วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.สรุปเหตุ บึม 3 จว.ชายแดนใต้ เร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงคนร้ายบิดเบือนคำสอนศาสนา ลอบวางระเบิด-วางเพลิง 3 จังหวัดใต้ ในเดือนรอมฎอน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ด้าน ผู้นำศาสนา 8 องค์กร ขอให้พี่น้องมุสลิมประกอบศาสนกิจใน 10 วันสุดท้ายอย่างเคร่งครัด...

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. เปิดเผย กรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ จ.นราธิวาส จ.สงขลา และ จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ในห้วงวันที่ 10 ต่อเนื่องวันที่ 11 ก.ค.

ทั้งนี้ เฉพาะที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เกิดเหตุทั้งหมด 6 จุด เมื่อวันที่ 10 ก.ค.58 เวลา 19.00 - 19.30 น. คนร้ายใช้ประทัดยักษ์ขว้างใส่ร้านอาหารครัวเจนนี่ และร้านพัฒน์เนื้อกระทะ ถนนลูกเสืออนุสรณ์ 5 ได้รับความเสียหายทั้ง 2 ร้าน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และลอบวางระเบิดหน้าโรงแรมท็อปเอเซีย ตรงข้ามร้านบุษบาคาราโอเกะ ซอยประชาวิวัฒน์ 2 มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย

ต่อมา วันที่ 11 ก.ค.58 เวลา 00.10 - 00.20 น. คนร้ายลอบวางเพลิง 3 จุด ที่บริเวณร้านสมชายอะไหล่ยนต์ ถนนประชาวิวัฒน์ และร้านไทยอุปกรณ์ก่อสร้าง ถนนประชาวิวัฒน์ ซอย 1 และร้านแสงเจริญค้าส่ง ถนนหลังตลาดเกนติ้ง มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. และรอง ผอ.รมน. ได้รับทราบเหตุการณ์เบื้องต้นแล้ว และได้แสดงความเสียใจและห่วงใยต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และได้กำชับใน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เร่งคลี่คลายสถานการณ์ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนปฏิบัติด้วยความระมัดระวังตามมาตรการรักษาความปลอดภัย

ทางด้าน พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 และผอ.รมน.ภาค 4 สั่งการให้เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่เมืองเศรษฐกิจ โดยใช้กำลังทุกภาคส่วนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการประกอบศาสนกิจของพี่น้องประชาชน รวมทั้งเร่งสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามของผู้ก่อเหตุที่มุ่งสร้างสถานการณ์ความรุนแรง ตามความเชื่อที่ถูกบิดเบือนว่าจะได้ผลบุญทวีคูณ ซึ่งขัดกับบทบัญญัติของศาสนาอิสลามและความต้องการของพี่น้องประชาชนที่ต้องการให้เป็นเดือนแห่งสันติสุข ปราศจากความรุนแรง ทั้งนี้ ผู้นำศาสนา 8 องค์กรในพื้นที่ ได้ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแแบบ ขอให้พี่น้องมุสลิมประกอบศาสนกิจในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนอย่างเคร่งครัด

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า แจงคนร้ายบิดเบือนคำสอนศาสนา ลอบวางระเบิด-วางเพลิง 3 จังหวัดใต้ ในเดือนรอมฎอน มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ด้าน ผู้นำศาสนา 8 องค์กร ขอให้พี่น้องมุสลิมประกอบศาสนกิจใน 10 วันสุดท้ายอย่างเคร่งครัด... 11 ก.ค. 2558 13:39 11 ก.ค. 2558 16:12 ไทยรัฐ