วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดันเปิดเจรจาระดับชาติเขย่าปรองดอง : ห้ามเลือดประเทศไทย

ตราบใดปรองดองสมานฉันท์ไม่สำเร็จ ทุกอย่างล้มเหลวหมด” น้ำเสียงจริงจังของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และเลขานุการวิป สนช. ส่งรหัสมอร์สไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระหว่างให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวการเมือง

โดยชี้ให้เห็นว่าได้ยึดหลักการนี้มาตลอดตั้งแต่เป็น ส.ว. ในสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ ก็บอกไปว่า ไม่ว่าจะได้เสียงท่วมท้น ทุ่มงบประมาณแผ่นดินแค่ไหน แต่คนในชาติยังทะเลาะกันอยู่ ทุกอย่างจะล้มเหลวหมด

ในฐานะเป็นผู้ชนะต้องเป็นฝ่ายเริ่มต้นการปรองดอง ไปพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ คุยกับทุกกลุ่มทุกฝ่าย อะไรยอมได้ก็ยอม ถ้าไม่เดินหน้าแบบนี้รับรองปรองดองไม่สำเร็จ

หากผู้ชนะหยิ่งผยอง ยะโสโอหัง ไม่แคร์ใคร สุดท้ายก็พัง กระบวนการนี้ถ้าไม่มีคนเริ่มต้น ความขัดแย้งในประเทศไม่มีทางจบ

คำถามใครคือคู่ขัดแย้งในบ้านเมืองนี้ แน่นอนไม่ใช่ประชาชน แต่เป็นนักการเมืองที่ทะเลาะแย่งชิงอำนาจกันและกัน

โดยไปลากประชาชนมาเป็นพวก ปลุกระดมให้ห้ำหั่นกัน ใครชนะเลือกตั้งและอยากมีอำนาจอยู่ต่อจะหาพวกมาสนับสนุน ใครพ่ายแพ้ก็เตรียมที่จะล้มคนชนะ ไม่มีใครยอมใคร

เฉกเช่นอาชีพทนายความที่ทำมา 30 ปี คดีที่อีกฝ่ายแพ้ก็ย่อมไม่พอใจ ไม่เคยสำนึกว่าแพ้ ขณะเดียวกันฝ่ายชนะก็หยิ่งผยองไม่ยอมประนีประนอมกับฝ่ายพ่ายแพ้ แต่ศาลมีระบบทำให้จบโดยการเจรจาไกล่เกลี่ย

ดังนั้น ตราบใดทุกฝ่ายไม่ยอมเจรจา ไม่มีทางลงเอยจบด้วยดี เพราะขณะนี้การเปิดเจรจาเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการปรองดอง

หากไม่เริ่มต้น ณ จุดนี้ก่อน แก้เรื่องนี้ให้สำเร็จ ต่อให้แก้ปัญหาการทุจริตเลือกตั้ง แก้ปัญหาบ้านเมืองสำเร็จทั้งหมด การปฏิรูปในประเทศไทยจะล้มเหลวหวนกลับเข้าสู่วังวนเดิม

ตอนนี้ถึงเวลาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. แม้อีกฝ่ายมองเป็นคู่ขัดแย้ง แต่ไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดง ท่านมีความพร้อมเป็นคนกลาง มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เมื่อรับปากตกลงกันแล้วสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นได้

ขอให้ท่านเป็นหัวหอกจุดหัวไฟให้ติด เริ่มต้นอย่างจริงจัง มุ่งมั่น ทุ่มเท โดยประกาศไปเลยว่าจะคุยกับทุกฝ่ายไม่ปล่อยให้คนอื่นทำ เพื่อให้พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ทุกคน ทุกกลุ่ม ทุกฝ่ายเห็นความจริงใจ

เดิมทีเดียวเคยเสนอแบบสุดกู่ให้เริ่มจากต้นตอของปัญหา คสช.อาจจะไม่รับ เพราะการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจะไปคุยกับนักโทษได้อย่างไร ฉะนั้นเมื่อไม่อยากคุยกับนักโทษก็ไม่ต้องคุย แต่ขอให้คุยกับบุคคลแวดล้อม

เริ่มจากเปลี่ยนลักษณะท่าทีของผู้นำ โดยเดินเข้าไปหาพูดคุยทีละคน ทีละฝ่าย ถ้ามีโอกาสควรนัดทั้ง 2 ฝ่ายคู่ขัดแย้งมานั่งคุยพร้อมกัน เหมือนที่ท่านทำในสมัยเป็น ผบ.ทบ.นั่งหัวโต๊ะ เชิญ กปปส. พรรคประชาธิปัตย์ นปช. พรรคเพื่อไทย มาหาทางออกประเทศไทย

