วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติภัยแล้งปี58! แล้งลามถึงน้ำตก ชันตาเถรแห้งขอด

วิกฤติภัยแล้งปี58! แล้งลามถึงน้ำตก ชันตาเถรแห้งขอด

  • Share:

ถนนเลียบคลอง ที่ปทุมฯทรุดอีก

ปริมาณน้ำเขื่อนหลัก 4 แห่ง เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ยังวิกฤติ แม้จะมีน้ำไหลเข้าอ่างเพิ่มขึ้นรวม 21.88 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าวันที่ผ่านมากว่าครึ่ง แต่ยังน้อยกว่าปริมาณน้ำระบายออก ขณะที่เกษตรกร จ.สุโขทัย ครวญฝนที่ตกลงมาช่วยอะไรไม่ได้ ไร่ข้าวโพด ไร่ถั่วเขียวที่ปลูกไว้แห้งตายต้องไถทิ้งเป็นหนที่สอง ขณะที่ถนนเลียบคลอง 8 ปทุมธานี ทรุดยาว 150 เมตร เนื่องจากน้ำในคลองแห้งขอด ส่วนน้ำตกชันตาเถร จ.ชลบุรี น้ำน้อยเป็นประวัติการณ์ บางจุดแห้งขอดเหลือแต่โขดหิน กรมอุตุนิยมวิทยาคาดภาคเหนือ ภาคอีสานฝนลดลง แต่จะมีร่องมรสุมพาดผ่านช่วงวันที่ 14-17 ก.ค. ทำให้ฝนเพิ่มขึ้น

สถานการณ์ภัยแล้งภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางยังเป็นปัญหาซ้ำเติมทุกข์ประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะชาวไร่ชาวนาที่พืชผลการเกษตรเหี่ยวเฉาใกล้ยืนต้นตาย แม้จะมีการทำฝนหลวงอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมายังไม่เพียงพอและไม่สามารถเติมน้ำในเขื่อนได้เท่าที่ควร ขณะที่เขื่อนหลักจ่ายน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางระดับน้ำลดต่ำลงอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยเมื่อวันที่ 11 ก.ค. สถานการณ์น้ำของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก หลังจากฝนตกในหลายพื้นที่ของภาคเหนือตอนบนส่งผลให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล 3.53 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) แต่ระดับน้ำยังวิกฤติในระดับ 2 มีน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 3,974 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 29.52 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีน้ำที่สามารถระบายเพื่อการอุปโภคบริโภค และระบบนิเวศจำนวน 174 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 1.80 เปอร์เซ็นต์ และระบายวันละ 8 ล้าน ลบ.ม. เหลือระบายได้อีกเพียง 21 วันเท่านั้น

ขณะที่เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีน้ำไหลเข้า 17.65 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำในอ่าง 3,199 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 34 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 349 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 17.15 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก ไม่มีน้ำไหลเข้า ปริมาณน้ำอยู่ที่ 103 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 11 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 60 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ ระบาย น้ำออก 1.73 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีน้ำไหลเข้า 700,000 ลบ.ม. มีปริมาณน้ำ 46 ล้าน ลบ.ม. หรือ 5 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 43 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ มีการระบายน้ำออก 1.29 ล้าน ลบ.ม.

ปริมาณน้ำในเขื่อนหลักทั้ง 4 เขื่อน อยู่ที่ 7,322 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำใช้การได้ 626 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 3 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้า 21.88 ล้าน ลบ.ม. มากกว่าเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าเพียง 10.23 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังมีปริมาณน้ำระบายอยู่ที่ 28.17 ล้าน ลบ.ม. สำหรับเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเพียง 50,000 ลบ.ม. ปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 75 ล้าน ลบ.ม. หรือ 24 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 52 ล้าน ลบ.ม. หรือ 18 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังต้องระบายน้ำออก 430,000 ลบ.ม.

