วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เตรียมลงเมืองคอน กราบพระบรมธาตุเจดีย์

คณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เตรียมลงเมืองคอน กราบพระบรมธาตุเจดีย์

  • Share:

เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ เตรียมลง "เมืองนครฯ" กราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช วันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ โดยพ่อเมือง เตรียมนำขึ้นห่มองค์พระธาตุ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.58 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 และผู้ปกครอง พร้อมด้วยผู้ปกครองและเยาวชนเครือข่ายสมาพันธ์ครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป นำโดย นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐฯ และนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการฯ มีกำหนดเดินทางมาทัศนศึกษาประวัติศาสตร์ และสักการะพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันที่ 13 ก.ค.58 เวลาประมาณ 12.00 น.

โดยเยาวชนพร้อมด้วยผู้ปกครอง และหัวหน้าคณะ จำนวน 140 คน จะมีการนำผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทยและของท้องถิ่น นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และความสำคัญของพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบทั้งในเขตแกนกลาง (Core Zone) และเขตกันชน (Buffer Zone) และการจัดทำเอกสารฉบับสมบูรณ์เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย โดยคณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้อยู่ในบัญชีเบื้องต้น หรือ Tentative List ของมรดกโลกแล้ว

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในการเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราช ของคณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 และผู้ปกครอง พร้อมด้วยผู้ปกครองและเยาวชนเครือข่ายสมาพันธ์ครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป จำนวน 140 คน ในครั้งนี้ ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้