วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คดี ผญบ.ถูกหาว่ากินหมา! นอภ.พาคุ้ยซากไม่เจอ ตร.เตรียมแจ้งข้อหา

ยังยุ่งอีนุงตุงนัง คดีหมากัดเป็ด หมาถูกฟันตาย แล้วผู้ใหญ่บ้านถูกหาว่าเอาหมาไปกิน ล่าสุดนายอำเภอระดมกำลังหาซากหมาที่ถูกระบุว่านำไปทิ้งในกองขยะ แต่ไม่เจอ วอนขอความเห็นใจให้ผู้ใหญ่บ้าน ส่วนชาวบ้านบอก คนที่นี่ ไม่ใช่คนกินหมา... 

เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 12 ก.ค. 58 นายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ จ.สกลนคร พร้อมด้วยนายติสัย อาจโยธา กำนัน ต.หนองลาด อ.วาริชภูมิ นายมณีวรรณ บุญล้ำ หรือผู้ใหญ่ดำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.หนองลาด และ อส.ประมาณ 30 คน ได้พากันไปที่บริเวณที่กำจัดขยะของเทศบาลวาริชภูมิ ตั้งอยู่ หมู่ 9 เพื่อหาซากสุนัขพันธุ์ไซบีเรีย ฮัสกี้ ชื่อ ‘โจโก้’ อายุ 5 เดือน ที่นายพิชิตชัย ภูปานคำ ลูกชายนายสุริยา ภูปานคำ เจ้าของคอกเป็ดที่ถูกสุนัขกัด ฟันที่บริเวณปากและจมูกของสุนัข หลังพบว่าเข้าไปกัดเป็ดตาย

ทั้งนี้ สาเหตุเริ่มจาก เจ้าของสุนัข ได้เข้าแจ้งความ สุนัขหายไปจากบ้านหลังพบว่าถูกทำร้าย โดยถูกฟันที่ปากเป็นแผลฉกรรจ์ และที่ร่างกายหลายแห่ง พร้อมถูกนำใส่กระสอบ โดยผู้ใหญ่ดำ บ้านหนองลาด หมู่ 1 ต.หนองลาด อ้างว่าสุนัขตัวดังกล่าวไปกัดเป็ดชาวบ้านจำนวนหลายตัว จึงถูกมีดฟันได้รับบาดเจ็บและถูกนำไปกินแล้ว จนกระทั่งผู้ใหญ่ดำ หรือ นายมณีวรรณ์ บุญล้ำ ผู้ใหญ่บ้านหนองลาด ต้องเดินทางเข้าพบนายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ

โดยผู้ใหญ่ดำ ยอมรับว่าเป็นผู้นำสุนัขไปจริง หลังสุนัขถูกลูกชาย นายสุริยา ภูปานคำ อายุ 49 ปี เจ้าของเป็ด ฟันได้รับบาดเจ็บ พร้อมระบุ ก่อนหน้านั้นเจ้าของเป็ดได้ยินเสียงเป็ดร้อง และคิดว่าเป็นคนร้าย จึงแจ้งตนให้มาตรวจสอบ จนพบว่าเป็นสุนัข ถูกฟันหลายแห่งวิ่งหลบหนีไป จนรุ่งเช้าตามรอยเลือดไปจนพบสุนัขเข้าไปหลบอยู่บ้านของลูกบ้านรายหนึ่ง ห่างจากคอกเป็ดประมาณ 100 เมตร จึงไปจับมาให้เจ้าของเป็ด และกลับบ้าน ซึ่งขณะนำสุนัขมานั้น ได้ประกาศเสียงตามสายไปแล้ว พร้อมทั้งได้ให้ผู้ใหญ่บ้านใกล้เคียงประกาศด้วย แต่ไม่มีผู้มาแสดงตัวรับผิดชอบ และไม่ทราบว่าหลังจากนั้น สุนัขตัวดังกล่าวจะเป็นอย่างไร กระทั่งมาทราบภายหลังว่า สุนัขได้ตายลง และมีการไปแจ้งความจะเอาผิดตน

