วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เห็นแล้วหิว! ร้านลานหญ้า ม.รังสิต สั่งเลย อร่อยหน้าตาดีทุกเมนู!

เห็นแล้วหิว! ร้านลานหญ้า ม.รังสิต สั่งเลย อร่อยหน้าตาดีทุกเมนู!

  • Share:

"จี๊ดริมรั้ว" สวัสดีค่ะ...สัปดาห์นี้อยากจะนำเสนอ ความเป็นครีเอทีฟ ของหนุ่มสถาปัตย์และศิลปกรรม ม.รังสิต ใช่แล้วฟังไม่ผิด! แต่ดีไซน์ที่ว่านั้น คือ การออกแบบ ดีไซน์ร้านอาหารของเค้า ให้เก๋ไก๋ น่ารัก น่านั่ง แม้จะดูขัดกับไลฟ์สไตล์ของทั้ง 2 หนุ่มโดยสิ้นเชิง แต่ทั้งสองก็นยังเขินเสมอ เวลามีคนบอกว่า "ร้านน่ารัก" น่าสนใจอย่างไร แล้วร้านเค้าขายอะไร ตามไปดู!!...

"Lanyarr Coffee House" หรือ "ร้านลานหญ้า" เราขอแนะนำเจ้าของกิจการร้านกาแฟ คนแรกชื่อ บอล-ธนานันต์ นุชนาภา จบมาจากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะสถาปัตยกรรม และ เอ็ม-สิทธิโชค อรุณรัตน์ จบมาจากมหาวิทยาลัยรังสิต คณะศิลปกรรม

สินค้า

ขอเกริ่นก่อนเลยค่ะว่า ก่อนที่จะมาเปิดร้านกาแฟ สมัยเรียนเค้ารับงานออกแบบและรับเหมาทั่วไป ตั้งแต่บ้านจนถึงอาคารสาธารณะ โรงงาน ทาวน์โฮม อินทีเรีย พอมันเริ่มใหญ่ขึ้นๆ ก็เลยรับเหมาดีกว่า ตอนนี้ก็ทำมาได้ประมาณ 10 ปี

"ร้านลานหญ้า" เปิดตั้งแต่ปี 2008 ตอนนั้นอยู่แถวหน้า ม.รังสิต เป็นเหมือนร้านอาหาร ร้านเบียร์ ก็ปิดไปเพราะหมดสัญญาเช่า เราจึงเปลี่ยนมาทำร้านกาแฟ ร้านอาหารชิลๆ เราไปฟังเรื่องราวของพวกเขากันดีกว่า

ร้านดัง ม.รังสิต

บอล เริ่มเล่าว่า ปัจจุบันบ้านเราทำเป็นออฟฟิศรับเหมา แต่เห็นมีพื้นที่หน้าบ้านว่างอยู่ เลยคิดและตัดสินใจที่จะเปิดร้านกาแฟ แล้วก็ออกแบบกันเองคิดกันหลายแนวมากๆ ส่วนใหญ่จะทำเอง เพื่อสนองความต้องการในการออกแบบล้วนๆ เวลากิน เวลาพักผ่อน ก็จะอยู่ที่นี่เลย เพราะด้านหลังเป็นบ้าน ข้างในก็เป็นออฟฟิศออกแบบ สโตร์เก็บของอุปกรณ์ช่างรับเหมาอยู่ในนั้นหมดเลย เวลานอนก็นอนชั้น 2 ส่วนที่เปิดร้านกาแฟเพราะมันดีอย่างนึงคือ เราเหมือนมีห้องรับแขกขนาดใหญ่ไว้ต้อนรับลูกค้า เวลาคุยงานออกแบบก็สามารถคุยในนี้ได้ ที่ไม่ทำร้านเหล้าเหมือนเดิมเพราะมันเหนื่อย หลายๆ อย่าง หลังๆ มาเริ่มทำงาน ก็จะดื่มเหล้าดื่มเบียร์น้อยลง เนื่องจากเริ่มเข้าใจแล้วว่า การตื่นแต่เช้าแล้วมีสติไปคุยกับลูกค้ามันดีกว่า ก็เลยไม่ดื่ม และตั้งใจเปิดร้านกาแฟเพื่อให้เด็กๆ มาอ่านหนังสือ มาพักผ่อนผ่อนคลายเหมือนกับอยู่บ้าน

