วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เตรียมลงเมืองคอน กราบพระบรมธาตุเจดีย์

เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ เตรียมลง "เมืองนครฯ" กราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช วันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ โดยพ่อเมือง เตรียมนำขึ้นห่มองค์พระธาตุ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.58 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า คณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 และผู้ปกครอง พร้อมด้วยผู้ปกครองและเยาวชนเครือข่ายสมาพันธ์ครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป นำโดย นายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายสหรัฐฯ และนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล เลขานุการโครงการฯ มีกำหนดเดินทางมาทัศนศึกษาประวัติศาสตร์ และสักการะพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ในวันที่ 13 ก.ค.58 เวลาประมาณ 12.00 น.

โดยเยาวชนพร้อมด้วยผู้ปกครอง และหัวหน้าคณะ จำนวน 140 คน จะมีการนำผ้าขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทยและของท้องถิ่น นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และความสำคัญของพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบทั้งในเขตแกนกลาง (Core Zone) และเขตกันชน (Buffer Zone) และการจัดทำเอกสารฉบับสมบูรณ์เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมของประเทศไทย โดยคณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้อยู่ในบัญชีเบื้องต้น หรือ Tentative List ของมรดกโลกแล้ว

ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ในการเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราช ของคณะโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10 และผู้ปกครอง พร้อมด้วยผู้ปกครองและเยาวชนเครือข่ายสมาพันธ์ครูสอนภาษาและวัฒนธรรมไทยในยุโรป จำนวน 140 คน ในครั้งนี้ ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพการจัดเลี้ยงอาหารกลางวันด้วย.

เยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ เตรียมลง "เมืองนครฯ" กราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช วันจันทร์ที่ 13 ก.ค.นี้ โดยพ่อเมือง เตรียมนำขึ้นห่มองค์พระธาตุ... 11 ก.ค. 2558 14:18 11 ก.ค. 2558 16:02 ไทยรัฐ