วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นม้าอารีก็เหนื่อย พอไม่เป็นก็เจ็บตัว

โดย ซูม

ต้องยอมรับว่าพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกจริงๆ ดวงของประเทศไทยเราตอนนี้...เพราะอยู่ดีๆก็มีเรื่องมีราวตกเป็นข่าวใหญ่เชิงลบ ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถูกประท้วงกระหึ่มไปทั้งโลก

จากกรณีที่เราส่งผู้อพยพชาวอุยกูร์ ที่หลบหนีเข้าเมืองไทยอย่างผิดกฎหมายไทย กลับไปประเทศจีน รวม 109 คนนั่นแหละครับ

ทำให้เกิดการประท้วงจากชาวอุยกูร์ในประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในตุรกี ที่มีการบุกเข้าถล่มสำนักงานกงสุลไทยที่อิสตันบูล จนกระจกหน้าต่างพังย่อยยับ รวมไปถึงการประท้วงที่หน้าสถานทูตไทย ณ เมืองแองการา เมืองหลวงของตุรกีตามข่าวล่าสุด

ขณะเดียวกันก็มีการประณาม และมีการประท้วงประเทศไทย จากองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายๆองค์กร รวมไปถึงสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้อพยพของสหประชาชาติ ฯลฯ

ในระดับรัฐบาลต่างประเทศที่ออกโรงตำหนิประเทศไทยอย่างไม่ไว้หน้า มีอยู่ 2 ประเทศ คือ ตุรกี ซึ่งเป็นประเทศที่มีชาวอุยกูร์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กับสหรัฐอเมริกา ซึ่งไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับอุยกูร์เลย แต่ก็ออกมาประณามไทยกับเขาด้วย

เท่าที่ฟังคำชี้แจงของกระทรวงการต่างประเทศ ผมก็เห็นว่าฝ่ายไทยของเราได้ดำเนินการอย่างเป็นขั้นเป็นตอนและรอบคอบ ยึดทั้งหลักกฎหมาย หลักมนุษยธรรม และหลักผลประโยชน์แห่งชาติของเราเองอย่างเหนียวแน่น

ใช้เวลาเป็นปีในการพิสูจน์สัญชาติ พิสูจน์ความผิด พิสูจน์การกระทำของผู้อพยพต่างๆ

เมื่อชัดแล้วว่าเป็นพลเมืองจีน มีหลักฐานจากรัฐบาลจีน ว่ากระทำความผิดจริงค่อยส่งกลับไป

ก่อนจะส่งก็ขอคำยืนยันจากรัฐบาลจีนว่า จะต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายและความยุติธรรมอย่างเคร่งครัด ใครผิดหรือไม่ผิดอย่างไรก็พิจารณากันเป็นรายๆ ไปตามหลักฐาน

จีนเขาก็บอกว่าเขาจะให้ความเป็นธรรม และพร้อมจะเชิญผู้แทนจากรัฐบาลไทย หรือระดับองค์กรสากลไปดูไปติดตามผลการปฏิบัติของจีน ต่อผู้ถูกส่งตัวกลับด้วยซํ้า

ในส่วนของผู้ที่พิสูจน์ไม่ได้ว่ามาจากจีน และไม่มีคดีต้องโทษใดๆ ที่ประสงค์จะไปพำนักอยู่อาศัยที่ตุรกี และรัฐบาลตุรกียอมรับ เราก็ส่งไปให้รวมทั้งสิ้น 172 คน มากกว่าที่ส่งไปจีนเสียอีก

สำหรับกลุ่มที่ 3 ซึ่งยังไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้ชัด ในกรณีใดกรณีหนึ่งข้างต้น รวมแล้วประมาณ 60 คน เราก็ยังให้อยู่ในประเทศไทยและดูแลกันอยู่ตามสมควรแก่อัตภาพ

ผมฟังแล้วก็เข้าใจ และชื่นชมการกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย ที่ปฏิบัติการในเรื่องนี้อย่างละเอียดรอบคอบ

หวังว่ากระทรวงการต่างประเทศจะช่วยชี้แจงทำความเข้าใจแก่ชาวโลก เพื่อให้การดำเนินการของเราเป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง

จริงๆแล้วประเทศอื่นๆ ที่ตกที่นั่งเดียวกับเรา เขาก็ส่งตัวชาวอุยกูร์ที่เขาจับได้กลับไปให้จีนด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่ากัมพูชา มาเลเซีย และปากีสถาน แต่ไม่เห็นจะมีใครประท้วงอะไร

โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ไม่เห็นจะไปเกรี้ยวกราดอะไรกับประเทศเหล่านั้นบ้างเลย

ตรงข้ามกับท่าทีที่แสดงออกกับประเทศไทย ที่ใช้ถ้อยคำรุนแรงราวกับว่าไทยเราไปเตะผ่าหมากใส่จุดสำคัญอย่างไรอย่างนั้น

อีกครั้งนะครับ ผมขอให้รัฐบาลไทยและกระทรวงการต่างประเทศไทย โปรดอดทน อดกลั้น ตั้งสติ ชี้แจงเรื่องราวต่างๆอย่างละเอียด และสงบ โดยไม่มีอารมณ์รุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น...ซึ่งผมเชื่อว่าในที่สุด ทุกประเทศ ทุกองค์กรจะเข้าใจ หากไม่มีผลประโยชน์ซ่อนเร้น หรือความอคติแฝงอยู่

นึกแล้วก็เห็นใจประเทศไทยจริงๆ ที่ต้องรับบท “ม้าอารี” มาตลอด เพราะเราเป็นประเทศร่มเย็น ใครๆก็เลยหนีร้อนมาพึ่งเย็นกันอยู่เรื่อย

จะเป็นม้าอารีมากๆก็รับไม่ไหว เนื้อที่ประเทศไทยเราก็มีเท่านี้ ทรัพยากรก็มีเท่านี้ ลำพังเลี้ยงคนไทยเราเองก็ยากลำบากอยู่แล้ว

ครั้นพอเลิกเป็นม้าอารี ตัดสินใจส่งผู้อพยพไปโน่นนี่ ก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ โดนด่าโดนประณามฟรีๆ...ทั้งๆ ที่เราก็อยู่ของเราดีๆ เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง โดนกระดูกแขวนคอเข้าเต็มๆ...เฮ้อ!

“ซูม”

12 ก.ค. 2558 10:10 12 ก.ค. 2558 10:10 ไทยรัฐ