ชาเขียวปั่น

สไตล์การออกแบบ แบบคอนเทมโพรารี่

จริงๆ มันจะออกประมาณโพสโมเดิลด้วยซ้ำ แต่เราเอาอิลิเม้นท์ที่เป็นคอนเทมโพรารี่ อาร์ต มันคืองานคลาสสิก ร่วมสมัยเข้ามาใช้ แรงบันดาลใจตรงนี้ ได้มาจากงานออกแบบที่เป็นสไตล์ของเราเอง เราเคยออกแบบบ้านให้คุณโทนี่ รากแก่น ซึ่งได้รางวัลการออกแบบบ้านและสวน (รางวัลบ้านหน้าอยู่ปลายปี 2557) ก็เลยติดกลิ่นอายของโทนี่มาด้วย เรื่องของดีเทลอะไรบางอย่าง เช่น การเข้าเหล็ก ซึ่งโทนี่เค้าชอบมาก แต่พี่คิดว่า งานโพสโมเดิล หรือโมเดิล มันเป็นอะไรที่แข็งไป กับมูสแอนด์โทนอะไรต่างๆ ก็เลยเอาอิลิเม้นท์ งานคลาสสิกเข้ามาจับด้วยบางส่วน มันจะให้ความรู้สึกที่ผสมผสาน ให้มันเบาลงและลงตัว

โอียยยหิว

ประเภทของลูกค้า ไปจนถึงผู้ใหญ่

มันเปลี่ยนไปเลยจริงๆ นะ จากเมื่อก่อนเปิดร้านเหล้า ร้านเบียร์ ขายอาหาร เด็กส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มอาร์ต ศิลปกรรม สถาปัตยกรรม แต่พอมาเปิดเป็นร้านกาแฟ เสียงตอบรับตอนนี้ก็จะได้จากคณะแพทย์ เภสัชศาสตร์ ทัตนแพทย์ เทคนิคการแพทย์ เด็กบริหาร นิเทศศาสตร์ ก็จะมานั่งกินกัน มานั่งอ่านหนังสือ เราไม่ได้ซีเรียสเรื่องเวลา อย่างเมื่อก่อนร้านเปิด 8 โมง ก็จะมีคนเข้ามาจองโต๊ะกันตั้งแต่เช้า และก็นั่งยาวกันจนถึงตี 1 เพราะเค้าอ่านหนังสือกันหนักมาก เรายอมรับเลยเพราะเราเรียนจะเน้นไปทางงานครีเอต ความคิดสร้างสรรค์ แต่น้องๆ พวกนี้ส่วนใหญ่ จะเน้นท่องและจำ เค้าเก่งนะเค้าก็ผ่านกันได้

ภายในร้าน

'คาแรกเตอร์' คือจุดเด่น

คาแรกเตอร์ที่นี่ค่อนข้างชัดเจนนะ เพราะเราเป็นสถาปนิก ที่ชอบเรื่องสเปซ ความรู้สึกของคนที่มานั่งมากกว่า เพราะฉะนั้นการดีไซน์ของเรา จะแตกต่างจากร้านอื่น สังเกตร้านอื่นๆ จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมหมดเลย คือทุกคนต้องการพื้นที่เยอะๆ เพื่อการจัดโต๊ะรองรับลูกค้าให้ได้เยอะที่สุด ความเป็นโพลิตี้ของสเปซ มันจะมีพื้นที่น้อย เบียดคน แต่ลานหญ้าไม่ใช่ ที่นี่ต้องการสเปซที่ดีของจุดหนึ่งจุด บางทีมันจะเปลืองพื้นที่เยอะไปหน่อย แต่อยากให้ลูกค้าที่มานั่งได้เสพดีไซน์ที่ดี มันน่าจะดีกว่า (ลึกซึ้งมากๆ)

