วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถึงมีหนี้ก็ไม่เครียด ถ้ามีทีละอย่าง

ถึงมีหนี้ก็ไม่เครียด ถ้ามีทีละอย่าง

โดย คนสมถะ
12 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ทายสิว่า ทำไมบางคนจึงรู้สึกว่าตัวเองยังจนอยู่นั่น? ตอบง่ายมาก คนที่คิดอย่างนี้เดาได้เลยว่า เพราะเจ้าตัวนั้นมีหนี้สินนั่นเอง ประกอบกับหากใครมีรายได้น้อยด้วยล่ะก็ ต้องใช้ชีวิตแบบเจียมตัวทำไงได้

พูดถึงคนมีหนี้สินจะเป็นหนี้บ้านหรือหนี้รถยนต์ก็เป็นเรื่องส่วนบุคคล ในเมื่อพ่อแม่ไม่ได้มีไว้ให้ก็ต้องดิ้นรนสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวท่านเอง อย่ารู้สึกน้อย เนื้อต่ำใจไป เพราะคนส่วนใหญ่ก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน

ฉะนั้นหากใครมีรายรับทางเดียว แต่รายจ่ายพรึ่บพรั่บเยอะแยะไปหมด งั้นต้องบริหารเงินทองของนอกกายให้ดีๆแล้วล่ะ โดยเฉพาะผู้ที่มีหนี้ด้วย มีค่าใช้จ่ายส่วนตัวด้วย จึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นอุปสรรคนานัปการให้ได้ละกัน มองซะว่าหนี้สินเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย เพราะยังไง้ ยังไง คุณก็ต้องผ่อนมันให้หมดจนได้สิน่า ก็ขืนผ่อนไม่หมดสิ เดี๋ยวมีพวกเร่งรัดหนี้สินมาตอแยก็เซ็งแย่ใช่ปะ

เหตุนี้ผู้มีหนี้ต้องมีวินัย ค่ะ ว่าแล้วอยากเล่าเรื่องเพื่อนคนนึงให้ฟัง คุณเธอมีวันนี้ ไม่ใช่พี่ให้นะ แต่เพราะเคยเป็นหนี้มาก่อน เริ่มจากเป็นหนี้บ้าน อยากซื้อบ้านเป็นของตัวเอง เพราะเป็นคนต่างจังหวัดนี่นา

จึงเข้ามาหางานทำและอยากซื้อบ้านในกรุงเทพฯ ตอนแรกอยากเป็นพนักงานประจำตามออฟฟิศเหมือนคนอื่นๆ แต่พอเรียนจบ หางานทำไม่ได้ ส่วนที่หาได้ก็เป็นธุรกิจขายตรง ซึ่งไม่ชอบ เธอจึงไปขอเช่าร้านค้าในคอนโดมิเนียม เปิดร้านซักรีด ตอนแรกก็ทำไม่เป็นหรอก แต่อาศัยไปเรียนด้วย และมีแฟนทำงานประจำ ช่วยกันผ่อนค่าเช่า ทำไปทำมาพบว่ามีอุปสรรคเพียบ ไหนจะเจอลูกค้าจู้จี้ ไหนจะรีดผ้าแล้ว

ทำเสื้อไหม้ แถมซักผ้าแรกๆ เผลอทำสีตกก็มี แต่เธอไม่ย่อท้อยังพยายามทำธุรกิจต่อไป แม้ตอนแรกจะขาดทุน ต้องไปชดใช้สิ่งที่เสียหาย

ในที่สุด จากที่ต้องเช่าร้านคนอื่น ปรากฏว่าเจ้าของยอมขายร้านต่อให้ อย่างนี้โชคหล่นใส่เลยสิ เธอฉวยโอกาสซื้อร้านต่อซะเลยแล้วจากบทเรียนเก่าๆที่เคยซักผ้ารีดผ้าผิดพลาด ตอนนี้ไม่ใช่ว่าไม่พลาดเลยนะ ยังเป็นอยู่แต่น้อยมาก ทว่าสิ่งที่ได้คือ เธอกลายเป็นเจ้าของธุรกิจเล็กๆ แถมยังทำเป็นที่พักอาศัยได้ สมใจนึก!

ทุกวันนี้ เธอรวยไหม....ไม่รู้? คงไม่รวยเป็นเศรษฐีหรอก แต่เธอมีข้อคิดในการใช้ชีวิตที่เป็นหนี้ และสามารถปลดหนี้ได้ เล่าให้ฟัง ส่วนท่านใดจะนำไปประยุกต์ใช้ก็แล้วแต่ “สาวไม่สวยแต่มีมานะ” แนะว่า...

1.นอกจากต้องเป็นคนมีวินัยในการจ่ายหนี้คืนให้ตรงเวลาแล้ว ควรรู้ก่อนว่า คุณมีหนี้จำนวนเท่าไหร่แน่? ไม่ใช่รู้แต่ว่ามีหนี้ แต่ไม่รู้ว่าเท่าไหร่ เพราะไม่ได้จดไว้หรือทิ้งขว้างเอกสารกู้ยืม ไม่ได้นะ ควรจดและเก็บเอกสารเหล่านี้อย่างดี

2.มีรายได้เข้ามาเมื่อไหร่ ควรกันไว้จ่ายหนี้ก่อน ไม่ใช่นำเงินที่ได้ไปใช้ก่อน 3.เมื่อมีหนี้ก้อนนึงแล้วอย่าเพิ่งไปเพิ่มหนี้อีก ควรมีหนี้ทีละอย่าง แล้วจ่ายให้หมดก่อน ถ้าจำเป็นต้องเป็นหนี้อีกค่อยว่ากัน.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้