วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวล ติง ยกร่างฯ แก้ทุจริตเลือกตั้งไม่ได้ ชง กกต. จับ ส.ว.เสี่ยงดวง

นายประมวล เอมเปีย ติง ยกร่างฯ แก้ทุจริตเลือกตั้งไม่ได้ ชง กกต.จับ ส.ว.เสี่ยงดวง แค่ฟังแนวคิดก็สุดแสนจะอนาถ ยิ่งทำให้เกิดปัญหาลักลั่นหากได้คนไร้คุณภาพไร้ความรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 58 นายประมวล เอมเปีย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ส.ส. โดยกำหนดให้มี ส.ส.เขต 300 คน และ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 150-170 คน ว่า ทราบการเลือกตั้ง ส.ส.เขต กำหนดให้ใช้รูปแบบเดิม คือ เขตเดียวเบอร์เดียว แม้จะกำหนดให้เขตเลือกตั้งใหญ่ขึ้น คือ ส.ส. จำนวน 1 คน กับประชากรจำนวน 2.5 แสนคน ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ใช่ทางแก้ไขปัญหาการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งจึงไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง แทนที่จะกำหนดให้ทั้งจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้งโดยให้ประชาชนจังหวัดนั้นๆ ใช้สิทธิ์ 1 คน 1 เสียง (One Man One Vote) และนับคะแนนของผู้สมัคร ส.ส. ที่ได้คะแนนมากที่สุดไล่เรียงจนถึงน้อยสุด โดยผู้ที่จะได้รับเป็น ส.ส. คือผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดว่าจังหวัดนั้นๆ พึงมีได้กี่คน เช่น จังหวัดชลบุรี มี ส.ส. 6 คน ก็ให้ผู้ที่มีคะแนนสูงสุดลำดับที่ 1-6 เป็น ส.ส. หรือจะแบ่งเป็นแบบพวงเล็ก คือใน 1 จังหวัดมีหลายเขตเลือกตั้ง ให้แต่ละเขตมีผู้สมัครเป็นทีม ทีมละ 3 คน และให้ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดในลำดับที่ 1-3 ได้เป็น ส.ส. ในเขตนั้น

ทั้งนี้ เพราะหากผู้จะซื้อเสียงก็ต้องจ่ายเงินซื้อเสียงมากขึ้น คือ ต้องจ่ายทั้งจังหวัดหรือซื้อยกเขต และไม่สามารถเช็กคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งได้ และอยากเสนอให้ กกต.กลาง สับเปลี่ยนกรรมการนับคะแนนระหว่างเขตเพื่อป้องกันการทุจริตเลือกตั้งย้อนถาม ใช้อะไรคิด 

นายประมวล ยังกล่าวต่อถึงกรณี กมธ.ยกร่างฯ กำหนดให้ กกต. จับลาก ส.ว. ที่มาจากสภาวิชาชีพ องค์กรวิชาชีพ หรืออาชีพที่มีกฎหมาย จำนวนไม่เกิน 15 คน ว่า แค่ฟังแนวคิดก็สุดแสนจะอนาถ ขอให้คำนึงถึง ส.ว.สายวิชาชีพ ที่จะเข้ามาอาจจะถูกกระแนะกระแหน หรือล้อเลียน ว่าเป็น ส.ว.เสี่ยงดวง อนาคตอยู่กับกกต. ที่จะจับสลากเช่นนั้นหรือ ทั้งที่ ส.ว. ควรจะมีคุณสมบัติ คุณวุฒิและวัยวุฒิ รวมถึงความรับผิดชอบในการกลั่นกรองกฎหมาย หากเป็นเช่นนี้ใครก็มาลงสมัครเพื่อรอจับสลากเสี่ยงดวงเข้ามาเป็น ส.ว. กมธ.ยกร่างฯ คิดหรือไม่ว่าการกำหนดเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาลักลั่นหากได้คนไร้คุณภาพไร้ความรับผิดชอบ ทำทุกอย่างเพื่อแลกกับผลประโยชน์ของตนเอง แล้วบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ขำที่สุดหาก ส.ว.ด้วยกันจะแบ่งชั้นกันเองหรือคนในสังคมจะเรียกว่าเป็นส.ว. “เสี่ยงดวง” ถามว่ากมธ.ยกร่างฯ เอาอะไรคิด ถึงได้กำหนดออกมาเช่นนี้ นี่หรือคือ ยุคปฏิรูป

นายประมวล เอมเปีย ติง ยกร่างฯ แก้ทุจริตเลือกตั้งไม่ได้ ชง กกต.จับ ส.ว.เสี่ยงดวง แค่ฟังแนวคิดก็สุดแสนจะอนาถ ยิ่งทำให้เกิดปัญหาลักลั่นหากได้คนไร้คุณภาพไร้ความรับผิดชอบ 11 ก.ค. 2558 12:27 11 ก.ค. 2558 13:02 ไทยรัฐ