วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 สมาคมคนพิการ โต้ได้โควตาสลากฯ เพิ่ม ปัดหนุนพรรคปีละกว่า 8 พัน ล.

3 สมาคมคนพิการ โต้ได้โควตาสลากฯ เพิ่ม ปัดหนุนพรรคปีละกว่า 8 พัน ล.

  • Share:

3 สมาคมคนพิการบุกร้องสื่อ ชี้แจงโควตาหวย หลังถูกกล่าวหา เป็นกลุ่มมาเฟียคนตาบอด ได้โควตามาโดยมิชอบ และยังนำเงินที่ได้จากการค้าสลากไปสนับสนุนพรรคการเมืองปีละกว่า 8 พันล้านบาท ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค. 58 ที่สมาคมผู้สื่อข่าวและข่าวภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย พล.ต.โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมคนพิการเพื่อผู้ค้าสลากแห่งประเทศไทย นายชาญวิชย์ มุนิกานนท์ นายกสมาคมกีฬาคนพิการทางปัญญาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยกลุ่มคนพิการกว่า 10 คน เดินทางเข้าพบ นายไพโรจน์ เทศนิยม นายกสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากสื่อมวลชน กรณีที่ทั้ง 3 สมาคมตกเป็นจำเลยของสังคมถูกกล่าวหาว่า เป็นกลุ่มมาเฟียคนตาบอด อ้างองค์กรเอาโควตาสลากกินแบ่งจากรัฐบาลมาเพื่อจำหน่าย แท้จริงแล้วกลับนำเงินจำนวน 8 พันล้านบาท สนับสนุนพรรคการเมืองทุกปี และได้โควตาสลากฯ มาโดยมิชอบ

นายอำนวย กล่าวว่า ที่มาร้องเรียนในวันนี้เนื่องจากทางสมาคมถูกกล่าวหาว่า ได้โควตามาโดยมิชอบ และยังถูกกล่าวหาว่านำเงินที่ได้จากการค้าสลากปีละ 8 พันล้านบาท ไปสนันสนุนพรรคการเมือง รวมทั้งยังถูกโจมตีว่าเป็นมาเฟียคนตาบอดอ้างองค์กรเพื่อให้ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว ซึ่งตนขอชี้แจงว่าทางสมาคมไม่ได้รับโควตาเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งปกติทางสมาคมได้โควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลมาเพียง 5,743 เล่มเล็ก และที่บอกว่าตนมีเงินไปสนันสนุนพรรคการเมือง 8 พันล้านบาท ถ้าตนมีเงินจริงจะนำไปให้พรรคการเมืองทำไม จะต้องไปลำบากขายสลากทำไม หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ได้เข้ามาแก้ไขเรื่องขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา ทำให้พวกเราสามารถขายสลากได้อย่างสบายใจ ผู้ซื้อก็ซื้อได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ ยังทำให้พวกคนพิการมีรายได้เพิ่ม เนื่องจากโควตาที่ถูกลงกว่าเดิม ทำให้มีกำไรเพิ่ม จากเดิมได้อยู่ที่ 5.60 บาท เพิ่มเป็น 9.60 บาท

นายชาญวิทย์ กล่าวว่า ส่วนสมาคมตนได้โควตาจำนวน 20 เล่มเล็ก ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ที่มองเห็นและสนับสนุนให้กลุ่มนักกีฬาคนพิการได้มีอาชีพในการค้าสลากฯ และรายได้เหล่านี้ก็จะนำมาสนับสนุนในสมาคมเพื่อใช้ในการเก็บตัวและการแข่งขันกีฬาคนพิการประเภทต่างๆ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ทำให้นักกีฬาคนพิการเหล่านี้ได้ออกกำลังกายมากขึ้น สร้างความแข็งแกร่ง ช่วยเหลือตนเองได้ เปลี่ยนจากการเป็นภาระมาเป็นพลัง ซึ่งทำให้ครอบครัวคนพิการมีสภาพความเป็นอยู่ดีขึ้น

ปัจจุบันมีนักกีฬาคนพิการอยู่ในความดูแลจำนวนกว่า 1,500 คน เชื่อว่าจะมีเพิ่มมากขึ้นทางสมาคมยังขาดงบประมาณในการสนับสนุนคนพิการ ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานรัฐบาลทุกท่านที่เห็นคุณค่าคนพิการ และขอยืนยันว่า รายได้ทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มาจากการขายสลาก จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคม คนพิการ และนักกีฬาคนพิการ การที่มีผู้แอบอ้างคนพิการเข้ามาโจมตีสมาคม โดยให้ข้อมูลเป็นเท็จบิดเบือนจากความจริง ไม่ว่าเป็นเรื่องของ นายวันชัย สุระกุล ที่บอกว่าเป็นบอร์ดของกองสลาก และเป็นคณะกรรมการในสมาคมนั้นไม่เป็นความจริง ส่วนตนและคณะกรรมการบริหารสมาคมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการจำหน่ายสลากแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.โอสถ กล่าวว่า ปัจจุบันทางสมาคมได้โควตาสลากฯ อยู่ที่ 190 เล่มเล็ก ซึ่งได้จัดสรรให้กับสมาชิกนำไปขาย จึงขอเรียนตามตรง จากกรณีที่มีกระแสกล่าวโจมตี อยากให้สื่อมวลชนและประชาชนได้รับทราบว่าคนที่ออกมาโจมตีนั้น เสียผลประโยชน์อะไรบ้าง และผู้ที่ออกมาโจมตีมีฐานนะในสังคมเป็นอะไร ไปลองดูบ้านของผู้ที่ออกมาโจมตี ราคาหลายสิบล้านบาท เขาได้เงินมาจากไหน แต่ถ้าเป็นผู้ค้าสลากจริงๆ จะมีปัญญาปลูกบ้านราคาหลายสิบล้านหรือ วันนี้ตนอยากให้สื่อมวลชนและประชาชนเข้าใจข้อเท็จจริง รวมไปถึงผู้ใหญ่ทุกท่านที่ให้ความเมตตากับกลุ่มคนพิการที่จัดสรรสลากฯ ให้กับกลุ่มคนพิการทั้ง 3 สมาคม แต่ขอยืนยันว่าไม่ได้สลากเพิ่มแต่อย่างใด

ทางด้าน นายไพโรจน์ กล่าวว่า วันนี้ทางสมาคมทั้ง 3 สมาคม ได้เดินทางมาร้องขอความเป็นธรรม เราในฐานะที่เป็นกระบอกเสียงให้กับประชาชนนั้น เห็นว่าถ้าหากหน่วยงานไหนหรือประชาชนท่านใดที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือตกเป็นกระแสของสังคม ก็สามารถที่จะเดินทางมาร้องเรียนกับสมาคมได้ เราในฐานะที่เป็นสื่อกลาง ก็ยินดีที่จะเปิดโอกาสให้กับทุกฝ่ายเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงสู่สายตาประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้