วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติภัยแล้ง58! กปภ.ธัญบุรี ไร้น้ำดิบผลิตประปา กระทบกว่า 5 หมื่นครัวเรือน

วิกฤติภัยแล้ง58! กปภ.ธัญบุรี ไร้น้ำดิบผลิตประปา กระทบกว่า 5 หมื่นครัวเรือน

  • Share:

ชาวบ้านในเขต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตั้งแต่คลอง 5 ถึง คลอง 8 เริ่มประสบภาวะน้ำประปาไหลช้า ถึงหยุดไหล เนื่องจากน้ำในคลองระพีพัฒน์แห้งขอด ทำให้น้ำดิบไม่พอที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปาให้กับชาวบ้านได้

โดย ที่สถานีผลิตน้ำประปา สาขาธัญบุรี วันนี้ เครื่องสูบน้ำได้หยุดทำการ เนื่องจากพบว่าน้ำในคลองระพีพัฒน์ ระดับลดลง จนไม่มีน้ำดิบ ผลิตน้ำประปา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง วางแผนเพื่อหาน้ำดิบ ผลิตประปาแจกจ่ายให้กับประชาชน

นางรัตนา กิจวรรณ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค เผยว่า ขณะนี้น้ำดิบจากคลองระพีพัฒน์ ซึ่งรับน้ำมาจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอ ที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ตั้งแต่รังสิตคลอง 7 ถึง คลอง 15 ทำให้ประชาชนกว่า 50,000 ครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานให้เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ปล่อยน้ำมาเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ส่วนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นจะใช้รถบรรทุกน้ำจากรังสิต ไปแจกจ่ายให้กับประชาชนก่อน

ด้าน นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เผยว่า เตรียมประกาศเขตภัยพิบัติปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาธัญบุรีบางส่วน และบางส่วนของ อ.หนองเสือ และ อ.ลำลูกกา จากปัญหาน้ำประปาขาดแคลน เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาคหยุดจ่ายน้ำ เพราะระดับน้ำในบ่อน้ำดิบลดระดับ ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาคสาขาธัญบุรี ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากเทศบาล และองค์การบริหารในพื้นที่ เพื่อนำรถน้ำออกแจกจ่ายช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยรับน้ำจากการประปาส่วนภูมิภาคสาขารังสิต เมื่อมีน้ำดิบเข้ามาสู่ระบบการผลิตน้ำประปา ก็จะสามารถจ่ายน้ำประปาให้กับผู้ใช้น้ำได้ปกติ


นอกจาก จะไม่มีน้ำดิบผลิตประปาแล้ว ผลกระทบจากน้ำในคลองระพีพัฒน์แห้งขอด ยังส่งผลกระทบ ทำให้ถนนทรุดตัวด้วย โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ถนนเลียบคลอง 13 อ.หนองเสือ ทรุดตัวเพิ่มเป็นทางยาวประมาณ 100 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร จนเขื่อนปูนกั้นน้ำ ทรุดตัวเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบล หนองสามวัง ได้นำป้ายเตือนไปติดตั้ง และทำการปิดถนนบริเวณดังกล่าวทั้ง 2 เลน เพื่อทำการซ่อมแซมแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้