วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่งออกไฮลักซ์ใหม่

โดย อัลคาโปน

ภายหลังจากที่ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เจ้าพ่อตลาดรถยนต์บ้านเรา ได้เปิดตัวรถกระบะใหม่ “โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่” เมื่อเดือน พ.ค.ปีนี้ โดยนับเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของโลก

เพราะโตโยต้าได้จัดตั้งประเทศไทยเป็นฐานผลิตรถกระบะรุ่นนี้เพื่อการส่งออกไปมากกว่า 100 ประเทศ

ดังนั้น เพื่อเป็นการตอกย้ำความกระหึ่มของฐานผลิตรถโตโยต้าในไทยและคุณภาพรถกระบะไฮลักซ์ใหม่

ดังนั้น เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ค่ายโตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จึงได้ เริ่มจัดทำส่งออกรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ใหม่รุ่นนี้ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี

โดยมี “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี

“เคียวอิจิ ทานาดะ” เจ้าหน้าที่บริหาร ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น, กรรมการผู้จัดการใหญ่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก มาร์เก็ตติ้ง แอนด์เซลส์, กรรมการผู้จัดการใหญ่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ เอเชีย แปซิฟิก เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ แมนูแฟคเจอริ่ง และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

และ “ชินยะ โคเทระ” เจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกลุ่มธุรกิจโตโยต้า หมายเลข 2 ของค่ายโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น ร่วมเป็นประธานในพิธีส่งออก

สำหรับการส่งออกรถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ใหม่ในครั้งนี้เป็นไปตามโครงการไอเอ็มวี มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Innovative International Multipurpose Vehicle ที่ริเริ่มดำเนินโครงการครั้งแรกในปี พ.ศ.2545

โดยโตโยต้ามอบหมายให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน รถยนต์อเนกประสงค์ เครื่องยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในไทยและส่งออกไปยังทุกภูมิภาคทั่วโลก

โคเทระซังกล่าวว่า แนวคิดโครงการไอเอ็มวี คือ การแทนที่ฐานการ ผลิตในระดับโลกของรถกระบะจากญี่ปุ่นมายังไทย ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะ สร้างระบบการผลิตและการขนส่งให้มีคุณภาพในระดับสูงเทียบเท่ากับญี่ปุ่น

โดยรถกระบะไฮลักซ์ภายใต้โครงการนี้เริ่มส่งออกสู่ตลาดโลกในปี พ.ศ. 2547 นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญที่ทำให้ค่ายโตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย ได้รับการยกระดับเป็นฐานการผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน ของกลุ่มบริษัทโตโยต้า ด้วยยอดผลิตที่สูงถึงร้อยละ 70 ของยอดผลิตทั่วโลก และยอดส่งออกสะสมสูงถึง 2,400,000 คัน

หม่อมอุ๋ยกล่าวชมเชยโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ที่ได้ดำเนินกิจการในไทยมานานมากกว่า 50 ปี

จนถือได้ว่าเป็นผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศไทย และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการส่งออก

“โตโยต้ามีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เกิดการลงทุนจากต่างชาติที่เพิ่มขึ้น สร้างความแข็งแกร่งและยกระดับศักยภาพในการเป็นฐานการผลิตยานยนต์ของประเทศ”

ขณะที่ทานาดะซัง กล่าวว่า โตโยต้ามั่นใจในการส่งออกรถกระบะไฮลักซ์ใหม่นี้ไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยจะขยายกำลังการผลิตรองรับความต้องการของลูกค้า

นับจากนี้ลูกค้าทุกภูมิภาคทั่วโลกจะได้สัมผัสถึงความสมบูรณ์แบบของรถกระบะไฮลักซ์ ใหม่ที่ผลิตโดยคนไทย ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงแค่ความภาคภูมิใจของโตโยต้าเท่านั้น

“แต่ยังเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทุกคนเช่นกัน”.

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

11 ก.ค. 2558 09:37 11 ก.ค. 2558 09:37 ไทยรัฐ