วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กีฬาสู่ธรรมะ

กีฬาสู่ธรรมะ

โดย โจโจ้
12 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

พื้นที่ตรงนี้ผมเคยเขียนถึงเรื่องดีๆที่เกิดขึ้นกับพระพุทธศาสนาและวงการกีฬา ภายใต้หัวข้อ “ธรรมกับกีฬา” ครั้งนั้น สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 โดยการนำของ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการของสถาบัน ที่มีเป้าหมายชัดเจนในการช่วยกันจรรโลงพุทธศาสนาให้ยืนอยู่คู่โลกอย่างสง่างามและยั่งยืน

โดย “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” นำเอาบรรดานักกอล์ฟอาชีพชั้นนำของไทยเข้าค่ายธรรม ปฏิบัติธรรม ฝึกสมาธิ เพื่อให้การออกไปแข่งขันของขุนพลนักกอล์ฟไทยมีสมาธิที่ดีในการลงแข่งขัน และสุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ แนวทางที่ชัดเจนของชาวโพธิคยา เป็นรูปธรรมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากบ้านหลักหลังใหญ่ “สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980” ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดีย แตกหน่อด้วยแนวทางเดียวกันเพื่อเพิ่มความคล่องตัวมาสู่การจัดตั้ง “ชมรมโพธิคยา 980” อย่างเป็นทางการขึ้นในประเทศไทย

โดยมี ท่านชัช ชลวร เป็นประธานชมรม รองประธานประกอบด้วย ท่านอภัย จันทนจุลกะ พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา และมี ดร.สุภชัย วีระภุชงค์ เป็นเลขาธิการ

ขณะที่ทีมที่ปรึกษาและคณะกรรมการของชมรม มีผู้ทรงคุณวุฒิที่อยู่ในระดับแถวหน้าของประเทศและยึดมั่นแน่วแน่ในคำสอนของพระพุทธองค์ ในเส้นทางเดินที่ถูกต้องจากทุกวงการนั้นมี ท่านประทีป เฉลิมภัทรกุล อดีตรองประธานศาลฎีกา เป็นประธาน

ผมได้สัมผัสกับชาวโพธิคยาแม้จะไม่นานนัก แต่เห็นการทำงานเชิงคุณภาพ โดยเฉพาะการทำงานด้วยความตั้งใจหนุนเสริมการเผยแผ่และปกป้องพระพุทธศาสนาของชาวโพธิคยาแล้ว ต้องขอยกย่องและพร้อมสนับสนุนทุกรูปแบบที่ผมสามารถทำให้ได้

ล่าสุดชมรมโพธิคยาขยายขอบข่ายการทำงานไม่แต่เฉพาะในประเทศไทย แต่ขยายครอบคลุมไปในแผ่นดินสุวรรณภูมิ ด้วยความศรัทธาเชื่อมั่นว่าพระธรรมคำสอนของพระพุทธองค์จะช่วยนำสันติภาพมาสู่แผ่นดินสุวรรณภูมิได้

รวมทั้งเชื่อว่าถ้าได้รับความร่วมมือกันระหว่างชุมชนชาวพุทธทุกระดับองค์กรให้สอดคล้องกับการเปิดประชาคม เศรษฐกิจอาเซียน ฝันที่ชาวโพธิคยาวาดไว้ในการจรรโลงและปกป้องพุทธศาสนาจะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป

ดังนั้น ปีนี้จึงเป็นอีกก้าวที่สำคัญของ “ชมรมโพธิคยา 980” ที่จะทำงานภายใต้โครงการ “พุทธพลิกสุวรรณภูมิ”

ผมเชื่อมั่นว่าชาวโพธิคยาเดินถูกทางแล้วครับ กับเส้นทาง “พุทธพลิกโลก” สู่ “พุทธพลิกสุวรรณภูมิ” โดยเฉพาะการปรับแนวทางการเดินในเส้นทางพุทธด้วยการเน้น “ปริยัติและปฏิบัติ” ควบคู่กันไป เพราะขาดปฏิบัติเท่ากับปล่อยจิตไหลตามกระแสโลกีย์

และก็อย่างที่ผมเคยเขียนเอาไว้เรื่อง “ธรรมกับกีฬา” ที่นอกจากจัดนำเอานักกอล์ฟเข้าค่ายปฏิบัติธรรมแล้ว “ชมรมโพธิคยา 980” ยังได้จัดการแข่งขัน “กอล์ฟการกุศล” เพื่อส่งเสริมพระสงฆ์ไปศึกษาและปฏิบัติธรรมเชิงลึก ณ แดนสุวรรณภูมิมาแล้ว 6 ครั้ง

ในวันพุธที่ 15 ก.ค.นี้ จะเป็นครั้งที่ 7 ภายใต้โครงการ การแข่งขันกอล์ฟ โพธิคยา เพื่อสมทบทุนชมรมโพธิคยา 980 ไปสู่การอุปถัมภ์โครงการพุทธพลิกสุวรรณภูมิ โดยจะช็อตกัน สตาร์ตเวลา 12.00 น.ที่สนามกอล์ฟวินเซอร์ ปาร์ค แอนด์ กอล์ฟ คลับ
ไปช่วยนำกีฬาสู่ธรรมกันนะครับ.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้