วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมดทางหาน้ำใช้ ชาวบ้านกำแพงเพชร พึ่งนางแมว แห่ขอฝน

หมู่บ้านหนองแดน จ.กำแพงเพชร แล้งหนัก ฝนไม่ตกมานาน แหล่งน้ำแห้งขอด มันสำปะหลังตายไปแล้ว 3 รอบ นาข้าวทำไม่ได้ เพราะขาดน้ำ ชาวบ้านหมดปัญญาจะหาน้ำมาใช้ ต้องพึ่งประเพณีโบราณ แห่นางแมวขอฝน...

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ชาวบ้านหนองแดน หมู่ที่ 2 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร โดยการนำของนายนิด ดีประชา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลโกสัมพีนคร หมู่ที่ 2 ได้ทำพิธีแห่นางแมว เพื่อขอฝน โดยนำแมวเพศเมียสีดำใส่กรง เดินไปตามถนนภายในหมู่บ้าน ตามความเชื่อของชาวบ้านที่สืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณ หลังจากฝนทิ้งช่วงจนทำให้เกิดความแห้งแล้งขึ้น โดยเฉพาะต้นมันสำปะหลังแห้งเฉายืนต้นตายเพราะขาดน้ำ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเสียหายค่อนข้างมาก นอกจากนี้แหล่งน้ำที่มีอยู่ก็แห้งขอดจนทำให้เกิดการขาดแคลนทั้งน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและการเกษตร

ในระหว่างขบวนแห่เคลื่อนผ่านไปตามถนน ได้มีชาวบ้านใช้น้ำสาดใส่นางแมวที่ถูกขังใส่ไว้กรง พร้อมกับตุ๊กตาโดราเอมอนตัวเล็ก เพราะกลัวฝนจะตกหนักเกินไปจนทำให้เกิดน้ำป่า ซึ่งมีชาวบ้านผลัดเปลี่ยนกันแบกหาม พร้อมร่วมกันร้องรำทำเพลงนางแมวขอฝน โดยทุกคนต่างคาดหวัง และเชื่อกันว่าหลังทำพิธีโบราณนี้แล้ว จะมีฝนตกลงมาจริงๆ

ด้านนางแรม พิลึก อายุ 65 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า ปีนี้ประสบปัญหาแล้งหนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา และรุนแรงในรอบ 40 ปี มันสำปะหลังที่ตนทำไว้ แห้งตายไป แล้ว 3 รอบ ทำให้สูญเสียเงินลงทุนไปจำนวนมาก ซึ่งในปกติทุกปี จะมีฝนตกตามฤดูกาล น้ำท่าไม่ค่อยขาดทั้งน้ำกินน้ำใช้และน้ำทำการเกษตร ถึงจะขาดบ้างก็ไม่เท่ากับปีนี้ซึ่งแล้งยาวนานมาก ชาวบ้านหมดปัญญาจะหาน้ำได้จากที่ไหน จึงต้องพึ่งศาสตร์โบราณโดยการแห่นางแมวเพื่อขอฝน ตนจึงชักชวนชาวบ้านมาทำพิธีแห่นางแมวแบบโบราณเพื่อขอฝนตามฤดูกาล ซึ่งจะทำให้ฝนตกหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ.

หมู่บ้านหนองแดน จ.กำแพงเพชร แล้งหนัก ฝนไม่ตกมานาน แหล่งน้ำแห้งขอด มันสำปะหลังตายไปแล้ว 3 รอบ นาข้าวทำไม่ได้ เพราะขาดน้ำ ชาวบ้านหมดปัญญาจะหาน้ำมาใช้ ต้องพึ่งประเพณีโบราณ แห่นางแมวขอฝน... 12 ก.ค. 2558 13:13 12 ก.ค. 2558 13:35 ไทยรัฐ