วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง

ในการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมต่างประเทศจึงให้ความสำคัญต่อการที่รัฐบาลไทยส่งผู้อพยพอุยกูร์ กลับประเทศจีนมากกว่าการที่สถานกงสุลไทย ในตุรกีถูกบุกทำลาย ได้รับคำตอบจากนายกรัฐมนตรีว่าในโลกปัจจุบัน เขาดูกันด้วยหลักสิทธิมนุษยชน และย้อนถามว่ามีใครมาดูผู้อพยพในไทยนับแสนๆคนในอดีตหรือไม่?

การที่รัฐบาลไทยส่งผู้อพยพอุยกูร์กลับประเทศจีนอย่างเงียบๆ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม กลับกลายเป็นข่าวครึกโครมโด่งดังไปทั่วโลก เมื่อสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ไทยในนครอิสตันบูล ถูกกลุ่มคนบุกทุบทำลาย และตำรวจตุรกีก็ปล่อยให้ทุบทำลายตามสบาย ตามด้วยเสียงประณามจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลก ไม่ใช่ประณามการบุกสถานกงสุลไทย แต่ประณามรัฐบาลไทย

หลายองค์กรดาหน้าออกมาแถลง ทั้งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ รัฐบาลตุรกี สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชา-ชาติ แม้แต่ศูนย์อิสลามแห่งประเทศไทย 18 องค์กร และสำนักจุฬาราชมนตรี ก็ออกแถลงการณ์ระบุว่าการกระทำของรัฐบาลไทย เป็นอันตรายและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ที่ห้ามส่งตัวผู้อพยพที่มีแนวโน้มจะถูกทรมานกลับประเทศ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงว่า รัฐบาลไทยส่งผู้อพยพอุยกูร์ 172คน ไปตุรกี ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน โดยไม่มี ปัญหา แต่เกิดปัญหาขึ้นหลังจากที่ส่งกลุ่มที่ 2 จำนวน 109 คน กลับประเทศจีน หลังจากที่พิสูจน์สัญชาติเป็นจีน และจีนระบุว่าบางคนทำผิดกฎหมายจีนพร้อมทั้งรับประกันความปลอดภัย และความเป็นธรรม ใครไม่ทำผิดจะได้รับการปล่อยตัว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวหาว่า การกระทำของไทยขัดต่ออนุสัญญาว่าด้วยการต่อต้านการทรมาน ส่วนองค์กรสิทธิมนุษยชนที่นิวยอร์ก กล่าวหาว่าไทยยอมโอนอ่อนผ่อนตามแรงกดดันของจีนอย่างขี้ขลาด แต่หัวหน้ารัฐบาลไทยยืนยัน ปฏิบัติตามกฎหมายไทย กฎหมายระหว่างประเทศ และยึดถือผลประโยชน์ของชาติ แต่ไม่ได้บอกว่าผลประโยชน์ชาติในกรณีนี้คืออะไร?

แต่มีเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลตัดสินใจด้วยความรอบคอบ ต้องรู้ว่ากระบวน การยุติธรรมของจีน ต่างจากประเทศประชา- ธิปไตยทั่วโลก เพราะจีนไม่ใช่ประเทศประชาธิปไตย แค่แสดงความเห็นต่างจากรัฐบาล ก็อาจติดคุกได้ และในเขตปกครองตนเองซินเกียง ถิ่นที่อยู่ของชาวอุยกูร์เชื้อสายตุรกี ถูกปกครองด้วยกฎอัยการศึก ผู้อพยพที่ถูกส่งกลับอาจโดนข้อหาก่อการร้าย

รัฐบาลอาจต้องการกระชับสัมพันธ์กับจีนให้แน่นแฟ้น เพื่อชดเชยกับความสัมพันธ์กับโลกประชาธิปไตยตะวันตกที่ห่างเหิน ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาหรือ สหภาพยุโรป แต่จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งยวด ไม่ให้ตกอยู่ใต้แรงกดดันของจีน ซึ่งถูกนานาชาติวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสิทธิมนุษยชนมาก แต่จีนไม่สะทกสะท้าน เพราะถือว่าเป็นมหาอำนาจใหม่ แต่ไทยเป็นแค่ประเทศเล็กๆ.

12 ก.ค. 2558 10:16 12 ก.ค. 2558 10:16 ไทยรัฐ