วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้า ‘นกกรงหัวจุก’ ซื้อจากลาว ส่งรถทัวร์ขายสวนจตุจักร

หนุ่มหนองคายหากินกับสัตว์ ซื้อ ‘นกกรงหัวจุก’ มาจากชาวลาวจะส่งขึ้นรถทัวร์ไปขายให้ลูกค้าที่สวนจตุจักร กทม.ราคาตัวละ400บาท ถูกตม.กับเจ้าหน้าที่ที่หนองคายจับได้ บอกนกจากลาวได้รับความนิยม เพราะอึด ร้องได้นานกว่านกที่อื่น...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 ก.ค.58 ที่ห้องสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ร.ต.อ.อภิชาติ คลธา รอง สว.ตม.หนองคาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจน้ำหนองคาย นรข.สถานีเรือหนองคาย ตชด.245 ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายพิชิต เยาวะ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 255 หมู่ 3 ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย พร้อมของกลางนกกรงหัวจุกอยู่ในลังกระดาษ 2 ลัง รวม 60 ตัว

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย สืบทราบว่ามีการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทนกกรงหัวจุกบริเวณตลาดจุดผ่อนปรนบ้านเปงจาน อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.อภิชาติ คลธา นำกำลังไปตรวจสอบ พบนายพิชิต เยาวะ ผู้ต้องหา มารับซื้อนกกรงหัวจุกจริง และได้ขึ้นรถแท็กซี่จากตลาดจุดผ่อนปรนเข้าตัวเมืองหนองคาย จึงไปดักสกัดจับได้ที่บริเวณสี่แยกเนินพระเนาว์ ถนนหนองคาย–โพนพิสัย ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย

จากการสอบสวน นายพิชิต ให้การรับสารภาพว่า ไปรับซื้อนกกรงหัวจุกจากชาวลาวมาแล้ว 3 ครั้ง ได้ครั้งละ 30-60 ตัว ในราคาตัวละ 300 บาท ในครั้งนี้ซื้อมาจำนวน 60 ตัว เป็นเงิน 18,000 บาท จากนั้นจะนำส่งขึ้นรถทัวร์จากหนองคายเข้ากรุงเทพฯ โดยลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ที่สวนจตุจักร กรุงเทพฯ ขายต่อตัวละ 400 บาท ซึ่งลูกค้าบอกว่านกกรงหัวจุกเริ่มหายาก และนกในแถบจังหวัดหนองคายและนกจากลาวนั้น มีลักษณะพิเศษคืออดทนกว่า ส่งเสียงร้องได้นานกว่านกที่อื่น จึงเป็นที่ต้องการของตลาด

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ม.19 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในความครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต คุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสภ.เมืองหนองคาย ส่วนนกกรงหัวจุกจะได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้มารับผิดชอบดำเนินการต่อไป.

หนุ่มหนองคายหากินกับสัตว์ ซื้อ ‘นกกรงหัวจุก’ มาจากชาวลาวจะส่งขึ้นรถทัวร์ไปขายให้ลูกค้าที่สวนจตุจักร กทม.ราคาตัวละ400บาท ถูกตม.กับเจ้าหน้าที่ที่หนองคายจับได้ บอกนกจากลาวได้รับความนิยม เพราะอึด ร้องได้นานกว่านกที่อื่น... 12 ก.ค. 2558 19:12 12 ก.ค. 2558 20:11 ไทยรัฐ


advertisement