วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.เชียงของ จับแก๊งลักรถ ขณะนำลงแพริมน้ำโขงเชียงราย

ไปไม่รอด!!! นรข.เชียงราย ซุ่มจับขบวนโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ขณะที่เตรียมนำรถลงแพข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งลาว พบเป็นรถที่โจรกรรมแล้วนำมาสวมทะเบียนปลอม...

เมื่อเวลา 05.30 น.วันที่ 11 ก.ค.58. น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้า สน.เรือเชียงของ จ.เชียงราย พร้อมด้วย ทหารพราน 3101 ได้รับแจ้งมีขบวนการลักลอบส่งรถยนต์ข้ามไปขาย สปป.ลาว ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านห้วยเม็ง หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ จึงนำกำลังออกซุ่มใกล้บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งได้พบนายจันทร์เพ็ง ทาระเวท อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 101/415 หมู่ 7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ขับรถยนต์โตโยต้าวีโก้แค็บ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บล 6443 จันทบุรี มีนายเอก ไม่ทราบนามสกุล นั่งที่เบาะข้างซ้ายคู่กันมา เข้าไปจอดที่ริมตลิ่งเตรียมขับเทียบลงเรือผูกติดกัน 2 ลำทำเป็นแพ ข้าม สปป.ลาว

เจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซ่อนเข้าปิดล้อม ทำให้นายจันทร์เพ็ง ทาระเวท คนขับรถ และนายเอก ไหวตัวทันรีบวิ่งหลบหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามเข้าจับกุมตัวนายจันทร์เพ็ง ทาระเวท ไว้ได้เพียงคนเดียว ส่วนนายเอก สามารถหลบหนีไปได้ ขณะเดียวกันเรือ นรข.ที่ลาดตระเวนอยู่ใกล้เคียง 2 ลำ ได้ยินเสียงเครื่องเรือ ก็แล่นมาที่เกิดเหตุ แต่คนขับเรือชาวลาวรีบหันหัวกลับเร่งเครื่องหลบหนีข้ามฝั่งไปได้ ทำให้รถยนต์ตกลงในแม่น้ำโขง จมมิดทั้งลำ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ใช้รถลากดึงรถปิกอัพโตโยต้าขึ้นจากแม่น้ำ, ตรวจสอบภายในรถพบกรรมธรรม์ประกันภัยระบุเจ้าของชื่อนางสรัญกร สากระสัน บ้านเลขที่ 109/3 หมู่ 1 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เลขทะเบียน ฒภ 6834 กรุงเทพฯ หมายเลขตัวถัง MR0GR39G806699933 ซึ่งไม่ตรงกับป้ายทะเบียนปลอมที่ติดหน้ารถ สอบสวนนายจันทร์เพ็ง ให้การรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ได้รับการว่าจ้างจากนายเอก ไปรับรถที่ ต.สถาน อ.เชียงของ จากนั้นเข้าพักที่ รร.สยามในตัวเชียงของ พอรุ่งเช้าขับรถมาที่ริมแม่น้ำโขงพร้อมนายเอก ผู้ว่าจ้างที่เคยรู้จักติดต่อรับซื้อพืชผลทางการเกษตรมาก่อน ส่วนลักลอบนำรถยนต์ออกนอกประเทศในครั้งนี้เป็นการทำครั้งแรก จึงควบคุมตัวนาย นายจันทร์เพ็ง ทาระเวท ส่ง พงส.สภ.เชียงของ ดำเนินคดี สอบสวนขยายผลคาดว่าจะเป็นรถโจรกรรมาสวมทะเบียนปลอมลักลอบส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

น.ต.จตุรงค์ กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นทางลาดชันมาก ขบวนการลักลอบค้าของเถื่อนข้ามชาติ ได้ปรับไถที่ดินเป็นถนนให้รถวิ่งได้และมีรอยล้อรถยนต์หลายคัน คาดว่าจะเป็นขบวนการใหญ่ที่ร่วมมือกันหลายฝ่าย ลำเลียงรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ และค้ายาเสพติด และทำมาแล้วหลายครั้ง อาศัยความมืดในขณะเจ้าหน้าที่เผลอ ขนยาเสพติดและรถยนต์ รถ จยย.โจรกรรม ไปขายข้ามฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน.

ไปไม่รอด!!! นรข.เชียงราย ซุ่มจับขบวนโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ขณะที่เตรียมนำรถลงแพข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งลาว พบเป็นรถที่โจรกรรมแล้วนำมาสวมทะเบียนปลอม... 11 ก.ค. 2558 16:37 11 ก.ค. 2558 17:33 ไทยรัฐ