นี่เลย...ที่สุด

ร้านใหญ่รับคนได้เพียบ

ที่นี่สามารถรองรับได้ประมาณ 100 คน เพราะที่เห็นด้านหน้าเล็กๆ แต่จะมีหลายโซน ข้างในมันจะเป็นมุมเหมือนห้องอ่านหนังสือได้เลย มันเป็น 4 มุม ที่ไพรเวทสุดๆ มุมข้างในถ้าคนไปนั่ง คือเด็กที่อ่านหนังสือจริงจัง เค้าจะมาจองกันอยู่ข้างใน และลูกค้าข้างหน้าส่วนใหญ่ ก็จะเป็นลูกค้าที่มาทานเข้าทานขนม ทานเค้ก นั่งรับบรรยากาศสบายๆ

น่ากิน..ใช่มั้ยล่ะ

อาหารและเครื่องดื่ม

เราไม่ได้ดูแลเองทั้งหมด แต่จะมี เอ็ม และก็น้องชาย ที่เป็นหุ้นส่วนช่วยกันดูแล ที่นี่อยู่กันเหมือนครอบครัว จะให้น้องชายกับคุณพ่อคุณแม่มาช่วยคุม เพราะตัวเราเองกับเอ็ม ตอนกลางวันจะออกไปดูไซน์งานข้างนอก ไปพบลูกค้า พอกลับมาตอนเย็น ก็จะมาช่วยกันดูลูกค้า ส่วนอาหารจะเป็นเรากับเอ็ม จะได้รับแรงบันดาลใจมาจากทางบ้านก่อน ว่าที่บ้านทำไรกินแล้วอร่อย เพราะฉะนั้นเราจะไม่เอาของที่ไม่มีคุณภาพมาขาย เราจะเอาสิ่งที่เรากินแล้วเราชอบ

อร่อยมากมาย

ของอร่อย

ถ้าจะกินชีส ต้องชีสแบบนี้ จะกินเนื้อต้องเนื้อแบบนี้ แฮมต้องแบบนี้ รสชาติอาหารต้องแบบนี้เท่านั้น เวลาคุณแม่ทำซี่โครงหมูอบ ก็จะบอกแม่ว่า แม่เอาแบบนี้นะ แม่ต้องทำแบบนี้ ที่แม่เคยทำเลยนะ สูตรแม่เป็นยังไง สูตรนี้ดี ก็จะมาช่วยกันเลือก มันมาจากการตัดทอนหลายๆ อย่าง เพื่อให้มาเป็นอย่างเดียวที่เราชอบ อย่างร้านเราจะไม่มีกะเพราใส่ข้าวโพด หรือถั่วฝักยาวขาย คือกะเพราหากินยากมากแบบที่เป็นกะเพราจริงๆ ที่บ้านจะค่อนข้างกินกะเพรายากมาก บางร้านจะเป็นแบบแฉะๆ ซึ่งเราไม่ชอบไม่เอา เราจะชอบแบบแห้งๆ เข้มขันกำลังดี มันจะมีแค่เนื้อกับใบกะเพรา หรือหมูกับใบกะเพราเท่านั้น ส่วนในเรื่องของกาแฟ จะยกให้น้องชายเลย เพราะเค้าไปเรียนมา แล้วเอามาปรับเอาแบบที่เราชอบ

