วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวห่อรักโลก! อีโคสุดๆ ใช้ใบตองมัดด้วยตอก ขายผ่านเฟซบุ๊ก

ครอบครัวรักษ์โลก ทำข้าวห่อแบบโบราณขาย ใช้ใบตองห่อ มัดด้วยตอก แต่ถึงข้าวห่อจะโบราณแต่คนทำอินเทรนด์สุดๆ โฆษณาขายผ่านเฟซบุ๊ก บอกทุกคนมีงานทำอยู่แล้ว แต่อยากกระตุ้นจิตสำนึกของคนไทย...  

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 58 หลังจากได้ดูเพจเฟซบุ๊กที่ครอบครัวหนึ่งใน ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร ใช้เป็นสื่อกลางในการขายข้าวห่อใบตอง ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 114 ซอยสามัคคี หมู่ 3 ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร บ้านที่รับสั่งทำอาหารอาหารห่อแบบโบราณ ใช้ชื่อว่า ‘ข้าวห่อใบตองแม่ทองหล่อ รักคุณ รักโลก’

พบว่า นางทองหล่อ วัดเกลี้ยงพงษ์ อายุ 58 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมทั้งสามีและลูกๆ รวม 5 คน ได้ช่วยกันทำข้าวห่อแบบโบราณโดยใช้ใบตองห่อแทนการห่อด้วยกระดาษ หรือใส่กล่องโฟม มีเมนูจำพวกผัดกระเพรา ผัดพริก น้ำพริกต่างๆ ข้าวเหนียวหมู ลาบ และผัดหมี่แดงโบราณสูตรเก่าแก่ของชาวนครชุม ราคามีตั้งแต่ 15 บาท 20 บาท ถึง 25 บาท ที่สำคัญข้าวห่อจะห่อแบบโบราณด้วยใบตองแล้วมัดด้วยตอก ซึ่งในปัจจุบันจะหาข้าวห่อใบตองรับประทานไม่ได้แล้ว แถมห่อออกมาแล้วดูสวยงามน่ากิน

น.ส.มยุรฉัตร์ วัดเกลี้ยงพงษ์ อายุ 35 ปี ลูกสาวของแม่ทองหล่อ เปิดเผยว่า ความจริงทุกคนในบ้านต่างมีงานประจำทำกันอยู่แล้ว แต่ที่มาทำข้าวห่อแบบโบราณโดยใช้ใบตองและมัดด้วยตอกนั้น เพราะเวลาไปซื้อข้าวจากข้างนอกมารับประทาน ตามร้านจะใช้กล่องโฟมใส่อาหาร ถ้าเป็นอาหารร้อนๆ กล่องโฟมจะละลายจนทะลุ ทำให้ไม่น่ากิน และกลัวสารจากกล่องโฟมด้วย ที่สำคัญกล่องโฟมย่อยสลายยาก ประกอบกับชาวบ้านในอดีต เวลาจะเดินทางไปธุระหรือเข้าป่า ไปทำไร่ทำนาก็จะห่อข้าวไปกิน และวิธีการห่อคือใช้ใบตอง หรือใบบัวมาห่อข้าวพร้อมกับข้าวแล้วมัดด้วยตอก สามารถพกพาไปรับประทานที่ไหนก็ได้ แถมภาชนะที่ห่อก็ทิ้งโดยไม่เป็นขยะให้ต้องกำจัดยากอีกด้วย

ดังนั้น จึงมีแนวคิดที่จะช่วยคนกินอาหารไม่ต้องรับเอาสารพิษจากกล่องโฟมเข้าไป จึงมาปรึกษากันว่าในช่วงเช้าที่ว่างยังไม่ได้ไปทำงาน มาทำอาหารที่ห่อด้วยใบตองแล้วส่งตามบ้านดีกว่า เพราะแม่ทองหล่อเป็นคนที่ทำอาหารอร่อยใครๆ ก็รู้ดี ซึ่งผลพลอยได้มีหลายอย่างคือ ช่วยลดขยะที่ย่อยสลายยาก ช่วยลดมลภาวะที่เป็นพิษ ช่วยคนกินไม่ต้องรับสารพิษจากโฟมเข้าร่างกาย ยังได้ช่วยอนุรักษ์การใช้วัสดุธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วไปในประเทศ กระตุ้นจิตสำนึกคนไทยให้รักโลก และยังมีรายได้เสริมในช่วงเช้าๆ อีกด้วย

"เพิ่งจะเริ่มทำมาได้เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยประชาสัมพันธ์ในอินเทอร์เน็ต ปรากฏว่ามีคนสนใจสั่งข้าวห่อเข้ามาเป็นร้อยห่อ ทำให้มีกำลังใจที่เห็นว่า มีคนที่ยังต้องการภาชนะที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติอยู่ และข้าวที่ห่อด้วยใบตอง เวลาเปิดออกมาจะมีกลิ่นของใบตองด้วย สำหรับผู้ที่จะสั่งข้าวห่อใบตองต้องโทรสั่งจองล่วงหน้า 1 วัน เพราะไม่เปิดร้านขาย เพราะต้องไปทำงานกัน โดยจะบอกเมนูล่วงหน้าไว้ที่เพจในเฟซบุ๊ก ให้ลูกค้าทราบว่าวันพรุ่งนี้จะมีเมนูอะไร สามารถโทรสั่งจองได้ที่หมายเลข 09 9961 6296 หรือ 08 9514 4085 พร้อมส่งถึงบ้านโดยไม่มีการบวกราคาเพิ่ม" น.ส.มยุรฉัตร์ กล่าว.

ครอบครัวรักษ์โลก ทำข้าวห่อแบบโบราณขาย ใช้ใบตองห่อ มัดด้วยตอก แต่ถึงข้าวห่อจะโบราณแต่คนทำอินเทรนด์สุดๆ โฆษณาขายผ่านเฟซบุ๊ก บอกทุกคนมีงานทำอยู่แล้ว แต่อยากกระตุ้นจิตสำนึกของคนไทย... 12 ก.ค. 2558 13:26 12 ก.ค. 2558 13:40 ไทยรัฐ