วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรใต้วางระเบิดเสาเหล็ก ส่งไฟฟ้าแรงสูง โค่นอีก6ต้น

โจรใต้วางระเบิดเสาเหล็ก ส่งไฟฟ้าแรงสูง โค่นอีก6ต้น

  • Share:

พบเสาเหล็กสายส่งไฟฟ้าแรงสูงถูกวางระเบิดล้มอีก6ต้น ในช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่11ก.ค. อยู่ห่างทางหลวงสายเบตงขึ้นไปบนเขา7-8กม. จนท.ขึ้นไปตรวจเจอระเบิดด้าน1ลูก คาดแนวร่วมอาร์เคเค โหมก่อเหตุก่อนสิ้นเดือนรอมฎอน...    

ตามที่แนวร่วมผู้ก่อการร้าย ยกพวกออกมาสร้างสถานการณ์ ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าแรงสูงริมถนน ทำให้เสาไฟฟ้าโค่นล้มได้รับความเสียหายไป 10 ต้น ไม่มีผู้ใดได้รับอันตราย แต่ส่งผลให้กระแสไฟฟ้าดับกินวงกว้างหลายพื้นที่ ภายหลังเกิดเหตุนานกว่า 15 ชั่วโมง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านจำนวนมาก เหตุเกิดริมทางหลวงสาย 410(ยะลา-เบตง)บริเวณระหว่างบ้านบูโละสนิแย หมู่ 4 ค.บ้านแหร กับ บ้านฆอแย หมู่ 5 ต.แม่หวาด อ.ธารโต จ.ยะลา หลังเที่ยงคืนวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

มีรายงานเมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 12 ก.ค. พ.ต.ต.วิสันต์ ดำศรีแก้ว สว.สส.สภ.ธารโต พ.ต.ต.พีรศักดิ์ หลอดแก้ว หน.ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดศรศึก-ศรชัย ภ.จ.ยะลา และนายสัมฤทธิ์ โชติบรรณ ผอ.ฝ่ายปฏิบัติการบำรุงรักษา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 ภาคใต้ ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 33 และฝ่ายปกครองเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาโครงสร้างสายส่งแรงสูง Tower 115 kV. ได้รับความเสียหายจำนวนหลายต้นในพื้นที่บ้านบัวทอง หมู่ 2 และบ้านบัวทองใต้ หมู่ 9 ต.บ้านแหร อ.ธารโต ซึ่งเกิดเหตในช่วงเวลาเดียวกันกับพื้นที่บ้านฆอแย ต.แม่หวาด และบ้านบูโละสนิแย ต.บ้านแหร เมื่อหลังเที่ยงคืนวันที่ 11 ก.ค.

เกิดเหตุอยู่ห่างจากทางหลวงสาย 410(ยะลา-เบตง)ราว 7-8 กม. กำลังเจ้าหน้าที่ต้องเดินเท้าขึ้นไปตามไหล่เขาเป็นระยะทางอีกร่วม 2 กม. เมื่อไปถึง พบว่าเสาเหล็กโครงสร้างสายส่งแรงสูงที่พาดสายส่งไปตามช่องเทือกเขาได้รับความเสียหายในพื้นที่ระยะใกล้เคียงกัน รวม 6 ต้น ได้แก่หมายเลข 19-22 และ 24-25 แต่ละต้นถูกแรงระเบิดทำลายบริเวณโคนเสาจำนวน 2 จุด ส่วนต้นหมายเลขที่ 22 ที่ล้มลง ยังพบระเบิดแสวงเครื่องอีก 1 ลูกที่ยังไม่ทำงาน ทางเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้จึงได้ยิงทำลายทิ้งจนสำเร็จ

นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานร่องรอยในจุดเกิดระเบิด เป็นเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และหน้ากากโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง ฮีโร่ ที่พวกคนร้ายตั้งเวลาจุดชนวนให้ระเบิดทำงานในเวลาเดียวกันทั้งหมดคือราว 01.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายพิสูจน์หลักฐาน 10 จึงได้เก็บวัตถุพยานไว้ เพื่อตรวจสอบสารพันธุกรรมต่อไป

ส่วนกลุ่มก่อเหตุ คาดว่าเป็นแนวร่วมอาร์เคเคที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ พยายามโหมสร้างสถานการณ์ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้