วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ไมโครซอฟท์" ยิ่งโละพนักงานหุ้นยิ่งขึ้น

"ไมโครซอฟท์" ยิ่งโละพนักงานหุ้นยิ่งขึ้น

  • Share:

ประกาศลดจำนวนพนักงานลง 18,000 ตำแหน่งเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ปลดพนักงานอีกรอบ งวดนี้ 7,800 คน ดันราคาหุ้นขึ้นสอดรับข่าวทันที 1.4% โดยนับตั้งแต่สัตยา นาเดลล่า ขึ้นดำรงตำแหน่งซีอีโอในเดือน ก.พ. 2557 ราคาหุ้นขยับขึ้นมากว่า 22% แล้ว

พนักงานที่ถูกให้ออกงวดนี้ ส่วนใหญ่ราว 66% หรือประมาณ 2,300 ตำแหน่งเป็นพนักงานโนเกีย ซึ่งประจำอยู่ที่ฟินแลนด์ หลังไมโครซอฟท์เข้าซื้อกิจการของโนเกียในปีที่ผ่านมาด้วยมูลค่า 7,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เนื่องด้วยส่วนใหญ่ของพนักงานที่ถูกให้ออกงวดนี้ เป็นพนักงานในส่วนของการผลิตโทรศัพท์มือถือ จึงเป็นการตอกย้ำทิศทางของบริษัท ภายใต้การกุมบังเหียนของสัตยา นาเดลล่า ซีอีโอ ว่า จุดโฟกัสของไมโครซอฟท์จากนี้จะอยู่ที่ธุรกิจซอฟต์แวร์และคลาวด์เป็นหลัก


นอกจากนั้น ยังมีการประเมินกันด้วยว่า ไมโครซอฟท์น่าจะแทงหนี้สูญเงินจำนวน 7,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมูลค่าที่ใช้ซื้อโนเกียลงบางส่วนหรือทั้ง หมด และที่เจ็บ ปวดก็คือ ธุรกิจที่ซื้อมา ครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันได้เพียง 3%

ข่าวการปลดพนักงานระลอกใหญ่ล่าสุด แม้จะสร้างความเจ็บปวดให้กับพนักงาน แต่กับบรรดานักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ตอบรับกับท่าทีดังกล่าว เพราะการสะสางธุรกิจที่ไม่ทำกำไรและเป็นภาระ เพื่อหันไปโฟกัสธุรกิจ ที่มีอนาคตมากกว่า น่าจะส่งผลดีกับฐานะการเงินของไมโครซอฟท์ในอนาคต

และนั่นเป็นเหตุให้หุ้นของไมโครซอฟท์ปรับเพิ่มขึ้น 1.4% เมื่อปิดตลาด ในวันที่ข่าวปลดพนักงานถูกประกาศออกมา สร้างสถิติสวยงามให้แก่สัตยา นาเดลล่า ด้วยตัวเลขเติบโตของราคาหุ้นที่ 22% นับตั้งแต่เขาเข้ามาดำรงตำแหน่งซีอีโอ เมื่อเดือน ก.พ. 2557

สตีฟ บัลเมอร์ ซีอีโอไมโครซอฟท์คนเก่า เป็นผู้ตัดสินใจครั้งสำคัญ เข้าซื้อกิจการโนเกีย จากนั้นก็ก้าวลงสู่ตำแหน่ง ทิ้งให้สัตยา นาเดลล่า เข้ามารับหน้าเสื่อต่อ นำไปสู่การประกาศลดพนักงานครั้งใหญ่ในเดือน ก.ค.2557

ณ เดือน มี.ค. 2558 ไมโครซอฟท์มีพนักงานทั่วโลกทั้งสิ้น 118,000 คน และการให้ออกพนักงานจำนวน 7,800 คนล่าสุด ถือเป็นสัดส่วน 7% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้บริษัทลดค่าใช้จ่ายลงได้มากกว่า 1,000 ล้านเหรียญฯต่อปี

นอกจากนั้นยังเป็นที่เชื่อว่า การปรับลดพนักงานของไมโครซอฟท์ จะมีมาอีกหลายระลอกในช่วง 2-3 ปีจากนี้ เนื่องจากบริษัทจำเป็นต้องปรับโครงสร้างองค์กร ให้เหมาะสมกับการแข่งขันที่ดุเดือดในตลาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้