วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือ​ขับ​ไล่​ รก.เจ้าอาวาส สอบ​ประวัติ​พบ​ฉี่​ม่วง

หวิด​ถูก​ไล่ ชาว​บ้าน​กว่า 500 คน ลงชื่อ​ร่วม​ประชุม​ขับ​ไล่ พระ​มหา​ฉัตร​ชัย รก.เจ้าอาวาส​วัด​พา​นิช​วนา​ราม หรือ​วัด​ป่า ซึ่ง​ถูก​ร้องเรียน​ให้​ตรวจสอบ​พฤติกรรม​เกี่ยวข้อง​กับ​ยาเสพติด หลัง จนท.​ทุก​ฝ่าย​ชี้แจง​มี​มติ​เป็น​เอกฉันท์​ให้​ดำรง​ตำแหน่ง​ต่อ​ไป​ ที่​วัด​พานิช​วนา​ราม อ.​วัด​สิงห์ จ.​ชัยนาท.

ผู้สื่อข่าว​รายงาน เมื่อ​ตอน​สาย วัน​ที่ 10 ก.ค. ที่​วัด​พา​นิช​วนา​ราม หมู่ 1 ต.​วัด​สิงห์ อ.​วัด​สิงห์ จ.​ชัยนาท ชาว​บ้าน​กว่า 500 คน ลงชื่อ​ร่วม​ประชุม​ขับ​ไล่ พระ​มหา​ฉัตร​ชัย รักษาการ​ตำแหน่ง​เจ้าอาวาส​วัด​พา​นิช​วนา​ราม หรือ​วัด​ป่า หลังจาก​ถูก​ชาว​บ้าน​ร้องเรียนว่า   เคย​มี​พฤติกรรม​ที่​ไม่​เหมาะสม​ก่อน​มา​รับ​ตำแหน่ง โดย​มี​เจ้าหน้าที่​จาก​สำนักงาน​พระ​พุทธศาสนา​จังหวัด​ชัยนาท เจ้าคณะ​อำเภอ​วัด​สิงห์ เจ้าคณะ​ตำบล​วัด​สิงห์ นายก​เทศบาล​วัด​สิงห์ และ พ.ต.อ.​สัญญา ลิ่ม​นร​รัตน์ ผกก.​สภ.​วัด​สิงห์ เข้า​ร่วม​ประชุม สืบ​เนื่องจาก​ผู้​ใช้​นาม “ศิษย์​เก่า​วัด​ป่า” ทำ​หนังสือ​ยื่น​ต่อ​ศูนย์​ดำรง​ธรรม​จังหวัด​ชัยนาท และ​เจ้าคณะ​อำเภอ​วัด​สิงห์​ว่า พระ​มหา​ฉัตร​ชัย รักษาการ​ตำแหน่ง​เจ้าอาวาส​วัด​พา​นิช​วนา​ราม เคย​มี​คดี​เกี่ยวข้อง​กับ​ยาเสพติด​สมัย​ที่​เคย​เป็น​พระ​ลูก​วัดที่ปาก​คลอง​มะขามเฒ่า อ.​วัด​สิงห์  จ.​ชัยนาท และ​ร้องขอ​ให้แต่งตั้ง​รักษาการฯรูปใหม่

