วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้แย้ง คตร.

โดย ซี.12

ตลอดสัปดาห์ที่แล้วได้นำเสนอเรื่องราวผลการตรวจสอบการดำเนินการของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช.มอบหมายให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ดำเนินการ

ผลการตรวจสอบของ คตร. ที่มี พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธานในกรณีดังกล่าวพบความผิดพลาดบกพร่องมากมายทั้งในส่วนของ สำนักงาน สปสช. และ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพ ที่มี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ซึ่งได้เสนอให้นายกรัฐมนตรี ทราบแล้ว

กระบวนการต่อจากนั้นยังมีความพยายามในการหักล้างรายงานของ คตร.ขึ้นมาอีกโดย นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี ได้แต่งตั้ง คณะกรรมการพิจารณาประเด็นข้อกฎหมายเพื่อสร้างความชัดเจนในการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ขึ้นมาโดยมี นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล ผู้ตรวจการอัยการ เป็นประธาน และก็ได้ผลการตรวจสอบออกมาแล้ว

เรื่องทั้งหมดนี้มิได้เขียนขึ้นมาลอยๆแต่เป็นการเก็บความมาจากเอกสารที่ ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ โฆษกสำนักงาน สปสช.นำมาเผยแพร่ให้ทราบ

บัดนี้เมื่อรายงานของ คตร.ชุดที่ พลเอกอนันตพร กาญจนรัตน์ เป็นประธาน กับรายงานของคณะกรรมการชุดที่ นายวินัย ดำรงค์มงคลกุล เป็นประธาน ได้ส่งถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว ปรากฏว่า

ได้มีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 19/2558 ลงวันที่ 25 มิถุนายน 2558 ให้ นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราว ชุดเดียวกับข้าราชการกระทรวงอื่นๆอีกหลายสิบคน

ตรงนี้พอจะพิสูจน์ได้ไหมว่ารายงานของชุดไหนมีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากกว่ากัน

แต่สำหรับเก้าอี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยังทากาวเหนียวแน่นไม่มีสัญญาณการแสดงสปิริตพิจารณาตัวเองหรือถูกปรับออกนั่นไม่เป็นไร

สิ่งที่น่าหนักใจในขณะนี้คือความพยายามของ กลุ่มคุณหมอคนดี ที่ดิ้นรนหาทางแก้ไขกฎระเบียบให้สิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาดไปแล้วให้กลายเป็นเรื่องถูกต้องเสียยังงั้น

อย่างเช่นเรื่องการใช้เงินกองทุนแจกจ่ายให้กับ หน่วยงาน องค์กร มูลนิธิ และ บุคคล กันอย่างอีลุ่ยฉุยแฉกโดยอ้างการ สนับสนุนส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข กันดื้อๆแบบศรีธนญชัย

พวกที่รับเงินอุดหนุนดังกล่าวก็จัดกิจกรรมบังหน้าพอเป็นพิธี

มีใครติดตามตรวจสอบบ้างไหม วันหลังจะเอาชื่อมาเป็นตัวอย่างให้รับรู้แล้วจะตกใจ

ส่วนเนื้อหาสาระของการตรวจสอบดังกล่าวมีผลออกมาอย่างไรว่างๆจะเอามาเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆทีละประเด็นดีไหม.

“ซี.12”

12 ก.ค. 2558 10:00 12 ก.ค. 2558 10:00 ไทยรัฐ