วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมืองคอน เข้ม! ผ่อนผันเรือประมงผิด ก.ม.ไม่ได้อีก ชี้ยอมมา 2 ด.แล้ว

เมืองคอน เข้ม! ผ่อนผันเรือประมงผิด ก.ม.ไม่ได้อีก ชี้ยอมมา 2 ด.แล้ว

  • Share:

ประมง นครศรีธรรมราช เผย ไม่สามารถผ่อนผันเรือประมงผิด ก.ม.ได้อีกต่อไป เพราะผ่อนผันมา 2 เดือนแล้ว ยัน ปัญหาอาชญาบัตรไม่สามารถออกให้ได้ เนื่องจากความต้องการ กับข้อ ก.ม.ไม่สอดรับกัน

วันที่ 12 ก.ค. 58 นายสุกิจ รัตนวินิจกุล ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช มีเรือประมงในภาพรวมจำนวน 2,611 ลำ เป็นเรือประมงพาณิชย์ประมาณ 500 ลำ ในภาพรวม มีเรือที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง หรือครบถ้วน ตามกฎหมายกำหนด มากกว่า 80% โดยเป็นเรือพาณิชย์มากถึง 90% ซึ่งมีทั้งเรื่องของ การมีใบอนุญาตอวนลอย แต่ทำอวนลาก และมีบางส่วนเมื่อไม่อนุญาตก็ไม่จดทะเบียนเลย ทะเบียนเรือไม่มี เพราะมาขออาชญาบัตรไม่ได้ จึงเป็นการทำประมงเถื่อน และที่สำคัญคือ ขาดการควบคุมจำนวนเรือประมง และจากการพูดคุยกับสมาคมประมงนครศรีธรรมราช ตัวแทนต้องการให้นิรโทษกรรม โดยขอให้รัฐบาลอนุญาตให้ใช้เรือตรงกับเครื่องมือที่ทำอยู่จริง ซึ่งเป็นเครื่องมือควบคุมที่กรมประมงไม่สามารถออกให้ได้ และทางศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. ยังไม่มีนโยบายในการผ่อนผัน ซึ่งที่ผ่านมา รัฐบาลได้ผ่อนผันมา 2 เดือนแล้ว ทำให้ชาวประมงไม่ออกหาปลา สร้างความรู้สึกกดดันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ อ.ขนอม สิชล ปากพนัง ที่มีเรือค่อนข้างมาก

ส่วน อ.ท่าศาลา เมืองหัวไทร จำนวนเรือน้อยกว่า โดยในช่วงวันที่ 12-24 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยศูนย์แจ้งเรือเข้าออก ของทหารเรือได้มีการตรวจตราและควบคุม 2 จุด ทั้งที่ ศูนย์วิทยุ อ.สิชล และ ที่ท่าเทียบเรือประมง อ.ปากพนัง และขณะนี้ ไม่มีการขยายระยะเวลาการขึ้นทะเบียนเรือ และ อาชญาบัตร ออกไปตามคำขอขอชาวประมง สำหรับการขออนุญาตนอกจากทะเบียนเรือที่ออกโดยกรมเจ้าท่าแล้ว

ในส่วนของเครื่องมือทำการประมงนั้น ขณะนี้ ประมงอำเภอชายทะเลทุกแห่ง พร้อมให้บริการกับชาวประมง ที่มายื่นขออนุญาต แต่จะต้องไม่ขัดต่อกฎหมาย เช่น อวนลอย เราออกให้ได้ แต่ชาวประมงไม่ต้องการ โดยเครื่องมือที่ชาวประมงต้องการและอ้างว่า เป็นเครื่องมือที่ใช้อยู่ ไต้ก๋งมีประสบการณ์ รวมทั้งหากไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องมือดังกล่าว จะไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย เป็นต้น สำหรับอวนลาก ก่อนนี้ได้เคยมีการนิรโทษกรรมให้ขึ้นทะเบียนได้มาแล้ว ซึ่งนับเป็นปัญหาของข้อกฎหมายกับความต้องการของชาวประมงไม่สอดรับกัน นอกจากนั้น ยังมีปัญหาเรื่อง แรงงานต่างด้าว มีใบอนุญาตการทำงานของไต้ก๋ง นายท้ายเรือ และช่างเครื่อง จากกรมเจ้าท่า ส่วนนี้ ในวันที่ 13-14 กรกฎาคมนี้ จะมีการตรวจสอบหลักฐาน และฝึกอบรม เพื่อออกใบอนุญาตให้ นับเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ปฏิบัติหน้าที่บนเรือ ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะนี้ ทหารเรือยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดเรื่องสถานที่มาให้ทราบ แต่คาดว่า จะเป็นพื้นที่ อ.เมือง จึงขอให้ชาวประมงได้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากประมงอำเภอในพื้นที่ และหากไม่เข้ารับการอบรม หรือ ขอรับใบอนุญาต หลังจากนี้ ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้