วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เยาวชนไทยในสหรัฐฯ 20 ปีเยือนแผ่นดินแม่

โดย ซูม

ตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์เราคงได้ยินข่าว “โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่ ครั้งที่ 10” มาเยือนประเทศไทย เพราะโครงการนี้มาเยือนแผ่นดินแม่ครั้งใดจะเป็นข่าวครั้งนั้น เนื่องจากมีกิจกรรมน่าสนใจหลายๆอย่าง

สำหรับครั้งนี้ก็เป็นข่าวดังอีกเช่นเคย เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดทำเนียบต้อนรับและกล่าวให้โอวาทพร้อมอธิบายเรื่องราวในประเทศไทย รวมทั้งขอให้เยาวชนไทยในสหรัฐฯ เป็นทูตพิเศษช่วยทำความเข้าใจกับชาวอเมริกันและชาวต่างประเทศ เมื่อกลับไปแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ดูจะดีใจไม่น้อยไปกว่าเด็กๆ ที่เข้าเยี่ยมคารวะและรุมล้อมถ่ายภาพกับลุงตู่ เมื่อ คุณแคตี้ โพธิ์ศรีทอง อาจารย์ชาวอเมริกันที่เคยสอนภาษาอังกฤษให้ พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมคณะมาด้วย

“โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่” จัดทุก 2 ปี และปีนี้มาเป็นครั้งที่ 10 เท่ากับ 20 ปี จึงมีการเตรียมจัดงาน “ไทยไนท์ ฉลอง 20 ปี” ของโครงการ เพื่อนำรายได้ช่วยเด็กๆใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ในฐานะที่หัวหน้าทีมซอกแซก เป็นที่ปรึกษาโครงการฯ จึงขอย้อนอดีตที่มาที่ไปให้ทราบกันอีกครั้ง เพื่อชื่นชมโครงการสานสายใยชาวไทยในสหรัฐฯกับแผ่นดินแม่ ที่จัดมายาวนานดังกล่าว

โครงการฯนี้ เริ่มจากชาวไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ปลูกฝังให้ลูกหลานไทยที่เกิดและเติบโตในสหรัฐฯ เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมไทย มีความ ประสงค์จะกลับมาแสดงฝีมือในประเทศไทย ให้ชาวไทยบนแผ่นดินแม่ได้ชื่นชมบ้าง

“หลวงเตี่ย” พระธรรมราชานุวัตร อดีตประธานคณะสงฆ์วัดไทยนครลอสแอนเจลิส (แอล.เอ.) จึงขอให้ คุณสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง และ อ.กังวาล เกิดผล ครูสอนนาฏศิลป์ จัด “โครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น” มาแสดงที่ประเทศไทย

คุณสุรศักดิ์ จึงได้มาหาหรือกับ คุณกาญจนา สายสิริพร ประธาน กก.บมจ.โอซีซี และ คุณดำฤทธิ์ วิริยะกุล หัวหน้าข่าวภูมิภาค นสพ.ไทยรัฐ จากนั้นทั้ง 3 คน ก็ไปอ้อนวอน พี่โกวิท สีตลายัน หรือ “มังกรห้าเล็บ” ซึ่งเป็นเจ้าของโรงแรมมังกร ขณะนั้น ขอให้เป็นผู้สนับสนุนเรื่องที่พักและเป็นหัวแรงใหญ่ ซึ่งพี่โกวิทตอบรับทันที

จุดเริ่มต้นตรงนี้ พี่โกวิทจัดการแต่งตั้งให้คุณกาญจนาเป็นรองประธานโครงการฯ ให้คุณดำฤทธิ์เป็นเลขานุการ และได้ไปเรียน เชิญ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี เป็นประธานโครงการเดินหน้าทันที โดยมี ททบ.5 สนับสนุนเรื่องจัดแถลงข่าว และเผยแพร่กิจกรรมผ่าน TGN ให้ คนไทยทั่วโลกได้ชม

ที่สำคัญคือ กำหนดให้ ทุกคนที่ร่วมโครงการ ต้องบินกับ การบินไทย สายการบินแห่งชาติ ถือเป็นการบำเพ็ญประโยชน์แก่แผ่นดินตั้งแต่ก้าวแรก โดยใช้สโลแกน “จะถูก จะแพง ก็ต้องบินการบินไทย”

โครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น ครั้งที่ 1 นำเยาวชนไทยที่เรียนนาฏศิลป์ไทยทั้งรำและโขน มาเปิดการแสดงที่โรงละครแห่งชาติ คนเข้าชมกันแน่น ด้วยความปลาบปลื้มที่เห็นลูกหลานไทยในสหรัฐฯ ไม่ลืมรากเหง้าความเป็นไทย และชื่นชมที่แสดงได้งดงาม

นอกจากมาแสดงนาฏศิลป์ไทยให้ชาวไทยได้ชื่นชมแล้ว เยาวชนไทยจากสหรัฐฯและผู้ปกครองได้เข้าพบกับนายกรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญรวมทั้งเดินทางไปทัศนศึกษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และโครงการพระราชดำริต่างๆ

ส่วนกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ก็มีมากมาย อาทิ มอบเงินและเลี้ยงอาหารเด็กพิการ นำเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน เครื่องกีฬา และของเล่น ไปแจกเด็กด้อยโอกาสทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดทุกคนต่างดีใจที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องร่วมสายเลือดไทย

แต่โครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น จัดได้ 3 ครั้ง 6 ปี ผู้ปกครองและเยาวชนไทยที่ไม่ได้เรียนนาฏศิลป์ก็ร้องเรียนว่าต้องการมีโอกาสร่วมโครงการบ้าง คุณดำฤทธิ์จึงแยกจัด “โครงการเยาวชนในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่” ขึ้นมาอีก โครงการหนึ่ง เสริมกับโครงการวัฒนธรรมไทยคืนถิ่น ซึ่งวัดไทย แอล.เอ. รับกลับไปดูแลและจัดโครงการมาประเทศไทยเป็นระยะๆ

“โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่” จึงเริ่มขึ้นพร้อมกับนำเยาวชน ไทยที่เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา มาเยือนแผ่นดินของบรรพบุรุษ และเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองร่วมมาด้วยจากรัฐต่างๆ โดยกำหนดจัดทุก 2 ปีเช่นกัน

กิจกรรมสำคัญที่โครงการฯ ทำมาต่อเนื่อง 20 ปี คือการช่วยเหลือสถานสงเคราะห์เด็กพิการในประเทศไทย มอบเงินและอุปกรณ์สนับสนุนโครงการต่างๆ ผ่านมูลนิธิสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กพิการ ที่มี พล.อ.วันชัย และคุณหญิงสรัสนันท์ เรืองตระกูล เป็นหัวแรงใหญ่
จนกระทั่งโครงการฯ ครั้งที่ 8 เมื่อปี 2552 พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ ที่ปรึกษา รับไม้ต่อเป็นประธานโครงการฯ เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

โครงการฯที่มา 3 ครั้งหลัง ได้จัดหาทุนสนับสนุนการศึกษาและการดูแลเด็กและเยาวชนที่สูญเสียผู้ปกครองใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกรณีพิเศษผ่านสมาคมเด็กและเยาวชนเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ (กลุ่มลูกเหรียง)

สำหรับโครงการครั้งที่ 10 หรือปีนี้ จัดเต็มฉลอง 20 ปี นำเงินมาบริจาคให้มูลนิธิสงเคราะห์และฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กพิการ 200,000 บาท เยาวชนและผู้ปกครองบริจาคส่วนตัวอีก 120,000 บาท ให้ ร.ร.ราชานุกูล 50,000 บาท มูลนิธิไทยรัฐ 100,000 บาท รวมทั้งเสื้อผ้าและของเล่น และโครงการขาเทียม ร่วมคณะมามอบเงินให้มูลนิธิขาเทียมฯ 2 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมอบอุปกรณ์การเรียนและอุปกรณ์กีฬาให้ 30 โรงเรียนทั่วประเทศ และไปเยี่ยมเด็กและเยาวชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามที่สัญญากันไว้ โดยจัดงานพบกัน ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อมอบเงิน สิ่งของ และของเล่นให้กำลังใจเด็กๆ โดยมี คุณเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ แอล.เอ.นำมาเอง

นี่คือเรื่องราวที่มาของ “โครงการเยาวชนไทยในสหรัฐอเมริกา เยือนแผ่นดินแม่”

ที่เริ่มต้นจากความผูกพันของชาวไทยในสหรัฐฯ ที่ทำคุณประโยชน์ และส่งผลให้ลูกหลานไทย ที่เกิดและโตในสหรัฐฯ กลับมาใช้ชีวิตในประ-เทศไทยและนำความรู้มาพัฒนาประเทศมากขึ้น.

“ซูม”

11 ก.ค. 2558 08:40 11 ก.ค. 2558 08:40 ไทยรัฐ