วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กอ.รมน. แจงเหตุระเบิดและวางเพลิงเมื่อคืน 8 จุด เสียชีวิต 6 เจ็บ 11

กอ.รมน. แจงเหตุระเบิดและวางเพลิงเมื่อคืน 8 จุด เสียชีวิต 6 เจ็บ 11

  • Share:

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ต.ปาดังเบซาร์ จ.สงขลา และอ.ธารโต จ.ยะลา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำความเข้าใจกับเจ้าของกิจการในพื้นที่

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 58 ที่ห้องประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ได้แถลงข่าว กรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ก่อเหตุความรุนแรงด้วยระเบิดและวางเพลิง ในเขตพื้นที่เมืองสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส พื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และพื้นที่อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เมื่อคืนที่ผ่านมา รวม 8 จุด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บ 11 ราย ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย ประกอบด้วย

ในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก จำนวน 6 จุด ประกอบด้วยการใช้ประทัดยักษ์ขว้างใส่ร้านครัวเจนนี่ ร้านพัฒน์เนื้อกระทะ ถนนลูกเสือนุสรณ์ 5 ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเกิดระเบิดหน้าโรงแรมท๊อปเอเชียตรงข้ามร้านบุษบาคาราโอเกะ ซอยประชาวิวัฒน์ 2 เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเกิดเหตุเพลิงไหม้ 3 จุด บริเวณร้านสมชายอะไหล่ยนต์ ถนนประชาวิวัฒน์ ร้านไทยอุปกรณ์ก่อสร้างถนนประชาวิวัฒน์ ซอย 1 และร้านแสงเจริญค้าส่ง ถนนหลังตลาดเก็นติ้ง ภายในเขตเทศบาลสุไหงโก-ลก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ส่วนในพื้นที่ตำบลปาดังเบซาร์ฯ จำนวน 1 จุด โดยคนร้ายได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่องประกอบในรถจักรยานยนต์ บริเวณหน้าร้านคาราโอเกะครกทอง ในเขตเทศบาลปาดังเบซาร์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 3 ราย

สำหรับในพื้นที่ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต มีจำนวน 1 จุด โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิดแสวงเครื่องบริเวณเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย 8 ต้น และเกิดไฟฟ้าดับในพื้นที่อำเภอธารโต

โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีเหตุการณ์คนร้ายได้ก่อเหตุจากกรณีเหตุการณ์ดังกล่าว พลเอกอุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบกและรองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ได้รับทราบเหตุการณ์ในขั้นต้นแล้ว ได้แสดงความเสียใจและห่วงใยต่อญาติและครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ พร้อมกับได้กำชับให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เร่งคลี่คลายสถานการณ์ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

ในการนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้สั่งการเน้นย้ำให้หน่วยงานในพื้นที่ เร่งสร้างความเข้าใจกับเจ้าของกิจการและสถานบันเทิงทุกชนิด ซึ่งเป็นเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงให้เพิ่มความระมัดระวัง โดยให้มีระบบรักษาความปลอดภัยภายในร้านและช่วยกันสังเกตสิ่งผิดปกติ รวมทั้งได้สั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มในการปฏิบัติตามแผนรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่เมืองเศรษฐกิจ โดยใช้กำลังทุกภาคส่วนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการประกอบศาสนกิจของพี่น้องประชาชน รวมทั้งให้เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วนต่อไป

ด้านผู้นำศาสนา 8 องค์กรในพื้นที่ ได้ออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอให้พี่น้องมุสลิมประกอบศาสนกิจในห้วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอนอย่างเคร่งครัด ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการทำลายบรรยากาศการประกอบศาสนกิจในเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ของพี่น้องมุสลิมอย่างร้ายแรง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้