ขอย้ำว่าท่านต้องยอมเสียสละเวลา มุ่งมั่น ทุ่มเท มีกรอบเวลาสัก 1 ปี อาจจะไม่ต้องทำทุกวัน ทำเหมือนที่มุ่งมั่นออกสถานีโทรทัศน์ทุกเย็นวันศุกร์

รูปแบบนี้ดีกว่าไปเชิญแต่ละฝ่ายมาปรับทัศนคติ มันคนละลีลาอารมณ์ความรู้สึก เมื่อพูดคุยขอให้ซัดกันเต็มที่เหมือนคุยกับเพื่อนกับมิตร ถอดสูทคุยกัน มันก็จบ เพราะมนุษย์ที่กดปุ่มได้ในประเทศไทยมีอยู่ไม่กี่คนหรอก เชื่อมั่นว่านี่แหละคือทางออกของประเทศไทย

เพราะทุกพรรคการเมือง คู่ขัดแย้งในประเทศ เจตนาลึกๆล้วนอยากมีอำนาจและให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย คงไม่มีใครเป็นกลุ่มการเมืองที่คิดร้ายอยากให้บ้านเมืองย่อยยับ

ย้อนกลับไปในอดีตเคยเสนอรูปแบบปรองดองมาหลายครั้ง แต่กระแสสังคมหรือรัฐบาลและ คสช.ก็ไม่ตอบรับ จะทำอย่างไรต่อให้ไปถึงฝั่งฝัน นายวันชัย บอกว่า ไม่สนใจว่าจะมีเสียงตอบรับหรือไม่

จะขอเดินหน้าเรื่องนี้ต่อในรูปแบบหลากหลายวิธี เช่น นำไปอภิปรายในที่ประชุม สปช. จะชี้ให้เห็นว่าหาก คสช.ไม่ทำ ฟันธงได้เลยว่าการปฏิวัติเพื่อต้องการหยุดเลือด ไม่ให้คนทะเลาะกัน มันล้มเหลว การจะปฏิรูปได้สำเร็จ คสช.ต้องหยุดเลือดให้สนิท โดยสร้างความปรองดองก่อนถึงค่อยเดินต่อ

ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ทำถือว่าการปฏิวัติครั้งนี้ล้มเหลว เพราะแนวทางที่ คสช.ทำโน่นนี่นั่น มันยังไม่ใช่

ขอยืนยันหลักการทางออกประเทศไทยต้องเริ่มจากผู้มีอำนาจไปคุยกับคู่ขัดแย้ง 2 ฝ่ายก่อน การพูดคุยให้บ้านเมืองเดินหน้าได้มันเสียหายตรงไหน ถ้าคุยแล้วไม่มีใครตอบรับ ประชาชนจะได้รับรู้เสียทีว่าพวกนี้คิดอย่างไรต่อบ้านเมือง

หากผมเป็น พล.อ.ประยุทธ์จะใช้มาตรา 44 นิรโทษกรรมคนที่มาชุมนุมทันที แต่ถ้าผู้ใดทำความผิดฐานฆ่าคน เผาบ้านเมือง ต้องจัดการ ไม่เช่นนั้นจะเป็นบรรทัดฐาน รวมถึงคดีหมิ่นสถาบัน ต้องว่าไปตามกระบวนการยุติธรรม เมื่อเข้าสู่กระบวนการแล้วจะไปอภัยโทษให้ก็รับได้

เมื่อจบเรื่องปรองดอง ต้องผสานหามาตรการให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่เช่นนั้นพอเข้ามามีอำนาจรัฐก็ทุจริต โกง กลับไปสู่วังวนเดิมไม่จบสิ้น ก่อให้เกิดความขัดแย้งอีก และต้องวางกลไกถ่วงดุล ตรวจสอบไม่ให้คอร์รัปชันได้

ถ้าทำ 3 เรื่องใหญ่ได้ ก็คืนอำนาจให้ประชาชนเลือกตั้งได้เลย เพราะเรื่องอื่นๆเป็นเรื่องเล็ก รวมถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญ จะกำหนดกติกาออกมาอย่างไร เมื่อคนในชาติรักกันมันก็เล่นได้ทุกกติกา แม้ไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมนูญ มันก็ไปได้

