วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่ายสวนส้ม..ยึดพอเพียง พลิกหนี้ทำเงินเดือนละ 6 หมื่น

“20 ปีก่อน ส้มเขียวหวาน 40 ไร่ เกิดโรค ระบาดอย่างหนัก พยายามแก้ยังไงก็ไม่สำเร็จ เสียหายแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ผมกับพ่อเลยตัดสินใจปรับเปลี่ยนชีวิต หันไปยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ลงมือรื้อสวนส้มออกทั้งหมด แล้วปลูกไม้ผลหลายชนิดเข้าไปแทนที่ ทั้งทุเรียน มังคุด หมาก และ 5 ปีก่อนเริ่มลงปาล์มน้ำมันแทรกลงไปในสวน ตอนนี้เก็บเกี่ยวขายได้แล้ว”

ธีระธนัตถ์ ตันพิชัย วัย 46 ปี เจ้าของสวนผลไม้ผสมผสาน หมู่ 3 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี บอกถึงที่มาของสวนผลไม้ ที่ปลูกบนร่องสวนส้มเดิมที่มีอยู่ 50 ร่อง แต่ละร่องปลูกต้นมังคุดประมาณ 20 ต้น แทรกด้วยทุเรียน หมาก ปาล์มน้ำมัน รอบๆแปลงยังมีไผ่ที่ปลูกไว้กินหน่อและใช้ประโยชน์กันลมพัดมาทำลายไม้ผลในสวนได้อีก นอกจากนั้นยังปลูกต้นสักไว้เป็นเงินมรดกสะสมไว้ให้กับลูกหลานในอนาคตด้วย

“ที่นี่มีสภาพดินดี น้ำดี จึงเอื้อให้เราปลูกผลไม้ได้ง่ายๆ ใช้ระบบเกษตรอินทรีย์ จะไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมี ส่วนปัญหาโรคและแมลงรบกวนก็ไม่ค่อยมี เพราะเราเป็นสวนไม้ผลที่ห่างไกลจากสวนอื่นๆ หากมีแมลงมาทำลายผลผลิตจะใช้สารชีวภาพแทน การดูแลที่สำคัญอย่าให้ขาดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอกตามระยะ แล้วปล่อยให้ไม้ผลทุกชนิดเติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติ”

ธีระธนัตถ์ บอกว่า การทำสวนผลไม้ผสมผสานแห่งนี้ แม้ต้นทุนค่าปุ๋ยยาจะน้อย แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ต้นทุนหลักๆมาจากค่าจ้างแรงงานกำจัดวัชพืชปีละ 2 ครั้ง กับค่าแรงงานในการเก็บผลผลิต เฉลี่ยตกปีละ 5 หมื่นบาท ส่วนรายได้ผลผลิตแต่ละปีจะไม่ค่อยสม่ำเสมอ บางปีเกิดภัยแล้ง บางปีเกิดฝนตกหนัก ดอกร่วง หรือผลไม้ไม่ติดลูกก็อาจขาดทุน แต่ปีนี้ผลไม้ในสวนขายได้ราคาสูง มังคุดได้ กก.ละ 60 บาท ถ้าขายหมดทั้งสวนน่าจะมีรายได้แสนกว่าบาท

“จุดอ่อนของเราเป็นเรื่องตลาด เพราะไม่ได้ขายทั่วไป จะขายส่งให้กับแม่ค้าขาประจำเพียงเจ้าเดียวที่มีแผงค้าอยู่ในตลาดรังสิต เพราะมีการติดต่อทำมาค้าขายมานาน 20 ปี แต่ตอนนี้พันธุ์ปาล์มน้ำมันที่นำมาปลูกแทรกลงไปในแปลงมังคุดและทุเรียนเริ่มให้ผล รายได้จึงค่อนข้างแน่นอนกว่าปีก่อนๆ เพราะมีโรงงานจากชลบุรี มารับซื้อถึงหน้าสวน ในราคา กก.ละ 3 บาท เก็บเกี่ยวขายได้ทุกๆ 15 วัน ครั้งละ 2 หมื่นบาท”

รายได้จากสวนผสมผสานเดือนละ 40,000 บาท นี่ยังไม่นับรวมรายได้จากพืชผักสวนครัวเล็กๆน้อยๆ อีกวันละ 300 บาท แล้วไหนยังได้จากสวนผลไม้อีกปีละแสนกว่าบาท รวมเบ็ดเสร็จตัวเลขกลมๆจากสวนพอเพียงตามแนวพระราชดำริของในหลวง สร้างรายได้ให้กับธีระธนัตถ์ เฉลี่ยเดือนละเฉียด 60,000 บาท...ต่างจากทำสวนส้มลิบลับ ที่มีหนี้สินงอกพอกพูนมาตลอด.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

“20 ปีก่อน ส้มเขียวหวาน 40 ไร่ เกิดโรค ระบาดอย่างหนัก พยายามแก้ยังไงก็ไม่สำเร็จ เสียหายแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ผมกับพ่อเลยตัดสินใจปรับเปลี่ยนชีวิต หันไปยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ลงมือรื้อสวนส้มออกทั้งหมด... 12 ก.ค. 2558 12:38 12 ก.ค. 2558 12:41 ไทยรัฐ