วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ก๋วยเตี๋ยว ผู้กำกับ เช้ากินเส้น..เย็นกินกุ้ง

โดย คุณชาย 3

กุ้งแม่น้ำไซส์ใหญ่ มันเยิ้มๆ เนื้อหวานๆ.

“กุ้งแม่น้ำ” ไซส์หย่ายย...ยักษ์ขนาด ในราคาที่ “คุณชาย 3” จะจ่ายได้อย่างสบายกระเป๋า เบาหัวใจ แถมใกล้เมืองกรุงอีกต่างหาก จะไปหาได้ที่ไหนนอกเสียจาก “มหกรรมกุ้งใหญ่”...ร้านก๋วยเตี๋ยว ผู้กำกับ ซอยวัดเฉลิมพระเกียรติฯ 15 ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี

ขึ้นชื่อว่ามหกรรม แน่นอนว่าต้องไม่ธรรมดา กุ้งแม่น้ำที่เอามาเสิร์ฟโดยเฉพาะเมนูย่างของเขาใหญ่ยักษ์จริงๆ เลือกเอาพอเหมาะไซส์ย่อมๆ 2 ตัว...น้ำหนัก 1 กิโลกรัมก็พอ โอ้แม่เจ้า...ก่อนเจ้ากุ้งใหญ่จะไปอาบไอร้อนบนเตาถ่านแดงแจ๋ ต้องผ่ากลางตัวเสียก่อน โปรดสังเกตรูปที่ถ่ายมาให้ดูนะครับจะเห็นว่ามันกุ้งนี่เยิ้มย้อยทีเดียว ส่วนเนื้อไม่ต้องพูดถึงเต็มปากเต็มคำ ตักเอามันคลุกข้าวสวยร้อนๆ ตามติดด้วยเนื้อหวานๆกรุบๆกรึบๆ...บอกได้คำเดียวนี่แหล่ะสุดยอดดด... นอกจากนี้แล้วกุ้งทอดเกลือก็เด็ด ทอดกระเทียมพริกไทยก็สุดๆ หรือกุ้งเต้น...กุ้งแม่น้ำต้มยำก็ยิ่งเด็ดดวง

กลิ่นกุ้งย่างหอมตลบอบอวลชวนฝัน ที่ร้านยังมีกุ้งแชบ๊วย...กุ้งทะเล สดอร่อยไว้ให้ลิ้มลองแบบไม่รู้จักเบื่อ จะสั่งพริกกระเทียม ต้มยำ ทอดกระเทียมพริกไทย หรือจะเป็นผักกาดขาวผัดกุ้งแชบ๊วยก็แจ๋ว หรืออยากจะกินปลาก็มีปลาเก๋าให้ด้วย คุณชายสามไม่พลาดรีบสั่งเนื้อปลาเก๋าชิ้นโตผัดฉ่าแซ่บๆเผ็ดร้อนกินกับข้าวสวยร้อนๆอีกจาน



แนะนำว่า ใครอยากไปลองมหกรรมกุ้งแม่น้ำ (ใหญ่) เขาเปิดให้บริการเวลาห้าโมงเย็นถึงสองทุ่มครึ่งสอบถามเส้นทางสำรองจองที่นั่งกันได้ก่อนที่เบอร์ 08-1925-8470 รับรองบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง

ที่ต้องบอกกันไว้แต่แรก กลัวว่าจะไปกันแต่เช้าจะอดอร่อย ช่วงเช้าตั้งแต่เจ็ดโมงจนถึงบ่ายสาม ร้านก๋วยเตี๋ยว ผู้กำกับ จะขายก๋วยเตี๋ยวหมู...เนื้อ ซึ่งมีทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำ...น้ำ...แห้ง เย็นตาโฟ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ วุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เอ็นตุ๋น...เครื่องยาจีน และยังมีข้าวอีกหลากหลายอร่อยทั้งนั้น อาทิ ข้าวหมู-ไข่พะโล้ ข้าวหน้าไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมูแดง...หมูกรอบ ข้าวราดแกงเนื้อ ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนก็ยังมี ขนมจีนน้ำพริกที่หากินยากในยุคนี้ก็สั่งได้ หรือจะเป็นขนมจีนซาวน้ำ



กุ้งสดที่นี่ก็ขายดิบขายดีอยู่ทุกวัน

“เต้าหู้ทอด” เมนูทีเด็ดของกินเล่นๆจานนำ ไม่ว่าโต๊ะไหนก็สั่งเป็นจานแรก เต้าหู้ทอดหอมอร่อย กรอบนอกนุ่มใน น้ำจิ้มหอมอร่อย กลิ่นถั่วคั่วใหม่ๆสดๆ เมนูนี้เหมือนง่าย ขายกันเยอะ แต่ต้องบอกว่าหาอร่อยๆยากทีเดียว หนทางแห่งความอร่อยต้องประกอบด้วย 3 อย่าง...เริ่มจากใช้เต้าหู้ถูกชนิด ขนาดเต้าหู้...ความร้อน ระยะเวลาที่ใช้ทอด สุกแบบพอดี และทีเด็ดก็คือน้ำจิ้ม โดยมากแล้วจะสั่งเป็นแพ็กคู่มากับ “ไก่ทอด”...มีทั้งสะโพก น่อง ปีก ทอดกันแบบแห้งๆ หนังกรอบเนื้อนุ่ม ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็อร่อยเพลิน...