อร่อยที่สุด

ซิกเนเจอร์

เครื่องดื่มคงเป็นชาเขียวปั่น ชาเขียวเย็น ลาเต้ ส่วนอาหารอาหาร ก็ต้องสปาเก็ตตี้คาโบนาลา และก็สไปซี่เบคอน, ไก่คลุกฝุ่นกะเพรากรอบ, ทะเลผัดผงกะหรี่ หน้าตาจะคล้ายออมเลต นุ่มๆ กินแล้วมันลื่นลงไปเลย หื้มมฟินน! ถ้าเรื่องของหวานๆ ต้องยกให้ฮันนี่โทสชีส, ขนมปังปิ้ง กระซิบเลย ขนมปังปิ้งราดช็อกโกแลตอร่อยมาก!! นอกจากนั้นยังมีปังเย็น เป็นสมูตตี้ จะละมุนลิ้นกว่าร้านทั่วไป เพราะทางร้านเอาเนื้อมาปั่นเป็นน้ำให้อร่อยก่อน ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ สตรอเบอร์รี่ ชาเขียวในแก้วที่เป็นเครื่องดื่มว่าอร่อยแล้ว มันรวมกับปังเย็นจะอร่อยกว่านี้อีก

ภายในร้าน

จุดเด่น

ความเป็นกันเอง ที่นี่ถ้าเป็นผู้ใหญ่มา เราจะเคารพเหมือนเป็นญาติคนนึง ให้เกียรติเค้า จะชวนคุยซะส่วนใหญ่ จะมานั่งพักนั่งรอรับหลาน เค้าสอนอะไรได้เยอะนะ กับน้องๆ ก็เหมือนต้อนรับเหมือนน้องเลย เรารับน้องมาเราก็จะเข้าใจธรรมชาติของวัยรุ่น บางทีจะไม่เป็นระเบียบ รก เราก็ไม่ได้สนใจ คิดว่าตอนเราเรียนน่าจะหนักกว่าเค้า (หัวเราะ) เป็นเหมือนพี่น้องมากกว่าอย่าง พนักงาน, น้องๆ ฝึกงานพาร์ทไทม์ เราจะพยายามสอน พยายามบอกว่า ให้ดูแลลูกค้าเหมือนดูแลเพื่อน ครอบครัว ทำให้เราจึงมาลูกค้าประจำเป็นส่วนใหญ่

เมนูหลากหลาย

ราคาไม่แพง

วันนึงมีนักการเมืองมา มีเงินอยู่ในมือประมาณ 2-3 พัน ถามเราว่าที่นี่รูดบัตรได้มั้ย ไม่รู้ว่าเงินจะพอหรือเปล่า คือเค้ามากินกัน 3 ครอบครัว มีเพื่อน มีครอบครัวเค้าเอง 2 กลุ่มใหญ่ มีเพื่อนเค้า คนขับรถนั่งโต๊ะหน้า เช็กบิลออกมาอีก 40 บาท ครบ 1,000 บาท เราขายไม่แพงเลยครับ

ความสุขกับสิ่งที่ทำ

บางทีเราเห็นแล้วรู้สึกดีนะ บางทีโต๊ะข้างนอก จะเป็นกลุ่มเด็กที่มานั่งชิลกัน ข้างในจะเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน แต่ที่พีคที่สุดคือ มันเป็นเพื่อนต่างคณะกัน เดินมาทักหน้าร้าน ทำให้รู้ว่าไลฟ์สไตล์ ถึงจะต่างกัน แต่ก็ยังมีที่ให้มาจอยกัน ได้มารู้จักกัน เราเชื่อว่าจากที่ทำงานมา ในอนาคตเราต้องพึ่งกันและกัน จะได้ช่วยๆ กันได้

ร่ายมาจนจบ "จี๊ดริมรั้ว" กลืนน้ำลายอีก 3 ที หากใครสนใจแวะชิมกันได้ร้านลานหญ้า ที่ตั้งอยู่ในซอยพหลโยธิน 87 ตรงไป 1 กิโลเมตร สังเกตซ้ายมือ จะพบ "ร้านลานหญ้า" ร้านเค้าเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 น. จนถึงเที่ยงคืน แต่ถ้าช่วงไหนตรงกับช่วงสอบ เค้าจะปิดถึงตี 1 ทีเดียว แวะเวียนกันไปชม ไปชิลกันนะคะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้