วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 12/07/58

ตะลุยโลกใบใหญ่ สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆล่องแม่น้ำเจ้าพระยา ชมความงดงามของอาคารต่างๆที่มีคุณค่าทางศิลปะ และเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชนริมสองฝั่งน้ำ จาก สะพานกรุงธน ถึง สะพานตากสิน

เริ่มต้นจากแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงสะพานกรุงธน หรือที่ชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่า สะพานซังฮี้ ฝั่งขวาเป็นที่ตั้งของ วัดภคินีนาถ ซึ่งเป็นวัดโบราณ แปลว่า วัดของพระน้องนาง เดิมชื่อ วัดบางจาก หรือ วัดนอก เพราะมีวัดอื่นที่ตั้งอยู่ถัดลึกเข้าไป เมื่อล่องตามลำน้ำลงมา ฝั่งซ้าย จะเห็น ท่าวาสุกรี ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นท่าเทียบเรือประจำพระที่นั่งดุสิต ปัจจุบันเป็นท่าเทียบเรือพระที่นั่งในพระราชพิธีต่างๆ และเป็นท่าเก็บเรือพระราชพิธีบางองค์ด้วย

ถัดมาจะเห็นวังริมน้ำ ได้แก่ วังบางขุนพรหม และ วังเทวะเวสม์ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ ทำการของธนาคารแห่งประเทศไทย, วังกรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ ปัจจุบันเป็นที่ทำการขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ, วังมะลิวัลย์ ซึ่งตอนนี้เป็นที่ทำการขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO เมื่อเรือแล่นมาถึงจุดนี้ จะลอดผ่านใต้สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 2 แห่ง ได้แก่ สะพานพระราม 8 ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามแห่งที่ 13 ในเขตกรุงเทพมหานคร บริเวณเชิงสะพานฝั่งธนบุรี เป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 และลานสวนหลวง–พระราม 8 โดยบริเวณสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ ในอดีตเคยเป็นที่ตั้งของโรงสุราบางยี่ขัน ซึ่งความเก่าแก่นั้น มีข้อมูลปรากฏใน นิราศภูเขาทอง ของ สุนทรภู่ ซึ่งแต่งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 จากนั้นเราจะแล่นเรือลอดผ่านใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2514 และเปิดใช้เมื่อปี พ.ศ.2516

เมื่อผ่านแม่น้ำจากสะพาน สมเด็จพระปิ่นเกล้า จนถึง สะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งที่ 2 สร้างขึ้นในสมัย พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสสถาปนากรุงเทพมหานครครบ 150 ปี และเพื่อเป็นรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ผู้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร โดยเปิดใช้เมื่อวันที่ 6 เม.ย.2475

สถานที่สำคัญด้านที่ติดริมน้ำ น้องๆจะได้ชื่นชมความงดงามของ พระบรมมหาราชวัง และยังมีแหล่งพักผ่อน หย่อนใจคือ สวนนาคราภิรมย์ ฝั่งตรงข้ามจะเป็นที่ตั้งของวัดริมน้ำ หลายแห่ง อาทิ วัดอรุณราชวราราม วัดกัลยาณมิตร วัดประยุรวงศาวาส โดยบริเวณนี้ มีการเตรียมให้เสนอชื่อ ขึ้นบัญชีเบื้องต้นของการเสนอเป็นมรดกโลก

หากน้องๆมีโอกาสชวนคุณพ่อคุณแม่ล่องเรือชมความงามของแม่น้ำ เจ้าพระยา รับรองว่านอกจากจะได้อาหารตาแล้ว ยังได้อิ่มใจกับความเป็นไทยด้วยครับ.

11 ก.ค. 2558 11:05 11 ก.ค. 2558 11:08 ไทยรัฐ