ที่ จ.แพร่ ฝนที่ตกลงมาในช่วง 2 วันก่อนยังไม่มากพอที่จะฟื้นพืชผลการเกษตรที่เหี่ยวเฉาใกล้แห้งตาย ขณะที่ จังหวัดแพร่ประกาศปิดน้ำตามอ่างขนาดกลางรวม 4 อ่าง เนื่องจากปริมาณน้ำลดลงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ไม่สามารถปล่อยน้ำได้อีก ขณะที่นายประดิษฐ์ ศศภัทรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ เป็นเจ้าของฟาร์หมูเลขที่ 69/2 หมู่ 3 ต.แม่หล่าย อ.เมืองแพร่ เป็นฟาร์มขนาดใหญ่เลี้ยงหมูในห้องแอร์รวม 5,800 ตัว กำลังเร่งขุดเจาะบ่อบาดาลใหม่ โดยนายประดิษฐ์ กล่าวว่า ฟาร์มมีบ่อบาดาล 8 บ่อ แต่ละบ่อลึก 200 เมตร ตอนนี้น้ำแห้งขอด ต้องเจาะบ่อใหม่ลึกถึง 300 เมตร แต่ไม่พบน้ำใต้ดิน คงต้องขุดบ่อใหม่จนกว่าจะได้น้ำ

ที่ จ.สุโขทัย แม้จะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ แต่ ยังไม่สามารถช่วยให้พืชผลการเกษตรรอดพ้นจากภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 9 ต.คลองยาง อ.สวรรคโลก ไร่ข้าวโพด ไร่ถั่วเขียวยืนแห้งตาย ขณะที่สวนมะม่วงขาดน้ำผลมะม่วงร่วงเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยนางแต๋ว มั่นคำ อายุ 72 ปี กล่าวว่า ลูกชายปลูกถั่วเขียวไว้ 30 ไร่ ข้าวโพด 20 ไร่ แต่ขาดน้ำยืนแห้งตายทั้งหมดต้องไถกลบทิ้งเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ส่วนฝนที่ตกลงมาไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย

ทางด้านนางรัญจวน ขีดขินไพฑูรย์ อายุ 44 ปี เจ้าของโรงงานทำปลาร้า “บ้านปลาร้าทองคำ” เลขที่ 88/3 หมู่ 12 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กล่าวว่า หลังจากแม่น้ำยมที่ไหลผ่าน อ.กงไกรลาศ ลดต่ำลงบางแห่งถึงกับแห้งขอด ชาวบ้านไม่สามารถจับปลาส่งให้โรงงานเพื่อทำปลาร้า ต้องสั่งซื้อปลาทะเลขนาดเล็กจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร มาป้อนเข้าโรงงานแทน ซึ่งต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นแต่ยังต้องขายในราคาเดิมเพราะเกรงจะเสียลูกค้า

ที่ จ.นครสวรรค์ แม่น้ำปิง บริเวณ อ.บรรพตพิสัย เริ่มมีปริมาณน้ำเข้าบ้างหลังมีฝนตกลงมาในช่วง 3 วันก่อน ส่วนแม่น้ำน่านที่ อ.ชุมแสง แม้ปริมาณน้ำไม่มากนักแต่ก็ยังพอให้กับเกษตรกร 2 ฝั่ง ลำน้ำน่านได้ใช้ทำการเกษตร ด้านนายบุญยืน พฤษโชค ประมงจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า น้ำในบึงบอระเพ็ดยังคงอยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด 250,000 ไร่ คาดว่ายังคงใช้ได้อีก 30 วัน แต่ถ้าฝนยัง ไม่ตกลงมาเกษตรกรคงไม่สามารถสูบน้ำขึ้นไปใช้ได้อีก ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำน่านยังต่ำกว่าประตูผันน้ำเข้าบึงบอระเพ็ด ต้องรอรับน้ำจากน้ำฝนอย่างเดียว

ที่ถนนเลียบคลอง 8 หมู่ 8 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ถนนทรุดตัวลึก 1 เมตร ระยะทางยาว 150 เมตร เนื่องจากน้ำในคลองแห้งขอด เจ้าหน้าที่นำรถลงเป็นทางยาวประมาณ 150 เมตร ลึก 1 เมตร โดยสาเหตุน่าจะมาจากน้ำในคลองไม่มี โดยชาวบ้านบอกว่า ช่วงเย็นวานเห็นถนนมีลอยแยกแต่ไม่มากนัก กระทั่งกลางดึกถนนทรุดตัวลงมาทั้ง 2 ช่องทาง จนรถไม่สามารถผ่านไปได้ เจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮขูดผิวถนน พร้อมนำหินคลุกมาปรับพื้นถนนให้ประชาชนใช้ชั่วคราว

