วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 13/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2558

สถานการณ์รุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้....ลามไปถึงแหล่งธุรกิจสำคัญ....วางระเบิดในเขตเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา....สะเทือนไปถึง ความมั่นคง...สะท้อนให้เห็นถึง ความล้มเหลวกับการจัดการปัญหาความไม่สงบ....เป็นคำถามที่ คสช. รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องหาคำตอบ

เป้าหมายการก่อความรุนแรงทั้งใน แหล่งท่องเที่ยวและย่านธุรกิจ.....การขยายพื้นที่ การก่อความไม่สงบ....เป็นการบ้านที่รัฐบาลจะต้องนำไปทบทวนลักษณะการทำงานด้านความมั่นคง....แผนการเจรจากับกลุ่มคนร้าย....ไม่เช่นนั้น การสูญเสียงบประมาณและกำลังพล จำนวนมหาศาลจะสูญเปล่า.....และเป็น ตำหนิ ของรัฐบาลชุดนี้

เช่นเดียวกับการขยายวงประท้วง ต่อกรณีที่ รัฐบาลไทยส่งตัวผู้ลักลอบเข้าเมืองชาวมุสลิมอุยกูร์กลับประเทศจีน ตามคำขอร้องของรัฐบาลจีน....ที่ไม่เฉพาะถูกประณามจาก ประเทศตุรกีและสหรัฐฯ เท่านั้น.....แต่การประท้วงเริ่มจาก ชาวตุรกีที่บุกเข้าไปในสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ไทยในนครอิสตันบูล...ยังลามไปถึงสถานทูตไทยใน กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน....และประเทศต่างๆในยุโรป......ผลกระทบกลับไม่ใช่ รัฐบาลจีน....แต่เป็น รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กับการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เป็นภาพลบอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว

ทางออกที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม สั่งการให้ อนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติประชุมร่วมกับ กระทรวงต่างประเทศและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง....และพร้อมที่จะเดินทางไป ประเทศจีน เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของชาวอุยกูร์ ที่ส่งกลับไป.....คงไม่ใช่ทางออกในระยะยาว

แรงเสียดสีจากต่างประเทศ ทั้งเศรษฐกิจและความมั่นคง....ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น.....การที่ สหภาพยุโรป หรือ อียู มีมติคว่ำบาตร ประเทศไทย เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกจับกุมและนักโทษการเมือง.....จัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด....จะเป็นอันตรายกับ เศรษฐกิจและความมั่นคง ของประเทศในอนาคต

เฮ้อ ความแตกต่างระหว่างรัฐบาลที่มาจาก การยึดอำนาจ และรัฐบาลที่มาจาก การเลือกตั้ง .....ต้นทุนย่อมต่างกันเป็นธรรมดา.....พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ในฐานะรองเลขาธิการคสช. ....ปฏิเสธข่าวไปข่มขู่ผู้ปกครอง 14 นักศึกษา.....เพียงแต่ทหารเข้าไปทำความเข้าใจกับครอบครัวที่ถูกควบคุมตัว....อึม

ฮัดเช้ย การเชิญนักการเมืองโดยเฉพาะคู่กรณีความขัดแย้ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ.......ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปออกทีวีรัฐ ช่อง 5 และช่อง 11.....เพื่อลด ความขัดแย้งสร้างความปรองดอง....มองถึง ความใจกว้างและเจตนาดีของ คสช. ก็ได้.....มองเป็นการ สร้างภาพ ก็ได้.....คำตอบอยู่ที่ ความสำเร็จ หรือ ปาหี่ เท่านั้น

และแล้ว วิโรจน์ ภูมิศิริสวัสดิ์ ทนายความ กปปส. ยืนยัน ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง คดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญาเป็นโจทก์ ฟ้อง 2 แนวร่วม กปปส. เป็นจำเลยข้อหา ขัดขวางผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการลงคะแนน....ยกพวกไปปิดล้อมสำนักงานเขตดินแดง....เป็นการชุมนุม โดยสิทธิเสรีภาพ โดยชอบด้วยกฎหมาย.....อ่อ

