วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทยฝนลด ขณะภาคใต้ ยังมีฝนตก-คลื่นลมแรง ชาวเรือระมัดระวัง

ไทยฝนลดลง แต่ภาคใต้ยังมีฝนตก ขณะอ่าวไทยและอันดามัน ทะเลยังคลื่นสูง 2-3 ม. ชาวเรือและนักท่องเที่ยว ระมัดระวัง พายุไต้ฝุ่น "จันหอม" ไปจีนไม่มีผลกระทบไทย 

วันที่ 12 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับ เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคอีสาน มีกำลังอ่อนลง จึงทำให้บริเวณประเทศไทย มีฝนลดลง ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้อันดามันยังคงมีฝนตก ด้านคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือและผู้ให้บริการท่องเที่ยวโดยเรือ เดินเรือความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีกจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2558 สำหรับพายุไต้ฝุ่น “จันหอม” กำลังเคลื่อนผ่านบริเวณชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศจีน โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝน ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ในวันนี้ พบว่า มีกลุ่มฝนก่อตัวตั้งแต่ช่วงเช้า ที่ภาคอีสาน ซึ่งจะทำให้ฝนตกหนัก ที่จังหวัดนครพนม มุกดาหาร และสกลนคร ฝนตกปานกลางที่จังหวัดอุบลราชธานี อำนาจเจริญ ร้อยเอ็ด ฝนจะตกไปจนถึงช่วงสายของวัน

อีกจุดที่ภาคตะวันออก มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ที่จังหวัดตราด จันทบุรี ระยอง มีฝนตกในช่วงเช้า ช่วงสายกลุ่มฝน จะแผ่ขึ้นไปตกที่จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ นครนายก กรุงเทพมหานคร นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี สิงห์บุรี มีฝนตกปานกลาง ส่วนอีกจุดที่จังหวัดนครสวรรค์ มีฝนตกปานกลาง เช่นกัน ในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนจะค่อยๆ กระจายตัวออกในภาคกลาง ภาคตะวันออก และบางส่วนของภาคเหนือ โดยมีฝนตกปานกลาง แต่ที่ภาคอีสาน ฝนยังคงตกหนัก อย่างต่อเนื่อง ในช่วงบ่าย มีฝนตกที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และตากไปจนถึงช่วงเย็น หลังจากนั้นกลุ่มฝนในประเทศจะกระจายตัวสลายไป

ส่วนภาคใต้มีกลุ่มฝนก่อตัวในช่วงเช้า มีฝนตกโปรยๆ ที่จังหวัดระนอง ในช่วงสายมีฝนตกปานกลางที่จังหวัดตรัง กระบี่ และบางส่วนของสตูล ช่วงเที่ยงมีกลุ่มฝนก่อตัวที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา ภูเก็ต ทำให้ฝนตกปานกลาง อีกจุดที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีฝนตกปานกลาง ช่วงบ่ายมีฝนตกเพิ่มเติม ที่จังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลาบางส่วน จะตกไปจนถึงช่วงค่ำและสลายไป กลุ่มฝนจะก่อตัวขึ้นใหม่ในช่วงกลางดึกทำให้มีฝนตกหนัก ที่จังหวัดระนอง ภูเก็ต และพังงา

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลางมีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 20 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ควรระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

กรุงเทพมหานคร มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ และมีโอกาสเกิดฝน 41% ในช่วงเวลา 09.00-13.00 น. มีฝนตกปานกลางถึงหนัก และเวลา 16.00-17.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ไทยฝนลดลง แต่ภาคใต้ยังมีฝนตก ขณะอ่าวไทยและอันดามัน ทะเลยังคลื่นสูง 2-3 ม. ชาวเรือและนักท่องเที่ยว ระมัดระวัง พายุไต้ฝุ่น "จันหอม" ไปจีนไม่มีผลกระทบไทย 12 ก.ค. 2558 07:29 12 ก.ค. 2558 07:39 ไทยรัฐ