วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกรวบแก๊งกองทัพมด ลอบค้าสุนัขข้ามชาติ ข้ามลำน้ำโขง ไปลาว

บุกรวบแก๊งกองทัพมด ลอบค้าสุนัขข้ามชาติ ข้ามลำน้ำโขง ไปลาว

  • Share:

เจ้าหน้าที่หนองคาย สนธิกำลัง บุกจับแก๊งลักลอบค้าสุนัขข้ามชาติ ทยอยขนแบบกองทัพมด เตรียมไปส่งให้ลูกค้าฝั่งลาว ยึดสุนัขซุกในกระสอบ 2 ตัว อีกตัวตายแล้ว...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 58 เรือโทประวุฒิ นิยมจันทร์ ผู้ควบคุมเรือตรวจการลำน้ำ สถานีเรือสังคม หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง อ.สังคม จ.หนองคาย ได้รับแจ้งจะมีการลักลอบนำสุนัข ลงเรือข้ามลำน้ำโขงไป ยัง สปป.ลาว บริเวณท่าน้ำบ้านปากโสม หมู่ 2 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และตำรวจ ชุดปราบปรามการค้าสัตว์ข้ามชาติ ตำรวจภูธร ภาค 4 ไปยังพื้นที่พบเรือหางยาว 1 ลำ บรรทุกกระสอบป่านจำนวนหนึ่งอยู่กลางลำน้ำโขง มุ่งหน้าไปยังฝั่ง สปป.ลาว

จากการสอบสวนพบว่า ก่อนหน้านี้มีนายพุฒ มีนาดี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 2 บ้านปากโสม ต.ผาตั้ง อ.สังคม นำรถจักรยานยนต์แบบมีพ่วงท้าย บรรทุกกระสอบจำนวนหนึ่ง มาส่งให้กับชาวลาว จากนั้นได้ขับออกไปอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ติดตามมายังบ้านพักนายพุฒ พบนางดาว สีวิไล อายุ 40 ปี ราษฎรบ้านคั่ว เมืองสังทอง สปป.ลาว พร้อมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีขาว-แดง ทะเบียน 1 กค 6541 หนองคาย และรถพ่วงหลัง จอดอยู่หน้า จึงเข้าตรวจสอบกระสอบป่าน 2 ใบอยู่ในรถพ่วง พบสุนัข 2 ตัว และอีกตัวได้เสียชีวิตแล้ว จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

นางดาว ให้การว่า มีสามีชาวไทยชื่อ จ่อย หรือ ดาว ราษฎรบ้านสังกะลี ต.แก้งไก่ อ.สังคม โดยเดินทางไปมาจาก สปป.ลาว มาหาสามี เพื่อมารับจ้างรายวัน ซึ่งเมื่อเช้านี้หลังจากตนเดินทางมาจาก สปป.ลาว ได้ไปหานายจ่อย และได้ชวนตนให้มาเป็นเพื่อนเพื่อนำสุนัขมาขายให้นายพุฒ เมื่อมาถึงบ้านนายพุฒ นายจ่อยได้พยายามติดต่อทางโทรศัพท์กับนายพุฒแต่ไม่สามารถติดต่อได้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาพบ ซึ่งตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ขณะที่นายจ่อย หลบหนีไปได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระบุว่า พื้นที่ อ.สังคม เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการลักลอบนำสุนัขไปขายให้ชาวลาวในลักษณะกองทัพมด เคยจับกุมมาหลายครั้ง ส่วนนายพุฒ ได้รับซื้อสุนัขจากชาวบ้านในราคา กก.ละ 60 บาท เพื่อนำไปขายต่อให้ท้าวพอน ไม่ทราบนามสกุล คนบ้านนาสร้างหิน เมืองสังทอง ในราคา กก.ละ 200-300 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและสีของสุนัข ซึ่งลักลอบทำการมานาน และนายพุฒ เคยถูกจับกุมพร้อมสุนัขขณะลักลอบส่งให้ลูกค้าที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อปีที่ผ่านมา โดยจะติดตามจับกุมผู้เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้