วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมงอ่วม โละขายเรือ!

ประมงอ่วม โละขายเรือ!

  • Share:

ทนแบกภาระไม่ไหว จ่ายค่าแรง-ค่าซ่อม

วิกฤติชาวประมงแย่สุดประกาศขายเรือเลิกกิจการ เหตุรับภาระค่าแรงคนงานไม่ไหว ทั้งมีค่าใช้จ่ายค่าซ่อมบำรุงสูง บวกเป็นช่วงปิดอ่าวปลาไม่ค่อยมี ชาวประมง จ.ระยองโวยรัฐไม่ช่วยหนี้ติดพันประกาศขายเรือปลดหนี้ ขณะที่นายท้ายเรือและช่างเครื่องใน จ.สงขลา ทยอยเข้าอบรมตามระเบียบปิดรับสมัคร 15 ก.ค.นี้

ชาวประมงยังคงเดือดร้อนหนักขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว ผู้ประกอบการรับภาระประกาศขายเรือวอนรัฐบาลไม่เยียวยาช่วยเหลือปล่อยลอยแพ ตลาดอาหารทะเลเงียบเหงาหวั่นกระทบระยะยาว ขณะที่ทางรัฐบาลยอมผ่อนผันขยายเวลาให้เรือประมงผิดกฎหมายขอยื่นจดทะเบียนเรือและอาชญาบัตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ท่าเทียบเรือประมงปัตตานี เรือประมงเริ่มทยอยออกหาปลากันแล้ว การซื้อขายปลาในสะพานปลาบรรยากาศกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเดินทางเข้ามาจับจ่ายซื้ออาหารทะเลเป็นจำนวนมาก ด้านผู้ประกอบการประมงรายหนึ่งเปิดเผยว่า มีอาชีพประกอบการประมงกว่า 10 ปี มีเรือ 5 ลำ ยังมีหนี้และมีภาระที่ต้องดูแลทั้งลูกเรือ อุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวกับเรือประมง หลังจากต้องหยุดออกหาปลาได้รับผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะลูกเรือไม่มีรายได้ บางคนต้องหนีไปหางานประเภทอื่นยอมรับว่าปัญหาการหยุดทำประมงได้รับผลกระทบภาพรวม ทุกวันนี้บอกตรงๆว่าทำประมงไม่ค่อยได้ดีเหมือนแต่ก่อน ช่วงนี้ประกาศขายเรือทิ้งแล้ว แต่หากยังขายไม่ได้ก็ยังต้องทำอาชีพประมงต่อไป

ด้านนายประภาพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังมีเรือที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายกว่า 200 ลำ จอดเรือลอยลำอยู่ตามท่าเรือสงขลา เพราะมีอาชญาบัตรแต่เอกสารไม่ครบถ้วนตามระเบียบที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ทำให้ไม่สามารถออกทำการประมงได้ ขณะเดียวกันยังมีชาวประมงจำนวนมากที่มีเอกสารและหลักฐานไม่ครบถ้วนตามกฎระเบียบของศูนย์ควบคุมแจ้งเข้า-ออกเรือประมงทยอยเข้าสมัครสอบและอบรมนายท้ายเรือและช่างเครื่องยนต์เรือคนไทย เพื่อนำเอกสารที่ผ่านการสอบและอบรมไปประกอบตามระเบียบของศูนย์ควบคุม เพื่อจะได้ออกไปทำประมงตามปกติและไม่ถูกจับกุม โดยเจ้าหน้าที่จะปิดรับสมัครสอบและอบรมนายท้ายเรือ และช่าง เครื่องยนต์เรือภายในวันที่ 15 ก.ค.นี้

จ.สมุทรสาคร นางพุทโธ มังกรกิม อายุ 46 ปี เจ้าของเรือศักดิ์มงคลนาวี 5 อ.เมืองสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ชาวประมงต้องหยุดจอดเรือมานานเกือบเดือนต้องรับภาระเรื่องค่าแรงคนงาน รวมทั้งค่าซ่อมแซมปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆภายในเรือ ปัญหาคนงานมีมากบางคนต้องจ่ายเงินล่วงหน้าหัวละ 10,000 บาท เมื่อเอาเงินไปแล้วก็ไม่มาทำงานและต้องทำบัตรให้อีกคนละ 3,700 บาท ออกไปหาปลาช่วงนี้ปลาก็ไม่ค่อยมีเพราะปิดอ่าวอยู่แต่ไม่ออกก็ไม่ได้ ถ้าไม่ เลี้ยงคนงานไว้ก็หายหมด เรือลำหนึ่งต้องใช้คนงานประมาณ 50 คน ใช้ทุนประมาณ 100,000 บาท ถ้านำเรือออกไปจับสัตว์น้ำไม่ได้ก็จบกัน ช่วงนี้ถือว่าแย่สุดๆ ขณะนี้ตนประกาศขายเรือแล้วในราคา 7 ล้านบาท และก็ยังมีอีกหลายรายที่ประกาศขายแต่ก็ยังไม่มีคนมาซื้อ ขณะที่เจ้าของเรือลำอื่นๆที่มีเรือหลายลำต้องดูแลคนงานก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันเกือบทุกราย

ที่แพปลาวิเศษ ถนนอารีราษฎร์ ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง นางสุวพีร์ รกรากทอง เจ้าของเรือ ล.เจริญนาวา ติดป้ายประกาศขายเรือขนาด 12-14 วา ขนาด 60 ตันกรอส จำนวน 5 ลำ ในราคาลำละ 30 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 150 ล้านบาท นางสุวพีร์เปิดเผยว่า ขอให้รัฐบาลมาช่วยเหลือซื้อเรือไปหรือใครมาซื้อก็ได้ ตนทำประมงมา 30 กว่าปีเป็นหนี้ธนาคารอยู่ 100 ล้านบาท ทำตามรัฐบาลทุกข้อที่แจ้งมาทั้งทำบัตรลูกเรือ ติดตั้งวิทยุวีเอฟเอ็ม ทำทุกอย่างแต่ข้อเดียวรัฐบาลช่วยไม่ได้คือเรือผิดประเภทออกประมงไม่ได้

ด้านนางกมลรัตน์ สุขคง อายุ 53 ปี เจ้าของแพปลาอิศรา ต.ปากน้ำ อ.เมืองระยอง กล่าวว่า มีเรือทั้งสิ้น 6 ลำ ชื่อเรือพรสมุทร ติดป้ายขายด่วนทุกลำขนาด 13-14 วา ขนาด 100 ตันกรอส ขายพร้อมอวนลำละ 20-30 ล้านบาท ขายหมดขายจริงมีลูกเรือลำละ 40-50 คน ขณะนี้เดือดร้อนทั้งค่าแรงและอาหารต่อลำเสียหายวันละ 10,000 บาทไม่ได้ออกเรือมาเป็นเวลา 12 วันแล้ว ต้องจ่ายเงินหลายแสนบาทวอนให้รัฐบาลช่วยเหลือชาวประมงด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้