ที่สถานีผลิตน้ำประปาของการประปาส่วน ภูมิภาค สาขาธัญบุรี นางนุชนาฏ เอี้ยวสกุล ผู้จัดการ การประปาธัญบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง สูบน้ำในคลอง 13 เข้ามาเก็บในสถานีผลิตน้ำโดยนางนุชนาฏกล่าวว่า น้ำในคลอง 13 อาจจะหมดใน 2-3 วันนี้ ต้องสูบน้ำเก็บไว้ทำน้ำประปา เพื่อจ่ายให้ประชาชนกว่า 50,000 หลังคาเรือนใน อ.หนองเสือ ธัญบุรี และ อ.ลำลูกกา ตั้งแต่ช่วงบริเวณคลอง 6 ถึงคลอง 14 และจะเร่งหาแหล่งน้ำดิบใหม่เพื่อไม่ให้ประชาชนขาดแคลนน้ำประปา ขณะที่นางฐิตินันท์ เจริญอาจ ปลัดเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ กล่าวว่า ทางเทศบาลได้เตรียมรถดับเพลิงและสำรวจหาแหล่งน้ำดิบให้กับการประปาส่วนภูมิภาคสาขาธัญบุรี ตอนนี้มีแหล่งน้ำที่เคยเป็นบ่อดินเก่ามีน้ำอยู่เต็ม และได้ประสานขอทางเจ้าของบ่อเรียบร้อยแล้ว หากยังไม่พอคงต้องขอจากอ่างเก็บน้ำพระรามเก้าที่คลองหก โดยใส่รถดับเพลิงนำมาให้ประชาชนไว้ใช้

นายอำนวย ตระกูลศุภชัย หัวหน้าเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมพู่ จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ที่น้ำตกชันตาเถร ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติกำลังได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ปริมาณน้ำน้อยลงกว่าทุกปี บางจุดถึงขั้นแห้งขอดเหลือแต่โขดหิน แหล่งอาหารและแหล่งน้ำของสัตว์ป่าเริ่มหมดลง ทำให้สัตว์ป่านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเก้ง กวาง เนื้อทรายมาหากินในพื้นที่โป่งเทียมที่เจ้าหน้าที่สร้างขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องจัดเวรยามเฝ้าดูสัตว์ป่าที่ลงมาหาน้ำและอาหาร เกรงถูกพรานป่าล่า สำหรับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมพู่ มีเนื้อที่รวม 90,437.5 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ต.หนองรี ต.หนองข้างคอก อ.เมืองชลบุรี ต.บางพระ อ.ศรีราชา และ ต.หนองซ้ำซาก ต.บ้านบึง ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง

ที่โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยนาก้านเหลือง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านหนองแอก ต.ดงเหนืออ.บ้านม่วง จ.สกลนคร พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ.สกลนคร นายประดิษฐ์ ปิ่นกระจาย ผอ.โครงการชลประทานสกลนคร พร้อมเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว 1 เครื่อง สูบน้ำในอ่างเก็บน้ำที่เหลืออยู่ไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ระบายลงคลองส่งน้ำช่วยเหลือชาวนาและชาวไร่ ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง พืชผลการเกษตรกว่า 1,000 ไร่ ใกล้จะแห้งตาย สร้างความดีใจแก่ชาวบ้านถึงกับกระโดดลงน้ำคลอง โดยนายประดิษฐ์ กล่าวว่า ชาวนาได้เพาะปลูกข้าวแล้ว 600,000 ไร่ จากพื้นที่นาข้าว 1,200,000 ไร่ ปีนี้ปริมาณน้อยสุดในรอบ 10 ปี ส่งผลกระทบต่ออ่างเก็บน้ำและผู้ใช้น้ำขอให้ทุกคนใช้น้ำอย่างประหยัด

กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศว่า ในช่วงวันที่ 11-13 ก.ค.ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง ส่วนในช่วงวันที่ 14-17 ก.ค. ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงจะยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักได้บางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทย มีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ตลอดช่วง ขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 17 ก.ค. อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น “จันหอม” บริเวณชายฝั่งเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และพายุไต้ฝุ่น “นังกา” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางประเทศญี่ปุ่น โดยไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้