วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยุดจ่ายประปา! ผวจ.ปทุมฯ ประกาศภัยพิบัติ 'ภัยแล้ง' ใน3อำเภอ

หยุดจ่ายประปา! ผวจ.ปทุมฯ ประกาศภัยพิบัติ 'ภัยแล้ง' ใน3อำเภอ

  • Share:

ภัยแล้งลามใกล้กรุง ผวจ.ปทุมธานี ออกประกาศพื้นที่3อำเภอธัญบุรี หนองเสือ ลำลูกกา เป็นเขตภัยพิบัติหลังน้ำคลองแล้งสูบทำประปาไม่ได้ กระทบเกือบ6หมื่นหลังคาเรือน ระดมรถน้ำทั้งจังหวัดออกแจกน้ำ ขณะที่ถนนริมคลองยังทรุดตัวไม่หยุด...   


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนเลียบคลอง 13 หมู่ 4 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เกิดการทรุดตัวลงอีก โดยพบว่าทรุดตัวเป็นทางยาว ประมาณ 100 เมตร มีความลึกประมาณ 1 เมตร ทรุดเอียงลงไปทางริมคลอง 13 และทำให้เขื่อนปูนกั้นน้ำทรุด ได้รับความเสียหายไปด้วย เจ้าหน้าที่จาก อบต.หนองสามวัง ได้นำป้ายเตือนมาติดตั้งไว้ และปิดถนนดังกล่าวทั้ง 2 เลน

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านแจ้งว่า เมื่อเย็นวานนี้ บริเวณดังกล่าวเป็นเพียงรอยร้าวเล็กน้อย กระทั่งช่วงเช้ามาพบว่าถนนทรุดหนัก คาดว่าจะเริ่มทรุดเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนที่สถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ในวันนี้ เครื่องสูบน้ำได้หยุดทำการสูบน้ำจากคลอง 13 แล้ว เนื่องจากพบว่าระดับน้ำในคลอง 13 ลดลงไปมาก ทำให้ไม่มีน้ำดิบสำหรับสูบเข้าเพื่อทำการผลิตน้ำประปา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในเขตพื้นที่ อ.หนองเสือ อ.ธัญบุรี และ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อยู่ระหว่างการวางแผนหาน้ำดิบ เพื่อให้สถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 ได้มีน้ำดิบผลิตแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่คลอง 5 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกาล จำนวนกว่า 59,000 หลังคาเรือนได้พอมีน้ำประปาใช้ในช่วงนี้

ทางด้าน นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผวจ.ปทุมธานี ขึ้นเฟซบุ๊กประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ ตั้งแต่คลอง 4 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ 2 ตำบล คือ ต.บึงบอน กับต.บึงบา และ อ.ลำลูกกา ทั้งอำเภอ จะได้ผลกระทบ ภายหลังผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาธัญบุรี คลอง 13 แจ้งนี้ ว่าบัดนี้น้ำดิบสำหรับทำประปาในคลอง 13 หมดแล้ว และจังหวัดประสานขอผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามาเติมไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อการเพิ่มความเค็มในแม่น้ำ จึงแจ้งเตือนประชาชน ให้ได้ทราบ เนื่องจากการประปากำลังจะหยุดจ่ายน้ำภายใน 2 ชั่วโมงข้างหน้า และเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง พร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมรถน้ำไปรับน้ำสะอาดมาแจกจ่ายประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

ถนนเลียบคลอง 13 ทรุดตัวลงอีก เป็นทางยาว ประมาณ 100 เมตร

ทั้งนี้ ผวจ. กล่าวว่า ได้แจ้งว่าจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง พื้นที่ตั้งแต่คลอง 4 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ 2 ตำบลคือบึงบอน กับ บึงบา และ อ.ลำลูกกา ทั้งอำเภอภายในวันนี้ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบที่จะสามารถนำงบประมาณไปช่วยเหลือประชาชนได้ โดยสั่งการให้ท้องถิ่นในพื้นที่ นำรถดับเพลิงไปล้างถังน้ำ และล้างหัวจ่ายน้ำเพื่อความสะอาด เมื่อไปรับน้ำสะอาดมาแจกจ่ายในการใช้อุปโภค บริโภคให้กับประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน โดยได้รวบรวมรถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำทั้งหมด จำนวน 136 คัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ส่วนบ้านเรือนประชาชน เขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตั้งแต่คลอง 5,6,7,8 ย่าน ม.ราชมงคลธัญบุรี คลองหก ตามหมู่บ้านและหอพักพบว่าน้ำประปาของแต่ละบ้านเริ่มไหลช้า และบางบ้านน้ำประปาไม่ไหลแล้ว หลายคนที่ทราบข่าวได้นำภาชนะมารองน้ำเพื่อสำรองไว้ใช้ แต่บางบ้านที่ไม่ทราบข่าวก็มีน้ำใส่ถังไว้บ้างบางส่วนเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านในเขตพื้นที่ อ.ธัญบุรี ตั้งแต่ คลอง 5 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกา บางส่วน ประมาณ 59,000 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้าน ชุมชน หอพัก สถานศึกษา ม.ราชมงคลคลองหก หมู่บ้านพรธิสาร ที่ต้องใช้น้ำประปาจากสถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 จะต้องได้รับผลกระทบขาดน้ำประปาใช้อุปโภค บริโภค ตั้งแต่วันนี้ (12 ก.ค.) ขณะที่ท้องถิ่นอยู่ระหว่างหาน้ำมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้