วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุเทน ติง ฝ่ายการเมืองจ้อออกทีวี แค่สร้างภาพ ห่วงขัดแย้งอีก

อุเทน ติง ฝ่ายการเมืองจ้อออกทีวี แค่สร้างภาพ ห่วงขัดแย้งอีก

  • Share:

นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ติง เชิญฝ่ายการเมืองจ้อออกทีวี แค่สร้างภาพ ห่วง สะกิดความขัดแย้งปะทุขึ้นอีก เสนอ คสช.ใช้ ก.ม.เด็ดขาด คุมสถานการณ์ก่อนคนเสื่อมศรัทธา

วันที่ 12 ก.ค. 58 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า รัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) จะเชิญฝ่ายการเมือง โดยเฉพาะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี รวมไปถึงอดีตรัฐมนตรีหลายราย ไปร่วมแสดงความคิดเห็น ผ่านรายการโทรทัศน์เพื่อเสนอแนวทางปฏิรูปประเทศ ว่า รู้สึกแปลกใจกับแนวทางของ คสช. เพราะไม่เห็นว่า การนำฝ่ายการเมือง หรือ คู่ขัดแย้งมาแสดงความคิดเห็นออกทีวีร่วมกัน จะได้ประโยชน์อย่างไร เพราะที่ผ่านมา เวลาฝ่ายการเมืองแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ก็ไม่มีการตอบรับจากรัฐบาล แต่กลับมีการเชิญไปปรับทัศนคติมากกว่า ที่จะรับลูกไปดำเนินการต่อ ส่วนตัว อยากให้ทั้ง คสช.และ ศปป.ระมัดระวังในแนวทางดังกล่าว เพราะเกรงว่า จะเป็นการเพิ่มความสับสน และเพิ่มประเด็นความขัดแย้งให้สังคมมากกว่า

“การนำฝ่ายการเมืองสองขั้วไปออกทีวี ไม่ว่าจะพร้อมกัน หรือ ต่างคนต่างออก เชื่อว่า จะเป็นการเขี่ยเชื้อความขัดแย้งให้ปะทุขึ้นมาอีกมากกว่าที่จะสร้างภาพ ว่า คู่ขัดแย้งสมานฉันท์ปรองดองกันแล้ว ไม่ต่างจากงานวัด ที่นำวงดนตรี 2 วง มาประชันกัน สุดท้ายก็มีเรื่อง ยากที่ได้อะไรเป็นรูปธรรม นอกจากการสร้างภาพ สร้างวาทกรรม”

นายอุเทนกล่าวอีกว่า สาเหตุที่มีแนวความคิดในการให้ฝ่ายการเมืองแสดงความคิดเห็นทางโทรทัศน์นั้น ก็น่าจะมาจากการที่ คสช. ไม่มั่นใจในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ โดยเฉพาะบรรดากลุ่มต่อต้านทั้งหลาย ดังนั้น จึงคิดว่าหากเปิดช่องให้ฝ่ายการเมือง ได้มีเวทีแสดงความคิดเห็นบ้าง น่าจะผ่อนคลายสถานการณ์ไม่ให้ตึงเครียดมากนัก ทั้งที่ในความเป็นจริง คสช.โดยรัฐบาล สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ด้วยวิธีง่ายๆ โดยการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด และเป็นธรรม ซึ่งหมายถึงกฎหมายที่มีอยู่เดิม ทั้งทางแพ่งและอาญา ไม่ใช่เพียงมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือ กระทั่งกฎอัยการศึก ที่ยกเลิกไปแล้ว หากใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมจริงๆ แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่า จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ไปกลั่นแกล้งใคร แต่ในทางกลับกันหากใช้ดุลพินิจเป็นกรณีๆ เพราะห่วงในเรื่องกระแสสังคมจะทำให้รัฐบาล และ คสช.ยิ่งเสื่อมมากขึ้น แม้ส่วนตัวจะยังเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.มีเจตนาดีต่อประเทศชาติบ้านเมือง แต่การไม่ยึดหลักกฎหมาย หรือไม่รับฟังความเห็นของคนอื่น ก็จะตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

“ประชาชนยังเชื่อใจและศรัทธาในตัว พล.อ.ประยุทธ์ว่า คิดดีทำดีกับบ้านเมือง เพียงต้องไม่เกรงใจและรับฟังคนรอบตัวมากเกินไป เพราะหลายๆ เรื่องที่มีการตัดสินใจผิดพลาด ก็น่าจะมาจากคนรอบข้าง พล.อ.ประยุทธ์ ต้องก้าวให้พ้นบรรดาที่ปรึกษาหรือทีมงานเหล่านั้น และเลือกใช้องคาพยพที่มีคุณภาพ หรือ คนนอกที่มีความสามารถ จริงๆ ที่สำคัญขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยความเป็นห่วงว่า ต้องใช้อำนาจที่มีอยู่ด้วยความกล้าหาญและเด็ดขาด มากกว่าเดิมเพื่อควบคุมสถานการณ์ และขับเคลื่อนประเทศตามแนวทางที่วางไว้” นายอุเทน ระบุ

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า อยากจะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในการเพิ่มบทลงโทษ และเร่งรัดคดีที่เกี่ยวกับความสงบสุข ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ไม่ว่าจะเป็น การลักวิ่งชิงปล้น ข่มขู่คุกคาม ข่มขืน หรือ ทำร้ายร่างกายจนถึงชีวิต เพราะปัจจุบันคดีเหล่านี้มีไม่เว้นแต่ละวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็สะสางได้ไม่ทัน ผู้กระทำผิดก็สามารถออกมาทำผิดได้ซ้ำอีก โดยคิดว่า กฎหมายไม่ศักดิ์สิทธิ์ จึงควรเพิ่มบทลงโทษและทำให้กระบวนการทางคดีรวดเร็วขึ้น เพื่อให้คนเหล่านี้หลาบจำ และไม่เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เข้ามาก่ออาชญากรรมในประเทศไทย ยิ่งช่วงใกล้จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจแล้วด้วย เกรงหากไม่มีมาตรการที่เคร่งครัด จะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของในเรื่องมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยย่ำแย่ลงไปอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้