วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบจยย.บอมบ์ หน้าคาราโอเกะ เมืองปาดังฯ เคยป่วนโรงพักหาดใหญ่

ผบช.ภ.9 ระดมตร.ฝีมือดีประชุมเหตุระเบิด ปาดังเบซาร์ - สะเดา ล่าสุดทราบคนร้ายใช้ จยย.ฮอนด้าเวฟ จอดหน้าร้านคาราโอเกะ เป็นคันเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุใน สภ.หาดใหญ่ โดยใช้ระเบิดแสวงเครื่องจุดชนวนด้วยมือถือ ขณะที่รองผู้ว่าฯสงขลา ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แล้ว...
 
จากกรณีเหตุ ระเบิดหลายจุด ในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ นราธิวาส และ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อคืน (10 ก.ค.) แรงระเบิดทำให้บ้านอาคารพาณิชย์ที่ได้รับความเสียหาย และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีประกอบด้วย น.ส.นันทิสา ลานาม อายุ 40 ปี ส่ง รพ.สงขลานครินทร์ น.ส.พัชราภรณ์ ทีวงศ์ อายุ 31 ปี ส่ง รพ.หาดใหญ่ น.ส.ปิยะธิดา ไชยพรม อายุ 31 ปี ส่งรพ.ปาดังเบซาร์ และนายพนาไพร กิมเฮง อายุ 42ปี ส่ง รพ.ปาดังเบซาร์ ส่วนผู้เสียชีวิต 2 รายประกอบด้วย น.ส.อะรอน ธรรมขันธ์ อายุ 43 ปี และน.ส.นุชจรินทร์ นันเชียงเครือ อายุ 28 ปี และล่าสุด น.ส.นันทิศา อานาม ได้เสียชีวิตเพิ่มที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แพทย์ระบุเบื้องต้นว่ามีแผลที่ฉีกขาดที่แขน และหลังลำไส้ทะลุจากสะเก็ดระเบิด

หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป เจ้าหน้าที่ได้กันที่เกิดเหตุให้หน่วยอีโอดี ทำการตรวจสอบเนื่องจากมีข่าวว่าจะมีระเบิดลูกที่ 2 พร้อมทำการตัดสัญญาณโทรศัพท์ และรีโมตทุกชนิด พร้อมทั้งให้หน่วยพิสูจน์หลักฐาน 9 ทำการเก็บรายละเอียด ชนิดของระเบิด ทราบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องจุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ เนื่องจากพบแผงวงจรในที่เกิดเหตุ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียง หาผู้ก่อเหตุ พร้อมทั้งนัดประชุมในเวลา 9 โมงเช้าพรุ่งนี้ เพื่อวางแผนรับมือผู้ที่ไม่หวังดีที่ก่อเหตุในช่วงเดือนรอมฎอน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.มนนตรี โปตระนันท์ ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนะชัย รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จว.สงขลา ประชุมร่วมเพื่อวิเคราะห์สถานการณ์หลังมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่หน้าร้านคาราโอเกะ ย่านใจกลางเมืองปาดังเบซาร์

จากนั้น พล.ต.ต.อำพล เปิดเผยว่า สาเหตุการลอบวางระเบิดที่ย่านใจกลางเมืองปาดังเบซาร์ ก่อนเกิดเหตุมีวัยรุ่น เสื้อยืดสีขาวขี่จยย.ฮอนด้าเวฟ 100 มาจอดที่หน้าร้านครกทองคาราโอเกะ เวลา 14.00 น. แล้วบอกว่าฝากรถเดี๋ยวแล้วก็เดินหายไป จนเกิดระเบิดขึ้น เบื้องเราได้รับข้อมูลพบ จยย.คันที่ระเบิด เป็นรถคันเดียวกับคนที่ขับมารับมือวางระเบิดใน สภ.หาดใหญ่เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งขโมยมาจาก อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เราตรวจพบจากหมายเลขคัสซีของรถ ตรงกับทะเบียน 629 ยะลา แล้วนำมาวางระเบิดที่ปาดังเบซาร์

ส่วนกล้องวงปิดในที่เกิดเหตุใช้การไม่ได้ แต่พยายามตรวจสอบของเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ถึงเส้นทางหลบหนี ส่วนผู้ต้องหาที่ก่อคดีระเบิดหาดใหญ่เราได้ออกหมายจับทั้ง 8 คน จับได้แล้ว 5 คนประกอบด้วยนายยูโซ๊ะ ฮามิน นายอับดุลรอเซะ กูเตะ นายวัชรินทร์ เลาะยิ นายอุสมาน อาดัม และนายนูรุดดิน กาจะลากี ส่วนที่ยังหลบหนีมีนายซารีซานฮัมรี ดือราแม นายนายอสยาซะห์ หะแย นายสุไลมาน สาเมาะ

ด้านนายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผวจ.สงขลา นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นอภ.สะเดา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ตั้งเต็นท์อำนวยความสะดวกรับแจ้งความเสียหายของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระเบิดครั้งนี้มีเสียหายทั้งร่างกายและทรัพย์สินแล้วทั้งสิ้น 22 ราย ซึ่งนายเอกรัฐ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์เยียวยาผู้ได้รับความเสียหายและผลกระทบเหตุจักรยานยนต์บอมบ์ครั้งนี้ พร้อมให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นตามหลักการของรัฐ เช่น เสียชีวิตศพละ 5 แสน ส่วนผู้บาดเจ็บต้องประเมินตามรูปการณ์.

ผบช.ภ.9 ระดมตร.ฝีมือดีประชุมเหตุระเบิด ปาดังเบซาร์ - สะเดา ล่าสุดทราบคนร้ายใช้ จยย.ฮอนด้าเวฟ จอดหน้าร้านคาราโอเกะ เป็นคันเดียวกับที่ใช้ก่อเหตุใน สภ.หาดใหญ่ โดยใช้ระเบิดแสวงเครื่องจุดชนวนด้วยมือถือ... 11 ก.ค. 2558 15:35 11 ก.ค. 2558 19:07 ไทยรัฐ