หันไปดูเศรษฐกิจ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯไปพูดเรื่อง ภาพรวมการฟื้นตัวและแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย.....ยอดการส่งออก ติดลบมาแล้ว 2 ปี ปี 2556-2557...การลงทุน ขณะนั้นชะลอมาก...แต่ในขณะที่ เศรษฐกิจขาลง อย่าดันอะไรที่มันพุ่งแรง...แต่ให้อุดตรงจุดอ่อนให้รอด....จบข่าว ร้องไห้หนักมาก

วันนี้ต้องลุ้น อัยการสูงสุดญี่ปุ่น เบิกตัว พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีต ผบช.น. ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีพกปืนเข้าไปในท่าอากาศยานนาริตะ...เพื่อพิจารณา คำสั่งไม่ฟ้อง ตามที่มีข่าวลือออกมาหรือไม่....ห้ามกะพริบตา


นาทีนี้ไม่มีใครปลื้มไปกว่า วิบูลย์ อุตสาหจิต ซีอีโอของ บมจ.สยามเวลเนสกรุ๊ปหรือ SPA ที่ได้รับข่าวดี ระรินจินดา เวลเนส สปา เชียงใหม่ ได้รับการ คัดเลือกเป็น 1 ใน 8 ที่สุดสปาหรูของโลก จาก Agoda เว็บไซต์ให้บริการสำรองห้องพักระดับโลก ยืนยันความเป็นผู้นำของธุรกิจสปาไทย.....โครงการ เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 มีไปจนถึงในวันที่ 18 ก.ค.นี้ มีเยาวชนไทยและผู้ปกครองจากรัฐต่างๆเข้าร่วมโครงการ จำนวน 150 คน...เพื่อจะกลับไปทำหน้าที่สร้างความเข้าใจอันดีกับชาวต่างประเทศได้ต่อไป.....

สังคมวันนี้ 08.30น.ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข เปิดโครงการ ความช่วยเหลือจากสาธารณสุขไทยสู่ผู้ประสบภัยเนปาล ที่ห้องแกรนด์ ซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์.....10.30 น.รศ.นพ.โศภณ นภาธร คณบดี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯแถลงข่าว และลงนามบันทึกข้อตกลง ระหว่างแพทยศาสตร์จุฬาฯและ UCLA ที่ชั้น 2 ตึกอานันทมหิดล รพ.จุฬาฯ.....สำนักงานทรัพย์สินฯ เชิญชมนิทรรศการโครงการปรับปรุงฟื้นฟูกลุ่มอาคารอนุรักษ์ รอบพระบรมมหาราชวังและโครงการหลังสวนวิลเลจ ระหว่าง 13-19 ก.ค. ที่ลานแฟชั่นชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน.....

รับสมัครนักศึกษาปริญญาโทภาคพิเศษ ปีการศึกษา 2558 หลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชานโยบายสังคม คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึง 15 ก.ค.นี้ สอบถามที่ 0-2613-2509 .....สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการเชิงสร้างสรรค์ ม.กรุงเทพ รับสมัคร FEF รุ่น 4 หลักสูตรผู้ประกอบการแห่งอนาคตถึง 29 ก.ค.สอบถามได้ที่ 0-2350-3500 ต่อ 1405,1408 หรือ 08-6885-4918

วันนี้เผา เฉลียว พิมาลัย มารดา สุทธา พิมาลัย ที่วัดภาชี อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เวลา 16.00 น. และศพ ธนดล (การุณ) มีถม หัวหน้าข่าวหน้า 1 นสพ.ไทยรัฐ และคอลัมนิสต์เจ้าของนามปากกา “เพลิงมรกต” ตั้งสวดศาลา 2 วัดภคินีนาถวรวิหาร เชิงสะพานกรุงธนฯ (ซังฮี้) บางพลัด เวลา 19.00 น. ถึง 16 ก.ค. และบรรจุศพ


"อินทรีเหล็ก"

12 ก.ค. 2558 12:04 12 ก.ค. 2558 12:09 ไทยรัฐ