วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมงสมุทรสาคร ประกาศขายเรือ หลังศปมผ.แก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย

ประมงสมุทรสาคร ประกาศขายเรือ หลังศปมผ.แก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย

  • Share:

ประมงสมุทรสาครประกาศขายเรือกันเป็นจำนวนมาก สืบเนื่องมาจากศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทำให้เรือประมงต้องหยุดจอดยาวเป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจผลกระทบของผู้ประกอบการที่บริเวณท่าเทียบเรือบางหญ้าแพรก ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดย นางพุทโธ มังกรกิม อายุ 46 ปี อาศัยอยู่ ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เจ้าของเรือ ศักดิ์มงคลนาวี 5 กล่าวว่า ผลกระทบในขณะนี้มีหลายเรื่อง หลังจากต้องหยุดจอดเรือมานานเกือบเดือน ทั้งเรื่องค่าแรงคนงานรวม ทั้งค่าซ่อมแซมปรับปรุงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเรือ ซึ่งปัญหาคนงานนั้นมีมาก บางคนต้องจ่ายเงินล่วงหน้าหัวละ 10,000 บาท พอเอาเงินไปแล้ว ก็ไม่มาและต้องทำบัตรให้อีกหัวละ 3,700 บาท ซึ่งต้องจ่ายก่อนที่จะลงเรือ และถ้าออกไปช่วงนี้ปลาก็ไม่ค่อยมี เพราะปิดอ่าวอยู่ แต่ไม่ออกก็ไม่ได้ ถ้าไม่เลี้ยงไว้คนงานหายหมด

คนงานลำหนึ่งตกประมาณ 50 คน ใช้ทุนประมาณ 100,000 บาท ถ้านำเรือออกไปจับไม่ได้ก็จบ ช่วงนี้ถือว่าแย่สุดๆ ขณะนี้ ตนก็ได้ประกาศขายเรือแล้ว ในราคา 7 ล้าน และก็ยังมีอีกหลายรายที่ประกาศขาย แต่ก็ยังไม่มีคนมาซื้อขณะที่เจ้าของเรือลำอื่นๆ ที่มีเรือหลายลำ และคนงานมากก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกันเกือบทุกราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้