วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราช เชิญแห่เทียนพรรษา พร้อมชมการปั้นเทียนรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ

โคราช เตรียมจัดงานแห่เทียนพรรษา เสริมบุญ สร้างบารมี ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ชมขบวนเทียนมีชีวิต พร้อมเติมเต็มงานด้วยเทคนิคพิเศษ ฮา พร้อมทั้งได้ชมการปั้นเทียนรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ขณะกำลังเทศน์สั่งเสีย 10 ข้อ ก่อนละสังขาร

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.58 นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยถึงการเตรียมจัดงานเทศกาลประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2558 ว่า งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ใช้สโลแกนว่า "เสริมบุญ สร้างบารมี แห่เทียนโคราช" ขณะนี้มีความพร้อมเรียบร้อยในการจัดงานครั้งนี้อย่างยิ่งใหญ่เหมือนเช่นทุกปี ระหว่างวันที่ 30 ก.ค.-1 ส.ค. 3 วัน 3 คืน ปีนี้มีขบวนต้นเทียนจากวัดหนองบัวรอง และเพิ่มมาอีกคือวัดโพธิ์ ซึ่งครบรอบ 10 ปีที่ไม่ได้ร่วมส่งมานาน และเคยเป็นแชมป์เก่าหลายครั้ง ทำให้ปีนี้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น และมีขบวนต้นเทียนจากวัดดังต่างๆ ที่จะเข้าร่วมกว่า 30 ต้นเทียน รวมทั้งขบวนแห่ที่จะสร้างสีสันรอยยิ้มเสียงหัวเราะ

นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้าโอทอปของดีทั้ง 32 อำเภอ และเลือกรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบอีสาน และชมขบวนต้นเทียนที่จะจอดเรียงรายอยู่รอบอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ปีนี้เราจะมีการโชว์กระบวนการทำเทียน เพื่อให้รู้แหล่งที่มาหรือต้นทางของการทำเทียน และความตั้งใจของศิลปินคนทำได้อย่างสนุกสนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ช่างเทียนคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา ต่างเร่งประดิษฐ์ หล่อ แกะสลักประดับตกแต่งขบวนต้นเทียนเพื่อให้ทันเข้าประกวด และร่วมงานประเพณีเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาของ จ.นครราชสีมา ประจำปี 2558 ซึ่งทีมช่างเทียนแต่ละวัดต่างๆ ออกแบบขบวนต้นเทียนให้ออกมาวิจิตรงดงาม และแฝงไปด้วยหลักธรรมคำสั่งสอน การบอกเล่าเรื่องราวพระพุทธศาสนาและพุทธประวัติ โดยเฉพาะขบวนต้นเทียนพรรษาของวัดโพธิ์ และวัดหนองบัวรอง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ซึ่งเฉพาะวัดโพธิ์เป็นต้นฉบับของขบวนต้นเทียนล้อการเมืองและเทียนสร้างสรรค์ แต่ได้ห่างหายหยุดทำเทียนไปนานครบ 10 ปี ในปีนี้ช่างเทียนรุ่นก่อตั้งได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อออกแบบขบวนต้นเทียนพรรษาวัดโพธิ์ให้มีความโดดเด่นวิจิตรอลังการและแตกต่าง เป็นต้นแบบของเทียนพรรษาในยุคสมัยใหม่

นายเทียน เลิศศรีศิลป์ อายุ 43 ปี ศิลปินอิสระ หัวหน้าช่างเทียนวัดโพธิ์ กล่าวว่า ปีนี้ประชาชนและพระสงฆ์ของวัดโพธิ์ตั้งใจทำต้นเทียนส่งเข้าประกวดและร่วมงานแห่เทียนที่ทางเทศบาลนครนครราชสีมาจัดขึ้นหลังหยุดทำเทียนมานานครบ 10 ปี ซึ่งทุกอย่างต้องเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะการลงทุนซื้อวัตถุดิบทุกอย่างที่นำมาประกอบเป็นต้นเทียน ซึ่งต้องใช้งบประมาณมากกว่า 1 ล้านบาท และใช้เทียนรวมน้ำหนักมากกว่า 10 ตัน ขบวนต้นเทียนพรรษาวัดโพธิ์ปีนี้มีความพิเศษและแตกต่างจากต้นเทียนวัดอื่น และสอดคล้องกับยุคสมัย หลังจากก่อนหน้านี้ต้นเทียนของวัดโพธิ์เป็นต้นแบบของเทียนล้อการเมืองและเทียนสร้างสรรค์ จนสร้างความฮือฮาสร้างสีสันให้แก่งานมาโดยตลอด

ส่วนช่างเทียนที่เป็นชาวบ้านรอบวัดและกลุ่มวัยรุ่นที่มีแรงศรัทธาและต้องการฝึกฝีมือกว่า 20 คน ได้มาร่วมกันประดิษฐ์ขบวนเทียนยาว 19 เมตร สูงประมาณ 4.50 เมตร โดยได้ออกแบบเป็นขบวนเรือที่บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และมีความพิเศษคือด้านท้ายขบวนจะมีรูปหล่อเทียนเหมือน พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) พระเกจิชื่อดัง อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ ซึ่งเป็นพระผู้ให้ ที่ชาวนครราชสีมาเคารพบูชาและระลึกถึงแม้ท่านมรณภาพไปแล้ว โดยจะเป็นรูปหล่อท่านั่งยองๆ ถือไม้เคาะหัว และที่เป็นไฮไลต์จะมีเสียงเทศนาหลักธรรมคำสอนของหลวงพ่อคูณ ที่เคยสั่งสอนลูกศิษย์มาตลอดช่วงที่ท่านมีชีวิตอยู่ด้วย โดยเฉพาะคำสั่งเสีย 10 ข้อก่อละสังขาร

นอกจากนี้ ที่สำคัญขบวนต้นเทียนของวัดโพธิ์จะเป็นขบวนเทียนที่ควบคุมด้วยระบบไฮดรอลิก ทำให้ขบวนเทียนมีชีวิตสามารถขยับขึ้นลงได้ และตัวหุ่นเทียนทุกตัวสามารถพ่นน้ำและมีเสียงร้องเสมือนจริง ซึ่งไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน และมีการประดับตกแต่งด้วยระบบแสง สี เสียงที่ทันสมัยในตัว พร้อมมีคำสั่งสอนหลวงพ่อคูณรอบขบวนต้นเทียน ฉะนั้นการออกแบบขบวนต้นเทียนครั้งนี้ต้องการมุ่งหวังให้กลุ่มเยาวชนและประชาชนหันมาให้ความสนใจประเพณีแห่เทียนพรรษา.

โคราช เตรียมจัดงานแห่เทียนพรรษา เสริมบุญ สร้างบารมี ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ชมขบวนเทียนมีชีวิต พร้อมเติมเต็มงานด้วยเทคนิคพิเศษ ฮา พร้อมทั้งได้ชมการปั้นเทียนรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ขณะกำลังเทศน์สั่งเสีย 10 ข้อ ก่อนละสังขาร 11 ก.ค. 2558 12:51 11 ก.ค. 2558 13:20 ไทยรัฐ