วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันชัย หนุน บิ๊กตู่ ตั้ง รบ.แห่งชาติ ชี้ โหวตลับร่างรธน.ผิดจารีต

โฆษกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หนุน นายกฯ ตั้ง รบ.แห่งชาติ ไม่ต้องรอ ลต. ขณะล็อบบี้โหวตลงมติในร่างรัฐธรรมนูญ โฆษกฯ เผย สปช.ส่วนใหญ่คงไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการแหกประเพณีปฏิบัติ..

วันที่ 12 ก.ค. 58 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงที่ สมาชิก สปช.บางส่วน เสนอความเห็นเกี่ยวกับการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ และการตั้งรัฐบาลร่วมกันของ 2 พรรคการเมืองใหญ่เพื่อแก้ปัญหาบ้านเมืองว่า ตนเห็นว่านักประชาธิปไตยคงไม่ร่วมมือกับเผด็จการ แต่หากทำได้จะดีมาก จะลงตัวทั้งการเมืองและความมั่นคง

โดย คสช.ดูแลด้านความมั่นคง มีอำนาจเหนือรัฐบาล เพื่อดูแลไม่ให้การเมืองเกิดความขัดแย้งแตกแยก ใช้อำนาจจัดการให้สงบเรียบร้อยช่วยแก้ปัญหาสำคัญของบ้านเมืองได้ การเมืองดูแลแก้ปัญหาการเมือง ทำสัตยาบันตกลงร่วมกันเรื่องทำงาน ทั้งการปรองดอง การเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรม แก้ปัญหาคอร์รัปชัน การถ่วงดุลตรวจสอบอำนาจรัฐ การปฏิรูปตำรวจ จะถือว่าเป็นรัฐบาลสร้างชาติ สร้างแผ่นดิน ตกลงร่วมกันเป็นสัญญาประชาคม เป็นภาพพจน์ที่ดีทั้งในและต่างประเทศมุ่งสัมฤทธิ์ผลภายใต้การควบคุมของ คสช.

นายวันชัย กล่าวว่า ฝ่ายการเมืองคงไม่ร่วมกับทหาร เพราะจะมองเรื่องของพรรคเป็นสำคัญ สุดท้ายจะกลับสู่วงจรอุบาทว์ แต่ถ้ายอมสละความเป็นพรรค มุ่งทำหลักใหญ่ให้การเมืองเดินไปจะเป็นเรื่องดีมาก และถ้าไม่ทำตอนนี้ก็ไม่มีโอกาสที่จะทำอีกแล้ว

"นายกฯ อาจต้องแสดงความจริงใจพูดคุยกับทุกพรรคการเมืองให้เห็นร่วมกัน ทำเป็นสัญญาประชาคมก่อนก้าวสู่การเลือกตั้ง แต่ถ้ายังขัดแย้งกัน คสช.ต้องมีอำนาจในการทุบโต๊ะได้ ถ้าทำได้ดีทุกภาคส่วน และควรทำในช่วงเวลานี้ไม่ใช่รอหลังการเลือกตั้ง ส่วนเรื่องขัดแย้งต่างๆ ต้องหยุดก่อน มุ่งไปสู่ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถ้าเป็นนิรโทษกรรมเล็กน้อยทำได้ทำเลย แต่นิรโทษกรรมที่ทำให้ขัดแย้ง อย่าทำ นายกฯ อาจต้องลองพูดกับพรรคการเมืองอย่างจริงจัง แต่ถ้าทำได้ก็จะดี โดยสามารถดึงตัวแทนพรรคการเมืองไปเป็นรัฐบาลเพื่อทำงานร่วมกัน แต่ทหารยังกำกับดูแลอยู่ ถ้าทำได้จริง ตนเห็นด้วยจะเรียกว่า เป็นรัฐบาลเฉพาะกิจหรือรัฐบาลแห่งชาติก็ได้ แต่ต้องมีอำนาจทุบโต๊ะได้เพื่อไม่ให้นักการเมืองแสวงประโยชน์" 

โฆษกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ เรื่องนี้จะเป็นไปได้หรือไม่ อยู่ที่ตัวนายกฯ และพรรคการเมือง ถ้าตกลงกันได้โดยมีหลักการชัดเจนให้ประชาชนมีส่วนร่วมรับรู้สัญญาประชาคมว่าจะเดินทิศทางไหนทุกคนจะพอใจ แต่ผมยังเชื่อว่าพรรคการเมืองคงไม่ยอมลดอัตตาลงมาร่วมกับทหาร และหลักการนี้ต้องไม่ใช่การฮั๊วกัน เพราะประชาชนทั้งประเทศมองอยู่ ในส่วนของ สปช.ยังไม่มีการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ และตนไม่เคยได้ยิน แต่รับทราบความเห็นนี้จาก นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ในแนวทางประนีประนอม ลดความหวาดระแวง ถ้าได้ผลก็ดี ทำไม่ได้ผลก็แก้ได้ แต่ต้องไม่ทำอะไรที่กระทบต่อเรื่องที่ประชาชนเคยต่อต้าน ไม่เช่นนั้นประชาชนก็ไม่ยอม

นอกจากนี้ นายวันชัย ให้สัมภาษณ์ถึงการล็อบบี้โหวตลงมติในร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นความลับว่า ตอนนี้มีบางคนพยายามแก้ไขข้อบังคับเพื่อให้เป็นการลงมติลับ โดยมีการเคลื่อนไหวกันแล้ว ซึ่งตนถือว่าขัดต่อจารีตประเพณีของรัฐธรรมนูญทุกฉบับเพื่อให้สาธารณชนรับทราบจุดยืนของแต่ละคน ทั้งที่การลงมติในร่างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายหลักสำคัญควรทำโดยเปิดเผยเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ตนไม่เข้าใจว่า ทำไมจึงมีการเคลื่อนไหวเรื่องนี้ ถ้าอยากให้ลับ เพราะมีลับลมคมใน ทำแบบลับๆ ล่อๆ หรือเป็นรัฐธรรมนูญที่มีวาระซ่อนเร้น ถ้ามีการเสนอตนจะคัดค้านอย่างรุนแรง ทั้งนี้หากมีการเสนอตามขั้นตอนต้องผ่าน วิป สปช.ก่อนนำไปสู่ที่ประชุมใหญ่ ซึ่งการเคลื่อนไหวที่จะให้มีการแก้ข้อบังคับเพื่อลงมติลับนั้น เป็นผู้ใหญ่ใน สปช. 4-5 คน แต่ตนยังประเมินว่า สปช.ส่วนใหญ่คงไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการแหกประเพณีปฏิบัติ ซึ่งจะได้รับการต่อต้านเพราะเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง.

โฆษกสภาปฏิรูปแห่งชาติ หนุน นายกฯ ตั้ง รบ.แห่งชาติ ไม่ต้องรอ ลต. ขณะล็อบบี้โหวตลงมติในร่างรัฐธรรมนูญ โฆษกฯ เผย สปช.ส่วนใหญ่คงไม่เห็นด้วย เพราะเป็นการแหกประเพณีปฏิบัติ.. 12 ก.ค. 2558 15:15 12 ก.ค. 2558 15:44 ไทยรัฐ