วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 12/07/58

โดย โสมชบา

กรุ๊ปไลน์

ตอนไปเรียนหลักสูตรต่างๆ พบว่านิสัยใจคอไปกันได้ พรรณี จารุสมบัติ สมบัติ เฉลิมวุฒินันท์ ไพศาล พิสุทธิ์วัชระกุล เพ็ชรากรณ์ วัชรพล สนิทวงศ์ฯ นิสา โรจน์รุ่งรังสี เพชร ชินบุตร บุษบา จิราธิวัฒน์ ศิริวรรณ วนวิทย์ วรรธนะ เจริญนวรัตน์ อภิสิทธิ์ ชลสาคร วารีรัตน์ ตั้งธนกูล ฯลฯ จึงตั้งแก๊งกิน-เที่ยว-ทำบุญ นัดกินกันทุกเดือน

เพื่อให้สื่อสารง่ายจึงตั้ง Line Group ซึ่งดังตึ้งๆทั้งวันทั้งคืน เพราะมีกัน 20 คน และแทบทุกคน (ยกเว้นพี่ใหญ่ ชัช ชลวร) Chat กระหน่ำ คุณแหม่ม–เพ็ชรากรณ์ จึงชวนจัดระเบียบก่อนสายตาจะเสีย ว่าให้ส่งเฉพาะที่ต้องแจ้งให้กลุ่มทราบ ถ้าคุยเล่นให้ไปใช้ line ส่วนตัวกันเอง line จะได้ไม่รก และคนอื่นจะได้ไม่ต้องอ่าน line ที่ไม่เกี่ยว--เพื่อให้ทุกคนไม่กล้าฝ่าฝืน จึงห้ามส่งสติกเกอร์ และรูปที่ไม่เกี่ยวกับกลุ่ม รวมทั้งเลขยอดฮิต 555--ใครส่งจะถูกปรับครั้งละ 500 เข้ากองกลางไว้ทำบุญ

แต่ คุณแตน–สมบัติ คุณไพศาล คุณนิสา คุณแหม่ม–พรรณี คุณดุ่ย–ปิติพงษ์ เต็มเจริญ ยังเผลอตลอด ค่าปรับเดือนเดียวจึงได้หมื่นกว่า คุณนิสา ซึ่งถูกปรับไป 4 พัน จึงขอเหมาจ่ายตลอดปี 3 พัน แต่ คุณแหม่ม–เพ็ชรากรณ์ ไม่ยอม (เพราะเดือนเดียวก็ได้เกินแล้ว) แต่เห็นใจ คุณนิสา ที่อกจะแตก ถ้าไม่ได้ส่งสติกเกอร์ จึงอนุโลมว่าให้ทุกคนส่งได้ 1 สติกเกอร์ เฉพาะวันคู่--ออกกฎอนุโลมปุ๊บ คุณไพศาล เห็นว่าวันคู่พอดี 8 ก.ค. เลยส่งสติกเกอร์เดี้ยวนั้น จึงเสียค่าปรับอีก 500 เพราะไม่ทันอ่านว่าเริ่มตั้งแต่วันจันทร์หน้า

เป็นศิลปินที่มีผลงานระดับนานาชาติ และได้พบปะพูดคุยกับศิลปินดังๆ และคอลเลคเตอร์มากมาย ปิยทัต เหมทัต เจ้าของแกลเลอรี่ RMA จึงชวนกลุ่มช่างภาพไทย และผู้ที่อยู่ในแวดวงงานศิลปะระดับสากล อาทิ มานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปินชื่อดังที่ได้รับการยกย่องในวงการศิลปะทั้งในและต่างประเทศ อาจารย์อรรฆย์ ฟองสมุทร ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านภัณฑารักษ์ให้กับงานศิลปะนานาชาติ มาช่วยกันสร้างสรรค์งาน Photo Bangkok Festival 2015 แสดงศักยภาพ เพื่อผลักดันให้ กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองแห่งศิลปะภาพถ่าย และศูนย์กลางงานศิลปะในอาเซียน

ถึงแม้สถานการณ์บ้านเมือง และเศรษฐกิจจะผันผวนมาก แต่ อาจารย์โอ๋–ปิยทัต ก็เชื่อว่า “ศิลปะจะเป็นสื่อเชื่อมโยงอารมณ์ของผู้คนให้ผ่อนคลาย และสร้างความคิดสร้างสรรค์ในเชิงบวกได้ และเป็นทางเลือกที่ดีแก่สังคมทางหนึ่ง ช่วยกระตุ้นบรรยากาศสังคม และเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย”

ช่างภาพรุ่นครูรุ่นพี่จึงยกตำแหน่ง ผู้อำนวยการ งาน Photo Bangkok Festival 2015 ซึ่งจะจัดขึ้น 29 ก.ค. ถึง 4 ต.ค.นี้ ให้ อาจารย์โอ๋ บริหารจัดการงาน โดยตั้งใจจัดงานเป็นต้นแบบของวงการศิลปะภาพถ่าย โดยเชิญช่างภาพชื่อดังของอาเซียน นำผลงานมาแสดงในแกลเลอรี่ทั่วกรุงเทพฯกว่า 20 แห่ง ร่วมกับช่างภาพไทย และช่างภาพระดับโลก

โดยตัว อาจารย์โอ๋ ซึ่งเพิ่งนำผลงาน ชุด The Third Eye : The New Dawn ไปแสดงเดี่ยวที่ซานฟรานซิสโก (ตามคำเชิญของ The Dryansky Gallery แกลเลอรี่ชื่อดัง ที่คัดแต่ผลงานของศิลปินระดับแนวหน้าจากทั่วโลก) ระหว่างแสดงผลงานที่ซานฟรานฯ ก็ให้ทีมงานบินไปพบช่างภาพระดับโลก Ralph Gibson ที่นิวยอร์ก เพื่อนำภาพถ่าย 30 ชิ้นของ คุณราล์ฟ มาร่วมแสดงในงาน Photo Bangkok Festival 2015 ด้วย

ด้วยมุมมองที่ตั้งใจดี อาจารย์โอ๋ ที่ตอนแรกมืดมนว่าบ้านเมืองแบบนี้ ใครจะช่วย สุดท้ายก็ได้ผู้สนับสนุนใจดี อาทิ หอศิลปฯแห่งกรุงเทพฯ, สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB), ธนาคารออมสิน, ปตท.สผ., AIS, โรงแรมหรรษา กรุงเทพ, ไทยเบฟเวอเรจ, Epson, ดีสวัสดิ์, ดีไลท์โซลูชั่น ฯลฯ--เลยมีกำลังใจ ลุยจัดงานกันหัวฟู.

โสมชบา

11 ก.ค. 2558 09:50 11 ก.ค. 2558 10:00 ไทยรัฐ