ส่วนซากสุนัข ทราบว่า นายรัศมี ลาดชมภู่ อายุ 59 ปี นำไปทิ้งที่บ่อกำจัดขยะ ซึ่งขณะนำมาทิ้งไฟกำลังไหม้ขยะ คาดว่าซากของสุนัขโจโก้จะถูกเผาไปแล้ว และจากการค้นหาตั้งแต่เย็นวานนี้ จนถึงวันนี้ (12 ก.ค.) ไม่พบซากสุนัขดังกล่าว ประกอบมีฝนตกลงมาจึงยุติการค้นหา ซึ่งนายอำเภอวาริชภูมิ ระบุว่า การค้นหาอาจจะไม่พบ เนื่องจากแต่ละวันมีขยะมาทิ้งวันละกว่า 10 ตัน ทำให้เกิดการทับถมจนหาซากเจ้าโจโก้ไม่เห็น และทุกคนยืนยันว่า ไม่ได้ฆ่าหมากินแต่อย่างใด

"เรื่องคดีก็ว่าไปตามกฎหมาย แต่ทางด้านสังคมก็ควรให้ความเป็นธรรมกับผู้ใหญ่ดำบ้าง เพราะต่างคนต่างก็เป็นผู้เสียหาย คือเจ้าของเป็ด อีกฝ่ายหนึ่งเป็นเจ้าของหมา ผู้ใหญ่ดำเป็นแค่ปลายเหตุเท่านั้น" นายประทิม โกษาแสง นายอำเภอวาริชภูมิ กล่าว

ขณะที่นายเกษี โคตรวิชา อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 1 ต.หนองลาด กล่าวว่า คนที่นี่ คนวาริชภูมิ ไม่ใช่คนกินหมา ทุกคนก็รักหมา เช่นเดียวกับผู้ใหญ่บ้านก็รักหมา เพราะเลี้ยงหมาถึง 3 ตัว ขณะที่ นายติสัย อาจโยธา กำนัน ต.หนองลาด ยืนยันว่า ผู้ใหญ่ดำเป็นคนดี ทำงานด้วยความทุ่มเทเสียสละ มาถูกกล่าวหาเช่นนี้ มันเสียสถาบัน อยากให้เรื่องจบเร็วๆ 

เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ดำ หรือ นายมณีวรรณ บุญล้ำ เจ้าตัวที่ถูกกล่าวหา กล่าวว่า รู้สึกน้อยใจที่ตกเป็นข่าวกินหมา และฆ่าหมาของชาวบ้าน ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องราวใหญ่โต แต่ก็ยืนยันว่าได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง พร้อมกับพาไปดูว่ารักสุนัข และเลี้ยงสุนัขจริง ไม่ได้เสแสร้ง อยากให้สังคมเข้าใจตนบ้าง

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สภ.วาริชภูมิ จะเรียกผู้ใหญ่ดำ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้เสียทรัพย์ และ พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ ตามที่มีผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของสุนัขแจ้งความไว้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ต่อมาเวลา 16.00 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ สภ.วาริชภูมิ นายมณีวรรณ บุญล้ำ หรือผู้ใหญ่ดำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.หนองลาด อ.วาริชภูมิ ได้เข้าพบ ร.ต.ท.ไพทรัพย์ คำเพชร พนักงานสอบสวน สภ.วาริชภูมิ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผู้ใหญ่ดำ ตามที่ผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของสุนัขเข้าแจ้งความกล่าวหา ว่า ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทารุณกรรมสัตว์ และทำให้เสียทรัพย์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากผู้ต้องหาได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเอง ไม่มีพฤติกรรมจะหลบหนี มีหน้าที่การงาน และที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง.

ยังยุ่งอีนุงตุงนัง คดีหมากัดเป็ด หมาถูกฟันตาย แล้ว ผญบ.บ้านถูกหาว่าเอาหมาไปกิน ล่าสุดนายอำเภอระดมกำลังหาซากหมาที่ถูกระบุว่านำไปทิ้งในกองขยะ แต่ไม่เจอ วอนขอความเห็นใจให้ ผญบ. ส่วนชาวบ้านบอก คนที่นี่ ไม่ใช่คนกินหมา... 12 ก.ค. 2558 14:07 12 ก.ค. 2558 17:42 ไทยรัฐ