ไหนๆก็เป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณแล้ว เครื่องดื่มก็ต้องโบราณครบวงจรได้ใจ โอเลี้ยง กาแฟเย็น ชาดำเย็น ชาเย็น นมเย็น แล้วก็ตบท้ายด้วยหวานเย็นเครื่องเคราครบๆแบบโบราณๆในราคาเบาๆ ถ้วยละ 20 บาท

N N N

“ก๋วยเตี๋ยว ผู้กำกับ”...สูตรโบราณร้านนี้มีชื่อเสียงมานานกว่าสิบปี โด่งดังมาจากก๋วยเตี๋ยวชามละ 10 บาท ในช่วงเปิดร้านแรกๆราวปี 2543 ขึ้นหน้าหนึ่ง หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเสียด้วย พาดหัวข่าว “ฮือฮาก๋วยเตี๋ยว ผกก. ชามละ 10 คนกินตรึม”... คนทำก็เป็นผู้กำกับจริงๆ ยศตอนนั้น พ.ต.อ.ไพรัช สุภาสวัสดิ์ ผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเพื่อนร่วมรุ่น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส นรต.24

อาชีพขายก๋วยเตี๋ยวไม่ได้เพิ่งมาเริ่ม แต่ขายมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่แล้ว สูตรก๋วยเตี๋ยวโบราณ... “สูตรบางกอกน้อย” ก็ได้สืบต่อตกทอดถึงรุ่นลูก ด้วยมุมคิดใช้เวลาว่างวันหยุดราชการให้เป็นประโยชน์ ขายก๋วยเตี๋ยวเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว แต่ฝีไม้ลายมือเข้าขั้น ทำจริงอร่อยจัง...ตามประสาคนชอบทำอาหาร

เล็กน้ำ เล็กแห้ง...ยำ ไม่ยำ สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวโบราณแต่เปิดเผยได้อยู่ที่ “น้ำซุป”...ต้องพิถีพิถันสักหน่อย ใช้กระดูกหมูสันหลังเยอะๆ...เห็ดหอม กระเทียม รากผักชี ไม่พึ่งหัวไชเท้า เคี่ยวไปเรื่อยๆ...หมั่นตักฟองออกกว่าจะได้ที่ ใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง ขณะปรุงน้ำซุปต้องร้อนจัด สิ่งสำคัญถัดมาก็คือการลวกเส้น

ต้องให้พอดี โดยเฉพาะบะหมี่ ต้องสุกพอดี ไม่เละ...แฉะเกินไป ปรุงก๋วยเตี๋ยวแต่ละชามต้องคงที่...ถ้าเป็นต้มยำต้องจัดจ้าน พอดีทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน รสอร่อยแบบเบ็ดเสร็จถูกปากคนไทย แบบว่าพวงพริก น้ำส้ม น้ำตาลที่ตั้งอยู่บนโต๊ะแทบแข็ง เพราะไม่ต้องปรุง หากเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำไม่ต้มยำรสชาติน้ำซุปต้องนำ น้ำใสแจ๋ว เหยาะหน้าด้วยพริกไทยชั้นดี หอมกรุ่น


ความสำเร็จก๋วยเตี๋ยวผู้กำกับ พ.ต.อ.ไพรัช ย้ำว่า นอกจากความอร่อยแล้วยังมีความใส่ใจ ความสะอาด การคัดสรรวัตถุดิบที่ดี ใหม่ สด...

พริกป่น ถั่ว...คั่วเอง บดเอง... “การทำอาหารให้ท่านรับประทานนั้นเป็นบุญ...บาปอย่างหนึ่ง แน่นอนเราต้องการบุญ เรามีคำขวัญประจำร้านของเราว่า ความอร่อยเป็นหน้าที่ที่ท่านจะตัดสิน แต่ความสะอาดเป็นหน้าที่ที่ร้านต้องจัดทำ ขอให้อร่อยลิ้น เจริญหู เจริญตา และสุขใจที่ได้นั่งร้านเรา”

N N N

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยรู้ไว้ใช่ว่า ความเข้าใจที่ผิดเพี้ยนไปตามเวลาที่ผ่านไป...“ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ก๋วยเตี๋ยวผู้กำกับให้ความรู้ว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณเรียกตามชื่อคนขายก๋วยเตี๋ยวที่ใช้เรือล่องขายถึงหน้าบ้านไปในแม่น้ำทั้งในจังหวัดนนทบุรี ไล่เรื่อยไปจนถึงอยุธยา ซึ่งก็มีทั้งก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมู

วันเวลาผ่านไปถนนหนทางการเดินทางสะดวกมากขึ้นก๋วยเตี๋ยวเรือก็ขึ้นบก ไม่เว้นต้นตำนานความอร่อย...ร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ ผู้กำกับ สูตรบางกอกน้อย โดยเฉพาะในวันนี้เมื่อมีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ “สะพานนนทบุรี 1”...วิ่งมาถนนรัตนาธิเบศร์ จากแยกแคราย ก่อนที่จะถึง

สี่แยกพระนั่งเกล้าให้เลี้ยวซ้ายออกถนนเลี่ยงเมืองแถวๆเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ แล้วก็วิ่งไปเรื่อยๆจนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา อึดใจเดียวให้ชะลอรถเตรียมลงทางออกด้านซ้ายจะเห็นป้ายไปถนนบางศรีเมือง-วัดโบสถ์ ขับต่อไปอีกนิด...ทางเดียวกับทางไปวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร กลางซอยวัดเฉลิมพระเกียรติฯ 15 หรือเปลี่ยนใหม่เป็นชื่อซอยเทศบาลบางศรีเมือง 4/5...พิกัดความอร่อยรอคุณอยู่.

คุณชาย 3

11 ก.ค. 2558 08:54 11 ก.ค. 2558 08:59 ไทยรัฐ