วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย เข้าใจ! จีนเข้มคุมตัว 109 อุยกูร์ หวั่นถูกจี้เครื่องบิน

รองโฆษกรัฐ เผย ไทย เข้าใจ จีน ใช้มาตรการเข้มงวด คุมตัว 109 อุยกูร์ บนเครื่องบิน หวั่น ต่อสู้หรือจี้เครื่องบิน วอนสื่อ เสนอข่าวสร้างความเข้าใจ มาตรการความปลอดภัยจีน ต้องรัดกุม ยัน จีนรับปาก เปิดให้ตัวแทนไทย ไปสังเกตการณ์ได้

วันที่ 12 ก.ค.พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่สื่อจีน และสื่อต่างประเทศ เสนอข่าวและภาพทางการจีน คุมตัว อุยกูร์ ด้วยการคลุมถุงดำ ใส่กุญแจมือ และประกบตัวต่อตัว บนเครื่องบิน ที่ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ นั้นว่า คนมองภาพก็จะคิดไปต่างๆ นานา แต่ควรน่าจะเข้าใจว่า ในสถานการณ์แบบนั้น ถ้าไม่ควบคุมให้รัดกุมบนเครื่องบิน หากเกิดการต่อสู้ หรือ พยายามจะจี้เครื่องบิน แล้วจะเกิดผลจะร้ายแรงแค่ไหน

อีกทั้ง จีนก็ระบุว่า ในจำนวนนี้ มีคนที่เชื่อมโยงกับ ขบวนการการก่อการร้ายด้วย จึงต้องคุมเข้ม

"จึงขอความร่วมมือ สื่อไทยในการเสนอข่าว เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิด เพราะมันเป็นเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินของทางการจีน ส่วนเรื่องคดีนั้น ทางการจีน ยืนยันกับรัฐบาลไทย แล้วว่า จะให้ความเป็นธรรม ใครเกี่ยวข้อง หรือไม่เกี่ยวข้อง และพร้อมให้ไทยส่งตัวแทน และองค์กรต่างๆ ไปร่วมสังเกตุการณ์ ได้"

รองโฆษกรัฐ เผย ไทย เข้าใจ จีน ใช้มาตรการเข้มงวด คุมตัว 109 อุยกูร์ บนเครื่องบิน หวั่น ต่อสู้หรือจี้เครื่องบิน วอนสื่อ เสนอข่าวสร้างความเข้าใจ มาตรการความปลอดภัยจีน ต้องรัดกุม ยัน จีนรับปาก เปิดให้ตัวแทนไทย ไปสังเกตการณ์ได้ 12 ก.ค. 2558 15:28 12 ก.ค. 2558 16:28 ไทยรัฐ