พระครู​ศรี​ช​โยด​ม เจ้าคณะ​อำเภอ​วัด​สิงห์ กล่าว​ว่า หลังจาก​มี​การ​ร้องเรียน​ได้ตรวจสอบ​ประวัติ​ของ​พระ​มหา​ฉัตร​ชัย แล้ว​พบ​เคย​มี​กรณี​เกี่ยวข้อง​กับ​ยาเสพติด​จริง แต่​เรื่องราว​ดัง​กล่าว​หาก​พิจารณา​ตาม​บทบัญญัติ​ของ​พระ​พุทธศาสนา​เห็น​ว่า การ​กระทำ​ดัง​กล่าว​ไม่​ผิด วินัย​บัญญัติ​ปาราชิก 4 ข้อ​คือ เสพเมถุน (มี​เพศ​สัมพันธ์), ลัก​ทรัพย์, ฆ่า​คน, และ​อวด​คุณวิเศษ​ที่​ไม่​มี​ใน​ตน ซึ่ง​ถ้า​พระ​กระทำ​แล้ว จะ​ขาด​จาก​ความ​เป็น​พระ​ทันที ส่วน​เรื่อง​ของ​คดี​ความ​นั้น​พระ​มหา​ฉัตร​ชัยได้​ถูก​ดำเนิน​การ​ทาง​คดี​ความ​เรียบร้อย​แล้ว จาก​นั้น​จึง​หัน​หน้า​เข้า​ทาง​พระพุทธศาสนา​โดย​การ​บวช​อีก​ครั้ง​หนึ่ง ถือว่า​กลับ​ตัว​กลับ​ใจ ไม่​มี​ความ​ผิด​ตาม​กฎ​ของสงฆ์​แต่​อย่าง​ใด ซึ่ง​การ​แต่งตั้ง​พระ​มหา​ฉัตร​ชัยมา​ดำรง​ตำแหน่ง​นั้น ทาง​เจ้าคณะ​อำเภอ และ​เจ้าคณะ​ตำบล ได้​ไตร่ตรอง วิเคราะห์​คุณสมบัติ​มา​อย่าง​ดี หาก​มี​ใคร​ไม่​เห็น​ด้วย​สามารถ​ทักท้วง​ได้​ทันที​ก่อน​ที่​จะยื่น​เรื่อง​แต่งตั้ง​เจ้าอาวาสต่อม​หา​เถรสมาคม​ต่อ​ไป

ภายหลัง​การ​ชี้แจง​เสร็จ​สิ้น กลุ่ม​ผู้​คัดค้าน​ยัง​คง​เรียก​ร้อง​และ​เชิญ​ชวน​ชาว​บ้าน​ขับ​ไล่​พระ​มหา​ฉัตร​ชัย ซึ่ง​ชาว​บ้าน​ที่​เข้า​ร่วม​ประชุม ไม่​มี​ท่าที​เห็น​ด้วย​ต่อ​กลุ่ม​ผู้​คัดค้าน ทั้ง​ยัง​สนับสนุน​ให้​พระ​มหา​ฉัตร​ชัย ดำรง​ตำแหน่ง​เจ้าอาวาส​ต่อ​ไป จาก​นั้น​กลุ่ม​ผู้​ต่อต้าน​ได้​เดิน​ออก​จาก​ที่​ประชุม เนื่องจาก​มติ​เป็น​เอกฉันท์​ให้​พระ​มหา​ฉัตร​ชัย​ดำรง​ตำแหน่ง​ต่อ​ไป ด้าน​ชาว​บ้าน​ที่มา​ร่วม​ประชุม เผย​ว่า หลังจาก​ที่​พระ​มหา​ฉัตร​ชัย เข้า​มา​ดำรง​ตำแหน่ง​รักษาการเจ้าอาวาส​นั้น   มี​การ​ทำวัตร​เช้า เย็น มี​การ​ปรับปรุง​พัฒนา​วัด อยู่​ตลอด​เวลา ทั้ง​ยัง​มี​จิตใจที่​โอบ​อ้อม​อารี   เป็น​ที่รัก​ของ​ชาว​บ้าน   ส่วน​เรื่อง​ที่​เคย​เกี่ยวข้อง​กับ​ยาเสพติด​นั้น อาจ​เป็น​การ​กระทำ​ที่​พลั้ง​พลาด​และ​ขาด​การ​ยั้ง​คิด​ใน​ชั่ว​ขณะ​หนึ่ง แต่​ชาว​บ้านและ สังคม​ต่าง​ก็​สามารถ​ให้อภัย​ได้ เนื่องจาก​มี​การ​ดำเนินคดี​ตาม​กฎหมาย​เสร็จ​สิ้น​เรียบร้อย​แล้ว.

ผู้สื่อข่าว​รายงาน เมื่อ​ตอน​สาย วัน​ที่ 10 ก.ค. ที่​วัด​พา​นิช​วนา​ราม หมู่ 1 ต.​วัด​สิงห์ อ.​วัด​สิงห์ จ.​ชัยนาท ชาว​บ้าน​กว่า 500 คน ลงชื่อ​ร่วม​ประชุม​ขับ​ไล่ พระ​มหา​ฉัตร​ชัย... 11 ก.ค. 2558 06:39 11 ก.ค. 2558 06:40 ไทยรัฐ