ฉะนั้นการที่ สปช.จะคว่ำร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์ของบ้านเมืองว่าเหมาะสมและพร้อมแล้วที่จะเลือกตั้ง ถ้ายังไม่เหมาะสมยืนยันเลยว่าคว่ำแน่

เลือกตั้งแล้วสถานการณ์กลับมาเหมือนเดิมและมีการปฏิวัติอีก จะเลือกตั้งทำไม แนวคิดนี้ขอยืนยันใน สปช.มีเป็นจำนวนมาก

ทางที่ดีถึงบอกว่าไหนๆปฏิวัติแล้ว ขอ พล.อ.ประยุทธ์ได้หรือไม่ว่า ให้ท่านเป็นคนปฏิวัติครั้งสุดท้ายในประเทศไทย จะยอมเสียเวลากับคสช.สัก 2-3 ปี แต่ต้องวางรากฐานบ้านเมืองให้เรียบร้อย ถ้าไม่เรียบร้อยอย่าเพิ่งเลือกตั้ง

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ได้หรือไม่ ไม่ใช่แค่เดินตามโรดแม็ปอย่างเดียว อยู่ที่ตัวท่านจะทำอะไรให้ประชาชนบ้าง แก้ปัญหาเศรษฐกิจได้หรือไม่

ถ้าทำได้ไม่มีใครขับไล่แน่ และประชาชนจะยอม หากจัดการ 3 เรื่องดังกล่าวสำเร็จ ประกาศให้ชัดเจนแต่ละเรื่องจะทำอะไรเมื่อไหร่ ถ้าไม่ชัดเจนขืนอยู่ต่อไปก็ลำบาก ประชาชนไม่ยอมแน่

ทีมข่าวการเมือง ถามว่าภายใน สปช.ยังไม่เห็นด้วยกับรูปแบบเจรจา แล้วจะให้รัฐบาลและ คสช.หรือสังคมเห็นคล้อยตามได้อย่างไร นายวันชัย บอกว่า แนวทางนิรโทษกรรมที่ สปช.เสนอไม่มี อะไรขัดแย้งกับผม

ไปอ่านรายงานเรื่องปรองดอง ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สปช. มีเรื่องการเจรจาพูดคุยด้วย ตรงกับข้อเสนอของผม

ขอยืนยันได้มีผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมือง คนทำงานทางการเมือง รวมถึง สปช.ที่ทำเรื่องนี้ต่างก็เห็นด้วยกับแนวคิดของผม แต่บางคน ไม่กล้าพูด ยังสงวนท่าที

ขณะที่ กปปส.ที่ไม่ชอบ พ.ต.ท.ทักษิณ ดาหน้าด่าผมเละเทะทั้งบ้านทั้งเมืองว่าบ้าหรือเปล่า ส่วน นปช.คิดอย่างไร ไม่รู้ ผมเฉยๆ ยอมถูกด่า เพราะทำไปโดยไม่มีวาระซ่อนเร้น เคยบอกมาตลอดไม่เคยรู้จัก ไม่ใช่ญาติ พ.ต.ท.ทักษิณ แถมยังยืนอยู่ตรงข้ามกันด้วย แต่เราเสนอด้วยเจตนาดี

วิธีคิดนี้เมื่อสังคมไม่เอานายกฯ ไม่รับก็จบ ถ้าจะไปตะบี้ตะบันต่อจะหาว่าผมบ้าเกินไปแล้ว แต่ถ้าใครจะไปคุยกับใครแล้วทำให้บ้านเมืองสงบก็ทำได้ทันที

มีการแอบไปคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณมาก่อนหรือเปล่า นายวันชัย บอกว่า คนไม่เคยรู้จักกันแล้วแกจะคุยกับผมเหรอ ไม่เคยติดต่อใคร และไม่มีใครติดต่อมาด้วย เขาไม่อยากคุยกับผมอยู่แล้ว แต่มีคนคิดว่าผมไปรับจ๊อบมา

หรือไปรับสัญญาณจาก คสช.มา เพราะโยนหินถามทางทีไรสอดคล้องกับท่าทีของ คสช.ตลอด นายวันชัย บอกว่า ไม่มีเลย ตั้งแต่เป็น สปช.มาไม่เคยรู้จักทหารคนไหนสักคน

ทั้งหมดที่เสนอเป็นทางออกของประเทศไทย

เมื่อเจรจาจบ ปรองดองเกิด ปฏิรูปก็สำเร็จ.

ทีมการเมือง

12 ก.ค. 2558 10:40 12 ก.ค. 2558 10:40 ไทยรัฐ