วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกลนคร นำเครื่องสูบน้ำช่วยภัยแล้ง ฝนตกน้อยในรอบ 10 ปี

ชลประทานร่วมกับทหารในจังหวัดสกลนคร นำเครื่องสูบน้ำออกสูบน้ำช่วยเหลือชาวนา ที่ได้รับความเดือดร้อน จากภาวะฝนทิ้งช่วงในอำเภอบ้านม่วง สร้างความดีใจแก่เกษตรกรชาวนาเป็นอย่างมาก เผยฝนตกน้อยในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 58 ที่โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยนาก้านเหลือง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านหนองแอก ตำบลดงเหนือ อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร พลตรีกนก ภู่ม่วง ผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสกลนคร นายประดิษฐ์ ปิ่นกระจาย ผอ.โครงการชลประทานสกลนคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และกำลังพลทหาร นำเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง ออกไปสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำที่เหลืออยู่ไม่ถึง 10% เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ชาวนา และชาวไร่ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน จากปัญหาภัยแล้งและฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวเหี่ยวแห้ง ยืนต้นตาย มีพื้นที่การเกษตรและนาข้าว ได้รับผลกระทบ 1 พันไร่ จึงร้องขอความช่วยเหลือจากจังหวัด และกรมชลประทาน จึงนำเครื่องสูบน้ำออกมาช่วยเหลือดังกล่าว สร้างความดีใจแก่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากถึงกับกระโดดลงน้ำคลอง


นายประดิษฐ์ ปิ่นกระจาย ผอ.ชลประทานสกลนคร กล่าวว่า จ.สกลนคร มีพื้นที่กว่า 6,000,000 ไร่ ขณะนี้เกษตรกรได้เริ่มเพาะปลูกข้าวแล้ว จำนวน 600,000 ไร่ จากพื้นที่ปลูกข้าว 1,200,000 ไร่ ซึ่งสถานการณ์น้ำฝนตกต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย ปริมาณน้อยสุดในรอบ 10 ปี โดยปกติปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในเดือน พ.ค.-มิ.ย. จะมีมากกว่า 400 มิลลิเมตร แต่ปีนี้มีฝนตกเพียง 142 มิลลิเมตร ซึ่งมีผลกระทบต่ออ่างเก็บน้ำ ผู้ใช้น้ำเป็นอย่างมาก จึงขอให้ผู้ใช้น้ำใช้น้ำอย่างประหยัด นอกจากนี้ ควรหาแหล่งน้ำต้นทุนอื่น นอกเหนือจากรอรับน้ำจากอ่างเก็บน้ำ เพื่อใช้สำรองไว้ในการทำการเกษตรมิให้เสียหาย และขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และขอแจ้งข่าวดี ขณะนี้เครื่องบินทำฝนหลวงจากกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเข้ามาในพื้นที่ จะเริ่มปฏิบัติการในวันที่ 13 ก.ค.นี้

ชลประทานร่วมกับทหารในจังหวัดสกลนคร นำเครื่องสูบน้ำออกสูบน้ำช่วยเหลือชาวนา ที่ได้รับความเดือดร้อน จากภาวะฝนทิ้งช่วงในอำเภอบ้านม่วง สร้างความดีใจแก่เกษตรกรชาวนาเป็นอย่างมาก เผยฝนตกน้อยในรอบ 10 ปี 11 ก.ค. 2558 09:17 11 ก.ค. 2558 09:32 ไทยรัฐ