วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยแล้งคุกคามหนัก ฟาร์มเลี้ยงหมู จ.แพร่ ขาดน้ำ แม้ฝนตกก็ยังไม่พอใช้

ภัยแล้งคุกคามหนัก ฟาร์มเลี้ยงหมู จ.แพร่ ขาดน้ำ แม้ฝนตกก็ยังไม่พอใช้

  • Share:

ภัยแล้งคุกคามจังหวัดแพร่ กระทบฟาร์มเลี้ยงหมูกว่า 5,000 ตัว ขาดน้ำ ขุดบ่อบาดาลก็ยังไม่พบน้ำ ขณะที่แม้ว่าบางพื้นที่ฝนจะตกลงมาเมื่อสองวันที่แล้ว แต่ก็ไม่สามารถบรรเทาความเดือดร้อนให้กับสถานการณ์ภัยแล้ง

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค.58 นายประดิษฐ์ ศศิภัทรกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ ได้พาสื่อมวลชนไปตรวจสอบที่ฟาร์มหมู จำนวน 8 ฟาร์ม ตั้งอยู่ที่เลขที่ 69/2 หมู่ที่ 3 ต.แม่หล่าย อ.เมือง จ.แพร่ ซึ่งเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ของ นายประดิษฐ์ ในฟาร์มจะเป็นหมูที่เลี้ยงในห้องแอร์ทั้งหมด รวม 5,800 ตัว แต่ขณะนี้ประสบกับปัญหาขาดน้ำ ซึ่งคนงานกำลังวางท่อและขุดเจาะแหล่งน้ำใหม่

นายประดิษฐ์ เผยว่า บ่อบาดาลเดิมมีอยู่ 8 บ่อ แต่ขณะนี้ปริมาณน้ำใต้ดินแห้ง ปกติบ่อหนึ่งจะลึกประมาณ 200 เมตร จะมีน้ำอยู่ที่ 150 เมตร แต่ขณะนี้ ท่อส่งน้ำที่เราหย่อนลงไปสูบน้ำขึ้นมาไม่มีน้ำเลยทุกบ่อ จึงได้ใช้วิธีต่อท่อลงไปอีก 10 เมตร แต่ก็ยังไม่มีน้ำสูบขึ้นมาได้อีก วันนี้จึงได้เจาะบ่อแห่งใหม่โดยลึกประมาณ 300 เมตร แต่ก็ยังไม่พบน้ำใต้ดิน ซึ่งก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับหมูที่เลี้ยงอยู่ เบื้องต้น ต้องใช้วิธีหาแหล่งน้ำมาตุนไว้ในแท็งก์น้ำในฟาร์มเพื่อกักเก็บไว้ใช้ คาดว่าน้ำใต้ดินแห้งลงมาก ขณะนี้ทางที่จะรอด คือ การไปขุดเจาะบ่อใหม่ที่มีพื้นที่ต่ำกว่าเดิมหากมีน้ำก็สามารถนำมาใช้ได้ แต่ขณะนี้ทุกบ่อก็ยังไม่พบว่ามีน้ำใต้ดิน

สำหรับสถานการณ์ภัยแล้งในจังหวัดแพร่ขณะนี้ แม้ว่าฝนจะตกลงมาบ้างแต่ชาวนาหลายอำเภอก็ยังประสบกับปัญหาน้ำใช้ทำการเกษตร ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดแพร่ประกาศปิดน้ำตามอ่างต่างๆ ที่เป็นอ่างขนาดกลางในจังหวัดแพร่ รวม 4 อ่าง เนื่องจากปริมาณน้ำในอ่างแห้งลงมากกว่า 60% จึงไม่สามารถปล่อยน้ำลงได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้