วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มวยฟื้นฟูจิตใจ ล่าเหรียญเอเชีย

มวยฟื้นฟูจิตใจ ล่าเหรียญเอเชีย

  • Share:

ถึงกับต้องยกเครื่องเปลี่ยนทีมงานใหม่ในการพาทีมมวยเสื้อกล้ามไทยไปสู่เป้าหมาย หลังจากที่เสียฟอร์มในการแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์ ด้วยการคว้ามาได้แค่ 2 เหรียญทอง พลาดเป้าหมายจากที่ตั้งไว้ 7 เหรียญทอง ถือเป็นความตกต่ำของวงการมวยสมัครเล่นไทยในรอบกว่า 20 ปีที่ผ่านมา

ถึงขนาด น.อ.สมยศ จุลเสน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาเทคนิค ส.มวยฯ ที่เป็นรองผู้จัดการทีมมวยเสื้อกล้ามชุดซีเกมส์ที่สิงคโปร์ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการยื่นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาเทคนิค ตามลูกพี่ใหญ่ “เสธ.น้อย” พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานฝ่ายเทคนิค

งานนี้เล่นเอาหัวกระบวนอย่าง “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร ถึงกับมึนตึ๊บ เพราะยังมีภารกิจสำคัญที่ต้องพาลูกทีมฝ่าวิกฤติไปให้ถึงฝั่งฝัน โดยเฉพาะเป้าหมายสำคัญการคัดเลือกโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล

การพลาดเป้าจากซีเกมส์ แม้จะโดนก่นด่าบ้าง แต่ก็ถือว่าจิ๊บๆ งานเด็กๆ เป็นแค่การหยั่งเชิงของบรรดาแฟนมวยที่เคยเห็นความสำเร็จของทีมมวยเสื้อกล้ามไทยมาอย่างต่อเนื่องหลายยุคหลายสมัย โดยเฉพาะโอลิมปิกเกมส์ ที่เปิดหัวเหรียญทองแรกได้สำเร็จจาก “โม้อมตะ” สมรักษ์ คำสิงห์ ในปี 1996 ที่สหรัฐฯ

ก่อนจะมาทิ้งทวนเหรียญสุดท้ายพร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์ในโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ด้วยเหรียญทองของ สมจิตร จงจอหอ และเหรียญเงินสำคัญของ “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ที่คว้าเหรียญในโอลิมปิกเกมส์เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยคว้ามาก่อนในโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่เอเธนส์ ประเทศกรีซ

ต้องยอมรับว่าในยุคทองที่มี “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ นั่งเก้าอี้นายกสมาคมฯ ถือว่าทำผลงานได้อย่างโดดเด่นที่สุดจนเป็นประวัติศาสตร์จนกลายเป็นตำนานในทุกวันนี้

เพราะหลังจากหมดยุค “เสธ.วีป” แล้ว มวย เสื้อกล้ามไทยก็เริ่มเข้าสู่ยุคตกต่ำทันที เห็นได้จากโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษที่มวยเสื้อกล้ามเราได้ดีสุดแค่เหรียญเงินจาก “แก้ว พงษ์ประยูร” เท่านั้น

แต่หากในโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ริโอ ประ-เทศบราซิล ไม่มีนักชกไทยไปวาดลวดลายบนสังเวียน เชื่อว่าจะเป็นอีกครั้งที่มีแฟนบ่นด่าหนักกว่าการพลาดหวังในซีเกมส์เสียอีก

แม้วันนี้สมาคมมวยเสื้อกล้ามฯ พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมต่างๆนานา แต่สุดท้ายต้องยอมรับว่าความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้ต้องมีองค์ประกอบที่มาพร้อมกันในหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องการบริหารงานที่ต้องเป็นมืออาชีพและมีความรักกีฬามวยในสายเลือดเหมือนกับ “เสธ.วีป”

วันนี้ “บิ๊กบางจาก” แต่งตั้ง “บิ๊กชาย” นาย สมชาย พูลสวัสดิ์ อุปนายกสมาคมฯ ขึ้นมารับหน้าที่ประธานเทคนิคแทนที่ รวมไปถึงการมอบหมายให้ “ตลาดแขก” น.อ.ทวีวัฒน์ อิสลาม เฮดโค้ช ทีมชาติไทย ก็คงต้องมาลุ้นว่าจะพาทีมเสื้อกล้ามไทยไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้หรือไม่

เพราะเชื่อว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในหลายทัวร์นาเมนต์รวมถึงซีเกมส์ครั้งล่าสุด น่าจะเป็นบทเรียนที่สำคัญที่ทำให้ทีมงานของสมาคมได้ปรับเปลี่ยนและแก้ไขข้อผิดพลาดเพื่อความสำเร็จในอนาคต

โดยสิ่งแรกที่ต้องเร่งทำด่วนที่สุดนั่นคือการฟื้นฟูสภาพจิตใจของนักกีฬาทุกคนให้กลับมามีความฮึกเหิม และความเชื่อมั่นตั้งใจจริงเหมือนเดิม โดยเฉพาะการทุ่มเทเอาใจใส่ต่อการฟิตซ้อมและหน้าที่ของการเป็นนักกีฬาที่ดี เพราะหลายคนยังรู้สึกเสียขวัญกับผลงานในกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา

สำหรับงานชิ้นแรกที่จะใช้วัดใจและวัดฝีมือของประธานเทคนิคป้ายแดงและทีมงานคือล่าเหรียญทองในมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย วันที่ 26 ก.ค.-5 ส.ค.ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งจะมีนักชกจาก 44 ประเทศทั่วเอเชียเข้าร่วม แถมยังจะเป็นการเก็บคะแนนสะสมอันดับโลก เพื่อคัดเลือกนักชกไปร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล

เป้าหมายโอลิมปิกเกมส์ 2016 จะไปไกลแค่ไหน นักชกไทยจะคว้าตั๋วได้กี่ที่นั่ง คงต้องอดใจอีกนิด

ยังไงก็เอาใจช่วยเพราะมวยสมัครเล่นไทยคือเป้าหมายที่คนไทยฝากความหวังไว้.

พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ณรงค์วิทย์ ศรีวัฒนา ภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้