วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองอึมครึม

โดย ยูเรนัส

แม้การบ้านการเมืองในโรมาเนียยังไม่นิ่ง แถม นายวิคเตอร์ ปอนตา นายกรัฐมนตรี ยังถูกกล่าวหาถึงเรื่องความไม่โปร่งใส จึงมีฝ่ายค้านตั้งท่าจะปลดเขาออกจากตำแหน่งด้วยวิธีการสารพัด แต่จนแล้วจนเล่า นายปอนตาก็ยังมั่นคงอยู่กับการเป็นนายกฯ ขนาดหายตัวไปจาก ประเทศนานเกือบเดือน เขายังกลับมาทำงานที่สำนักนายกรัฐมนตรีตามเดิมได้ นี่ถ้าไม่ได้แรงสนับสนุนจากฝ่ายพันธมิตรละก็ ป่านนี้เขาอาจถูกเด้งไปแล้วก็ได้

ก่อนหน้านี้ที่นายปอนตาวัย 42 ปี หายหน้าหายตาไปจากโรมาเนีย ดินแดนแห่งตำนานแดร็กคูล่าก็ด้วยสาเหตุที่ต้องผ่าตัดหัวเข่าในโรงพยาบาลที่กรุงอิสตันบูล ของตุรกีตั้งแต่เมื่อราวกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาและ หลังจากการผ่าตัด เขาต้องพักฟื้นอีกนานเป็นเดือน แต่แทนที่นายปอนตาจะรีบเดินทางกลับมาพักฟื้นที่บ้านเกิด เขาตัดสินใจรอฟื้นจากการผ่าตัดที่ตุรกีแทน ตรงนี้สร้างความกังขาให้ฝ่ายค้านอยู่เหมือนกัน

กระนั้นตอนแรกนายปอนตาบอกด้วยซ้ำไปว่า จะพักอยู่ที่อิสตันบูลจนกว่าจะหายดี แล้วค่อยกลับไปทำงานทำการที่โรมาเนียต่อ แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจหลังพักฟื้นได้เกือบ 1 เดือน จึงเดินทางกลับกรุงบูคาเรสต์ ในสภาพที่ต้องใช้ไม้เท้าพยุงตัว และประกาศว่า เขาพร้อมจะทำงานต่อไป

พูดถึงช่วงที่นายปอนตาเข้าโรงพยาบาลที่ตุรกีเพื่อผ่าตัดเมื่อเดือนที่แล้ว เขาก็มุบมิบแอบไปรักษาตัวโดยที่ไม่ได้แจ้งให้ประธานาธิบดีเคล้าส ไอโอฮานนิส และสาธารณชนทราบว่าหายไปไหน โอ้...ช่างกล้ายิ่งนัก แถมช่วงที่หายไปยังเป็นเวลาประจวบเหมาะที่นายกฯปอนตาถูกอัยการสืบสวนในข้อหาที่มีส่วนพัวพันกับข้อกล่าวหาอาชญากรรมในอดีต สมัยที่ยังมีอาชีพเป็นทนายความและเป็น ส.ส. ซึ่งนายปอนตาปฏิเสธกลับทันทีว่าไม่ได้ทำผิด

พอเวลาผ่านไปสำนักอัยการที่ดูแลด้านต่อต้านการคอร์รัปชันก็แจ้งว่า กำลังสืบสวนนายกฯปอนตาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อหาปลอมแปลงเอกสาร, การฟอกเงินและการเลี่ยงภาษีหรือไม่? ด้านนายกฯปอนตาก็สวนกลับไปว่า ข้อกล่าวหาทั้งหลายที่ถาโถมเข้าใส่เขานั้นล้วนมีมูลเหตุมาจากแรงจูงใจทางการเมืองทั้งสิ้น

เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีไอโอฮานนิสกับนายกฯปอนตานั้นไม่ราบรื่นเอาซะเลย และไม่ถูกกันด้วยซ้ำ

ฝ่ายประธานาธิบดีได้รับเลือกตั้งเข้ามาโดยสัญญาว่าจะปราบคอร์รัปชัน ขณะเดียวกันนายกฯปอนตาก็มีช่องให้ตรวจสอบถึงความไม่โปร่งใสอยู่บ้าง แต่บรรดาข้อกล่าวหาที่โดนนั้น เขายืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ และพร้อมไปชี้แจงในศาล สามารถล้างมลทินได้ว่างั้นเถอะ.

ยูเรนัส

12 ก.ค. 2558 11:39 12 ก.ค. 2558 11:39 ไทยรัฐ