนันต.เกาะลิบง และนายอ่าสาน คนขยัน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านหลังเขา ม.5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่าช่วงเวลา 10.30 น. วันที่ 12 ก.ค.58 บริเวณพื้นที่ชายฝั่งบ้านหลังเขา ม.5 ต.เกาะลิบง มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ซัดถล่มเข้าหาฝั่ง ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ติดริมชายฝั่ง ต้องอยู่อย่างหวาดผวาเพราะคลื่นสูงซัดถึงตัวบ้าน เกรงว่าบ้านจะพังทรุด และเสาไฟฟ้าจะล้มทับบ้านเรือน ร่วมทั้งกระชังแพปลา ได้รับความเสียหาย

ขณะที่นายสิทธิพร จิเหลา นายก อบต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้พบบ้านเรือนมีรอยแตกร้าวและพร้อมจะพังลงมา ชาวบ้านบางส่วนถูกคลื่นซัดเข้าถึงตัวกำแพงบ้านแล้ว ต้องอพยพขนย้ายข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนเขื่อนป้องกันตลิ่งที่ก่อสร้างด้วยปูนซีเมนต์ระยะทางประมาณ 300 เมตร ได้ถูกคลื่นซัดพังเสียหายไปด้วย รวมถึงแนวกำแพงไม้ชั่วคราวที่ทาง อบต.เกาะลิบง ได้จัดงบประมาณจำนวนกว่า 9 แสนบาทมาสร้างก็ถูกคลื่นซัดจนพังเสียหายไปแล้วเช่นกัน ซึ่งปีนี้คลื่นรุนแรงกว่าทุกๆ ปี ล่าสุด ทาง อบต.เกาะลิบง ได้เขียนแบบแปลนโครงการป้องกันน้ำซาะเกาะลิบง ส่งให้ทางจังหวัดแล้วใช้งบประมาณ 5 ล้านบาท แต่ยังไม่มีงบประมาณลงมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้