วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นรข.เชียงของ จับแก๊งลักรถ ขณะนำลงแพริมน้ำโขงเชียงราย

นรข.เชียงของ จับแก๊งลักรถ ขณะนำลงแพริมน้ำโขงเชียงราย

  • Share:

ไปไม่รอด!!! นรข.เชียงราย ซุ่มจับขบวนโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ขณะที่เตรียมนำรถลงแพข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งลาว พบเป็นรถที่โจรกรรมแล้วนำมาสวมทะเบียนปลอม...

เมื่อเวลา 05.30 น.วันที่ 11 ก.ค.58. น.ต.จตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้า สน.เรือเชียงของ จ.เชียงราย พร้อมด้วย ทหารพราน 3101 ได้รับแจ้งมีขบวนการลักลอบส่งรถยนต์ข้ามไปขาย สปป.ลาว ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง บ้านห้วยเม็ง หมู่ 6 ต.เวียง อ.เชียงของ จึงนำกำลังออกซุ่มใกล้บริเวณดังกล่าว จนกระทั่งได้พบนายจันทร์เพ็ง ทาระเวท อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 101/415 หมู่ 7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ขับรถยนต์โตโยต้าวีโก้แค็บ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บล 6443 จันทบุรี มีนายเอก ไม่ทราบนามสกุล นั่งที่เบาะข้างซ้ายคู่กันมา เข้าไปจอดที่ริมตลิ่งเตรียมขับเทียบลงเรือผูกติดกัน 2 ลำทำเป็นแพ ข้าม สปป.ลาว

เจ้าหน้าที่จึงออกจากที่ซ่อนเข้าปิดล้อม ทำให้นายจันทร์เพ็ง ทาระเวท คนขับรถ และนายเอก ไหวตัวทันรีบวิ่งหลบหนีเข้าป่า เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามเข้าจับกุมตัวนายจันทร์เพ็ง ทาระเวท ไว้ได้เพียงคนเดียว ส่วนนายเอก สามารถหลบหนีไปได้ ขณะเดียวกันเรือ นรข.ที่ลาดตระเวนอยู่ใกล้เคียง 2 ลำ ได้ยินเสียงเครื่องเรือ ก็แล่นมาที่เกิดเหตุ แต่คนขับเรือชาวลาวรีบหันหัวกลับเร่งเครื่องหลบหนีข้ามฝั่งไปได้ ทำให้รถยนต์ตกลงในแม่น้ำโขง จมมิดทั้งลำ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ใช้รถลากดึงรถปิกอัพโตโยต้าขึ้นจากแม่น้ำ, ตรวจสอบภายในรถพบกรรมธรรม์ประกันภัยระบุเจ้าของชื่อนางสรัญกร สากระสัน บ้านเลขที่ 109/3 หมู่ 1 ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เลขทะเบียน ฒภ 6834 กรุงเทพฯ หมายเลขตัวถัง MR0GR39G806699933 ซึ่งไม่ตรงกับป้ายทะเบียนปลอมที่ติดหน้ารถ สอบสวนนายจันทร์เพ็ง ให้การรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ได้รับการว่าจ้างจากนายเอก ไปรับรถที่ ต.สถาน อ.เชียงของ จากนั้นเข้าพักที่ รร.สยามในตัวเชียงของ พอรุ่งเช้าขับรถมาที่ริมแม่น้ำโขงพร้อมนายเอก ผู้ว่าจ้างที่เคยรู้จักติดต่อรับซื้อพืชผลทางการเกษตรมาก่อน ส่วนลักลอบนำรถยนต์ออกนอกประเทศในครั้งนี้เป็นการทำครั้งแรก จึงควบคุมตัวนาย นายจันทร์เพ็ง ทาระเวท ส่ง พงส.สภ.เชียงของ ดำเนินคดี สอบสวนขยายผลคาดว่าจะเป็นรถโจรกรรมาสวมทะเบียนปลอมลักลอบส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน

น.ต.จตุรงค์ กล่าวว่า ที่เกิดเหตุเป็นทางลาดชันมาก ขบวนการลักลอบค้าของเถื่อนข้ามชาติ ได้ปรับไถที่ดินเป็นถนนให้รถวิ่งได้และมีรอยล้อรถยนต์หลายคัน คาดว่าจะเป็นขบวนการใหญ่ที่ร่วมมือกันหลายฝ่าย ลำเลียงรถยนต์โจรกรรมข้ามชาติ และค้ายาเสพติด และทำมาแล้วหลายครั้ง อาศัยความมืดในขณะเจ้าหน้าที่เผลอ ขนยาเสพติดและรถยนต์ รถ จยย.โจรกรรม ไปขายข้ามฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้