วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดจ่ายประปา! ผวจ.ปทุมฯ ประกาศภัยพิบัติ 'ภัยแล้ง' ใน3อำเภอ

ภัยแล้งลามใกล้กรุง ผวจ.ปทุมธานี ออกประกาศพื้นที่3อำเภอธัญบุรี หนองเสือ ลำลูกกา เป็นเขตภัยพิบัติหลังน้ำคลองแล้งสูบทำประปาไม่ได้ กระทบเกือบ6หมื่นหลังคาเรือน ระดมรถน้ำทั้งจังหวัดออกแจกน้ำ ขณะที่ถนนริมคลองยังทรุดตัวไม่หยุด...   


เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ถนนเลียบคลอง 13 หมู่ 4 ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี เกิดการทรุดตัวลงอีก โดยพบว่าทรุดตัวเป็นทางยาว ประมาณ 100 เมตร มีความลึกประมาณ 1 เมตร ทรุดเอียงลงไปทางริมคลอง 13 และทำให้เขื่อนปูนกั้นน้ำทรุด ได้รับความเสียหายไปด้วย เจ้าหน้าที่จาก อบต.หนองสามวัง ได้นำป้ายเตือนมาติดตั้งไว้ และปิดถนนดังกล่าวทั้ง 2 เลน

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านแจ้งว่า เมื่อเย็นวานนี้ บริเวณดังกล่าวเป็นเพียงรอยร้าวเล็กน้อย กระทั่งช่วงเช้ามาพบว่าถนนทรุดหนัก คาดว่าจะเริ่มทรุดเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โชคดีที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนที่สถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ในวันนี้ เครื่องสูบน้ำได้หยุดทำการสูบน้ำจากคลอง 13 แล้ว เนื่องจากพบว่าระดับน้ำในคลอง 13 ลดลงไปมาก ทำให้ไม่มีน้ำดิบสำหรับสูบเข้าเพื่อทำการผลิตน้ำประปา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในเขตพื้นที่ อ.หนองเสือ อ.ธัญบุรี และ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อยู่ระหว่างการวางแผนหาน้ำดิบ เพื่อให้สถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 ได้มีน้ำดิบผลิตแจกจ่ายให้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่คลอง 5 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกาล จำนวนกว่า 59,000 หลังคาเรือนได้พอมีน้ำประปาใช้ในช่วงนี้

ทางด้าน นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผวจ.ปทุมธานี ขึ้นเฟซบุ๊กประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ ตั้งแต่คลอง 4 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ 2 ตำบล คือ ต.บึงบอน กับต.บึงบา และ อ.ลำลูกกา ทั้งอำเภอ จะได้ผลกระทบ ภายหลังผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาธัญบุรี คลอง 13 แจ้งนี้ ว่าบัดนี้น้ำดิบสำหรับทำประปาในคลอง 13 หมดแล้ว และจังหวัดประสานขอผันน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยามาเติมไม่ได้ เพราะจะกระทบต่อการเพิ่มความเค็มในแม่น้ำ จึงแจ้งเตือนประชาชน ให้ได้ทราบ เนื่องจากการประปากำลังจะหยุดจ่ายน้ำภายใน 2 ชั่วโมงข้างหน้า และเตรียมประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง พร้อมประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมรถน้ำไปรับน้ำสะอาดมาแจกจ่ายประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

ทั้งนี้ ผวจ. กล่าวว่า ได้แจ้งว่าจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง พื้นที่ตั้งแต่คลอง 4 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ 2 ตำบลคือบึงบอน กับ บึงบา และ อ.ลำลูกกา ทั้งอำเภอภายในวันนี้ เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบที่จะสามารถนำงบประมาณไปช่วยเหลือประชาชนได้ โดยสั่งการให้ท้องถิ่นในพื้นที่ นำรถดับเพลิงไปล้างถังน้ำ และล้างหัวจ่ายน้ำเพื่อความสะอาด เมื่อไปรับน้ำสะอาดมาแจกจ่ายในการใช้อุปโภค บริโภคให้กับประชาชนที่ประสบความเดือดร้อน โดยได้รวบรวมรถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำทั้งหมด จำนวน 136 คัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ส่วนบ้านเรือนประชาชน เขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตั้งแต่คลอง 5,6,7,8 ย่าน ม.ราชมงคลธัญบุรี คลองหก ตามหมู่บ้านและหอพักพบว่าน้ำประปาของแต่ละบ้านเริ่มไหลช้า และบางบ้านน้ำประปาไม่ไหลแล้ว หลายคนที่ทราบข่าวได้นำภาชนะมารองน้ำเพื่อสำรองไว้ใช้ แต่บางบ้านที่ไม่ทราบข่าวก็มีน้ำใส่ถังไว้บ้างบางส่วนเท่านั้น ซึ่งชาวบ้านในเขตพื้นที่ อ.ธัญบุรี ตั้งแต่ คลอง 5 – คลอง 14 เขต อ.ธัญบุรี อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกา บางส่วน ประมาณ 59,000 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่เป็นหมู่บ้าน ชุมชน หอพัก สถานศึกษา ม.ราชมงคลคลองหก หมู่บ้านพรธิสาร ที่ต้องใช้น้ำประปาจากสถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี คลอง 13 จะต้องได้รับผลกระทบขาดน้ำประปาใช้อุปโภค บริโภค ตั้งแต่วันนี้ (12 ก.ค.) ขณะที่ท้องถิ่นอยู่ระหว่างหาน้ำมาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน.

ภัยแล้งลามใกล้กรุง ผวจ.ปทุมธานี ออกประกาศพื้นที่3อำเภอธัญบุรี หนองเสือ ลำลูกกา เป็นเขตภัยพิบัติหลังน้ำคลองแล้งสูบทำประปาไม่ได้ กระทบเกือบ6หมื่นหลังคาเรือน ระดมรถน้ำทั้งจังหวัดออกแจกน้ำ ขณะที่ถนนริมคลองยังทรุดตัวไม่หยุด... 12 ก.ค. 2558 18:55 12 ก.ค. 2558 19:20 ไทยรัฐ