วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยานแห่งอนาคต วิ่งตามท่อเหล็ก

ถามไถ่ถึงรูปแบบการขนส่งในอนาคต เกือบทุกคนแทบจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า มันก็ต้อง เป็นรถยนต์ในแบบอนาคตเท่านั้น แต่ทว่ายังมีนักคิดบางคน ได้คิดออกแบบต่างไปจากนั้น โดยคิดระบบการเดินทางข้ามโลกด้วยท่อเหล็กกล้า ซึ่งจะทะยานไปด้วยความเร็วเกือบ 1,287 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง

มหาเศรษฐีเอนล่อน มัสก์ ชาวอเมริกัน ผู้คิดยานพาหนะแห่งอนาคตนี้ ซึ่งเขาให้ชื่อว่า “ไฮเปอร์ ลูป” เขาได้วาดภาพแผนการที่จะสร้างยานแบบนี้ วิ่งระหว่างซานฟรานซิสโกกับลอสแอนเจลิส ภายในเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ต่อมาอีก 2 ปี มัสก์ก็ได้ประกาศโครงการ ที่จะสร้างสนามแข่งของยานแบบท่อ หรือหลอดโลหะขึ้นเป็นที่แรกทางภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

มหาเศรษฐีเงินหลายพันล้าน ได้วาดภาพให้ฟัง ว่า ยานอนาคตใหม่นั้น จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับเป็นท่อหรือหลอด โดยมีผู้โดยสารนั่งเรียงกันเป็นแถว และเคลื่อนที่โดยร่อนไปภายในท่อโลหะ การเคลื่อนที่ภายในท่อ จะทำให้มีแรงต้านทานต่ำ แบบเดียวกับเครื่องบินที่บินอยู่ในอากาศ ด้วยเหตุนั้นท่อของผู้โดยสาร ก็ไม่ต้องพบกับแรงต่อต้านหนักๆ จึงสามารถแล่นได้เร็ว พร้อมใช้พลังงานแต่น้อยนิด ตามความฝันของเขานั้น ตั้งใจจะให้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด ยานรูปทรงท่อหรือหลอดจะวิ่งไปบนเบาะอากาศ และขับเคลื่อนโดยพลังงานแม่เหล็ก เขาได้ประกาศว่า ระบบขนส่งอนาคตของเขานั้น จะเริ่มเปิดดำเนินการในปี พ.ศ.2561.

ถามไถ่ถึงรูปแบบการขนส่งในอนาคต เกือบทุกคนแทบจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า มันก็ต้อง เป็นรถยนต์ ในแบบอนาคตเท่านั้น แต่ทว่ายังมีนักคิดบางคน ได้คิดออกแบบต่างไปจากนั้น... 12 ก.ค. 2558 13:27 12 ก.ค. 2558 13:27 ไทยรัฐ