วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟ 'ราอุง' ปะทุหนัก อินโดฯขยายเวลาปิดสนามบินถึงวันเสาร์ (ชมคลิป)

ภูเขาไฟราอุงปะทุรุนแรงเมื่อวันศุกร์ (ภาพ: REUTERS)

เมื่อ 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียแถลงว่า ทางการสั่งปิดท่าอากาศยานนานาชาติในประเทศชั่วคราว 5 แห่ง รวมถึงสนามบินเดนปาซาร์บนเกาะบาหลี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดฯ และสนามบินลอมบอก หลังภูเขาไฟ “ราอุง” ทางตะวันออกของเกาะชวาปะทุอย่างหนักมาตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายเที่ยวบินต้องยกเลิกไป ทั้งออกประกาศเตือนภัยระดับที่ 2 จากระดับสูงสุด

ขณะที่สายการบินแห่งชาติการูด้า แอร์ไลน์ส ออกประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดประมาณ 112 เที่ยวบิน ส่วนสายการบินต่างชาติอื่นๆ ทั้งเวอร์จิ้น แอร์ไลน์ และเจ็ตสตาร์ แอร์เวย์ส ของออสเตรเลีย ได้ระงับให้บริการเที่ยวบินที่มุ่งหน้าสู่เกาะบาหลีแล้ว นอกจากนี้ สายการบิน แอร์นิวซีแลนด์ก็เลื่อนกำหนดเที่ยวบินจากเกาะบาหลี ซึ่งจะออกเดินทางในคืนวันที่ 11 ก.ค. ไปเป็นช่วงเช้าของวันที่ 12 ก.ค.เช่นกัน

ล่าสุด ทางการอินโดนีเซีย ประกาศขยายเวลาปิดสนามบิน 3 ใน 5 แห่งที่ถูกปิดก่อนหน้านี้ รวมถึงสนามบินลอมบอก ไปจนถึงเวลา 10:00น. วันเสาร์ เนื่องจากสภาพอากาศยังไม่ปลอดโปร่ง

วันเดียวกัน สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.5 ที่หมู่เกาะโซโลมอนในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ เมื่อ 15.12 น. ตามเวลาท้องถิ่น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิในขณะนี้ แม้จะมีรายงานอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้งก็ตาม

ด้านสถานการณ์ภัยแล้งในแคนาดายังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรัฐซัสแคตเชวันซึ่งเกิดไฟป่ากว่า 180 จุด ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนประมาณ 10,000 คน ออกจากพื้นที่แล้ว.

ทางการอินโดนีเซีย ประกาศขยายเวลาปิดสนามบิน 3 จาก 5 แห่งที่สั่งปิดชั่วคราวเมื่อวันศุกร์ ไปจนถึงวันเสาร์ หลังควันจากการปะทุของภูเขาไฟ ราอัง ส่งผลกระทบอย่างมากต่อสายการบินที่มุ่งหน้าสู่เกาะบาหลี... 11 ก.ค. 2558 03:35 11 ก.ค. 2558 13:23 ไทยรัฐ