วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมแล้งทำพิษ ไม่มีปลา กระเทือนธุรกิจปลาร้าสุโขทัย

วิกฤติภัยแล้งทำพิษ แม่ยมแล้งไม่มีปลา ส่งผลกระทบธุรกิจปลาร้า จ.สุโขทัย ต้องสั่งซื้อปลาจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ยันไม่ยอมแพ้ เพราะเป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 58 ได้เดินทางไปยัง บ้านเลขที่ 88/3 ม.12 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ของ นางรัญจวน ขีดขิน ไพฑูรย์ อายุ 44 ปี ซึ่งเปิดเป็นโรงงานทำปลาร้า รสชาติอร่อย ชื่อ บ้านปลาร้าทองคำ พบว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ไม่คึกคักเหมือนเดิม โดยมีปี๊บบรรจุปลาร้าเตรียมรอส่งให้ลูกค้าภายในตัวจังหวัดและใกล้เคียงวางอยู่จำนวนหนึ่ง


นางรัญจวน เล่าว่า ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งใน จ.สุโขทัย ค่อนข้างรุนแรงมาตั้งแต่ 2 เดือนก่อนแล้ว น้ำในแม่น้ำยมซึ่งไหลผ่านตัวอ.กงไกรลาศ ก็มีระดับค่อนข้างต่ำ บางแห่งถึงกับแห้งขอดจนเห็นผืนทราย ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถหาจับปลานานาชนิดมาส่งป้อนให้กับโรงงานได้ เมื่อไม่มีปลาก็ไม่มีวัตถุดิบในการทำปลาร้า แต่ในเมื่อเป็นอาชีพที่เคยทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ตนก็ต้องพยายามทุกวิถีทางให้โรงงานปลาร้าอยู่รอด จึงต้องสั่งซื้อปลาทะเลขนาดเล็กจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร มาป้อนเข้าโรงงานแทน ทำให้มีต้นทุนในการผลิตเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็จำต้องขายในราคาเดิมเนื่องจากเกรงจะเสียลูกค้า

"จากเมื่อปีกลายที่เคยมีถังหมักปลาร้าวางเรียงรายเต็มโรงงานเกือบ 200 ถัง แต่ปีนี้เพิ่งหมักปลาร้าได้เพียง 15-20 ถังเท่านั้น" นับว่า เป็นอีกผลพวงจากสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นใน จ.สุโขทัย อยู่ในขณะนี้

วิกฤติภัยแล้งทำพิษ แม่ยมแล้งไม่มีปลา ส่งผลกระทบธุรกิจปลาร้า จ.สุโขทัย ต้องสั่งซื้อปลาจาก อ.มหาชัย จ.สมุทรสาคร ยันไม่ยอมแพ้ เพราะเป็นอาชีพที่ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จะทำทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอด 11 ก.ค. 2558 09:39 11 ก.ค. 2558 10:08 ไทยรัฐ